10 món đồ bạn không nên làm sạch bằng nước rửa bát

Nước rửa bát là sản phẩm thiết yếu và thông dụng, mang lại hiệu quả tối ưu trong việc làm sạch. Nhưng có 1 điều ít ai biết, đó là không phải cái gì cũng nên sử dụng nước rửa bát để làm sạch.

1. Máy rửa bát

Ryan Knoll, chủ sở hữu của Tidy Casa ở Arizona cho biết: “Lý do chính là do nước rửa bát tạo ra nhiều bọt hoặc bong bóng. Khi sử dụng trong máy rửa bát, lớp bọt này có thể tràn vào máy và tràn ra sàn bếp, tạo thành một mớ hỗn độn và có khả năng làm hỏng máy hoặc sàn nhà. Trong khi đó, chất tẩy rửa dành riêng cho máy rửa bát có ít bọt và được pha chế đặc biệt để sử dụng cho các máy này”.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, bạn không nên trộn nước rửa bát và thuốc tẩy. Knoll cho biết: “Không nên kết hợp thuốc tẩy với nước rửa bát vì sự kết hợp này có thể tạo ra khí độc hại. Mặc dù hầu hết các loại nước rửa bát hiện đại đều không chứa amoniac nhưng một số vẫn có thể.

Khi trộn thuốc tẩy và amoniac, chúng sẽ phản ứng tạo thành khí chloramine, rất có hại nếu hít phải. Ngay cả khi nước rửa bát của bạn không chứa amoniac, nó vẫn có thể chứa các hóa chất khác mà khi trộn với thuốc tẩy có thể tạo ra khí độc hại hoặc khói khó chịu. Bạn sẽ an toàn hơn nếu tránh trộn lẫn hai sản phẩm”.

2. Máy pha cà phê

10 món đồ bạn không nên làm sạch bằng nước rửa bát

Ảnh minh họa

Jessica Samson – Chuyên gia vệ sinh tại dịch vụ vệ sinh The Maids ở Nebraska cho biết: “Việc sử dụng nước rửa bát làm sạch máy cà phê sẽ để lại một mớ hỗn độn sủi bọt và rất khó làm sạch. Thay vào đó, bạn nên dùng dung dịch giấm để làm sạch bên trong máy pha cà phê. Nó sẽ làm sạch nó tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều. Việc sử dụng nước rửa bát trên máy pha cà phê của bạn có thể rất hấp dẫn, nhưng hãy tin tôi, đừng làm vậy”.

3. Mặt bàn đá granite và các loại đá khác

Carlos Garcia, giám đốc điều hành nhóm Total Clean ở Anh, cho biết: “Nước rửa bát có thể để lại cặn trên các bề mặt xốp như đá granit cùng các loại đá khác. Thay vào đó, hãy sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho bề mặt đá để tránh mọi hư hỏng”.

4. Thép không gỉ

Nước rửa bát có thể để lại vệt hoặc các vết mờ trên bề mặt thép không gỉ. Theo đó, hãy chọn giải pháp được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị bằng thép không gỉ.

5. Gương

Giống như trên sàn nhà, nước rửa bát có thể để lại các vệt cặn trên gương nếu bạn không rửa sạch và có thể tốn rất nhiều nước. Thay vào đó, hãy sử dụng giấm pha loãng hoặc nước lau kính chuyên dụng để làm sạch gương.

10 món đồ bạn không nên làm sạch bằng nước rửa bát - 1

Ảnh minh họa

5. Mặt bàn đá cẩm thạch

Alicia Sokolowski – Chủ tịch và đồng giám đốc điều hành của dịch vụ vệ sinh nhà cửa AspenClean ở Vancouver lưu ý rằng nước rửa bát có thể ăn mòn và làm mờ bề mặt đá cẩm thạch.

6. Sàn gỗ cứng

Mặc dù bạn cần lau ướt sàn gỗ cứng nhưng đừng sử dụng nước rửa bát. Schulz nói: “Điều này có thể để lại cặn làm hỏng vẻ ngoài của nó”.

7. Đồ da

Dầu tự nhiên giúp duy trì lớp da tốt và việc sử dụng nước sẽ làm mất đi lớp bảo vệ đó. Schulz nói: “Việc này sẽ dẫn đến tình trạng da bị khô và nứt”.

8. Nội thất gỗ

Không bao giờ sử dụng nước rửa bát trên đồ nội thất bằng gỗ vì nó có thể làm mất đi lớp sơn bảo vệ và khiến gỗ trông bị đổi màu. Khi làm sạch đồ gỗ, điều thực sự quan trọng là sử dụng chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt cho bề mặt gỗ, vì điều này sẽ làm nổi bật vẻ ngoài của đồ gỗ mà không làm mất đi lớp sơn.

10 món đồ bạn không nên làm sạch bằng nước rửa bát - 2

Ảnh minh họa

9. Vật phẩm mạ vàng

Chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng nước rửa bát có thể làm xước và loại bỏ lớp mạ vàng. Khi nói đến đồ trang sức và bề mặt mạ vàng, hãy luôn sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Những công dụng của nước rửa bát có thể bạn chưa biết:

Tẩy vết bẩn dầu mỡ trên quần áo

Nếu không may quần áo bạn bị bẩn như thức ăn, dầu mỡ, bạn đừng quá lo lắng vì nước rửa bát trong nhà bạn chính là vật sẽ giúp bạn gạt bỏ nỗi lo đó. Hãy nhỏ một vài giọt nước rửa bát lên vết bẩn, dùng bàn chải chà nhẹ và sau đó mang đi giặt bằng nước ấm.

Bạn cũng có thể dùng oxy già trộn với nước rửa bát, sẽ đánh bay vết bẩn nhanh hơn. Tuy nhiên chỉ được áp dụng cho quần áo trắng, không được áp dụng cho quần áo màu.

10 món đồ bạn không nên làm sạch bằng nước rửa bát - 3

Ảnh minh họa

Tẩy vết dầu nhớt trên sàn nhà xi măng

Đôi khi do không cẩn thận nền nhà bạn bị dầu nhớt bắn lên sàn. Hãy khắc phục sự cố này bằng cách đổ baking soda lên vết dầu nhớt rồi đổ vài giọt nước rửa chén lên vết bẩn. Dùng bàn chải chà mạnh lên vết bẩn để yên trong vài giờ. Rồi mới rửa sạch bằng nước và cứ lặp đi lặp lại như vậy đến khi sàn nhà sạch bóng.

Diệt bọ chét

Một công dụng nữa của nước rửa chén là diệt bọ chét. Hãy trộn một vài giọt nước rửa vào một bình xịt nước rồi phun lên chỗ bọ chét sống. Hỗn hợp dung dịch này sẽ giúp trị bọt chét sau khoảng 15 phút.

Diệt cỏ dại

Dùng nước rửa chén để diệt cỏ dại bạn đã nghe qua chưa? Trộn một thìa cà phê nước rửa chén cùng chén muối và giấm trắng. Ngáy đều và đổ hỗn hợp này vào bình xịt. Xịt lên cỏ dại xung quanh nhà. Dùng trong vài ngày chắc chắn cỏ sẽ bị diệt sạch hiệu quả.

Giết kiến, ruồi giấm và gián

Đổ một thìa nước rửa bát vào bình xịt, lắc đều rồi xịt lên tổ kiến, gián. Các chất trong dung dịch sẽ giết chúng ngay lập tức. Còn đối với ruồi giấm, bạn lấy nước rửa chén mùi trái cây cho vào bát giấm. Phú túi bóng lên miệng bát, đục lỗ sao cho ruồi có thể bay vào được. Chỉ cần để như vậy ruồi sẽ bị thu hút và chết trong đó.

Thông tắc bồn cầu

Có hai cách sử dụng nước rửa chén để thông tắc bồn cầu nhà vệ sinh:

– Cách 1: Đổ trực tiếp nước rửa bát vào bồn cầu. Dùng nước ấm đổ nhẹ nhàng từ từ xoáy nhẹ nước rửa bát xuống dưới. Sau khoảng chừng 20 phút rồi mới xả nước như bình thường.

– Cách 2: Cho từ từ 1-2 cốc baking soda nước rửa bát và giấm trắng vào bồn cầu , nhẹ nhàng đổ chậu nước ấm vòng quanh bệ ngồi, và đổ dần vào trong bồn cho đến khi nước ngập. Đậy nắp bồn cầu lại, để im khoảng 30 phút. Hỗn hợp bị tắc sẽ dần tan ra và trôi đi. Nếu bạn làm một lần chưa thành công có thể làm đến lần thứ hai, lần thứ ba.

Trên đây là một vài mẹo vặt nhỏ sử dụng nước rửa chén thông thường có thể bạn chưa biết. Hãy ghi nhớ và có thể sẽ giúp ích cho bạn trong một ngày nào đó đấy.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *