3 kiểu bữa sáng ăn nhiều có khi còn hại hơn nhịn, 4 thực phẩm khác tốt hơn gấp bội, không gồm bún, phở

Ăn sáng là thói quen khoa học, cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào bạn chọn cho bữa sáng cũng tốt.

Một số món ăn sáng thậm chí gây hại cho sức khỏe, làm tổn thương nội tạng, dễ dẫn tới những căn bệnh nguy hiểm. Theo chuyên gia, có ba kiểu bữa sáng tốt nhất bạn không nên ăn:

1. Thịt xông khói và các sản phẩm thịt đã qua chế biến khác

Các loại thịt đã qua chế biến, bao gồm xúc xích, thịt khô, giăm bông… không phù hợp cho bữa sáng, đặc biệt khi ăn thường xuyên. Danh sách thành phần của các sản phẩm thịt này thường chứa natri nitrit, một loại nitrit. Mặc dù bản thân thành phần này không gây ung thư nhưng sau khi nạp vào người, cơ thể dễ phản ứng tạo ra nitrosamine gây ung thư. Nitrosamine được quốc tế công nhận là chất gây ung thư cấp độ một.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo việc ăn quá nhiều xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên đến 18%. Các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit, trong đó nitrit vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi và tạo màu đỏ cho xúc xích.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC, ăn mỗi phần lạp xưởng khoảng 50g hàng ngày làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Không chỉ có nguy cơ cao gây ung thư, thịt nguội còn liên quan đến các bệnh lý như huyết áp cao, tim mạch vì hàm lượng natri cao… Các loại thịt nguội đã qua chế biến bao gồm mì ống, xúc xích Ý, dăm bông và các loại tương tự, có cùng nguy cơ gây ung thư như thịt nguội.

2. Đồ chiên rán

Gà rán, bột chiên, bánh xoắn, bánh gạo chiên… qua dầu mỡ đều là các món thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi được chiên ở nhiệt độ cao, dinh dưỡng của thực phẩm còn dễ bị phá hủy, dễ gây biến tính protein và chất béo ở nhiệt độ cao, tạo ra benzopyrene, amin dị vòng và các chất gây ung thư khác.

Nghiên cứu năm 2018 trên chuột cho thấy acrylamide là chất gây ung thư, có thể làm hỏng DNA và hủy hoại tế bào. Ăn nhiều đồ chiên rán cũng làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Những điều kiện này thúc đẩy quá trình oxy hóa, viêm nhiễm, tăng khả năng ung thư.

3. Dưa chua

Dưa chua và cháo trắng là sự kết hợp bữa sáng phổ biến của nhiều người nhưng cách ăn này không hề tốt cho sức khỏe. Dưa chua cũng là một loại sản phẩm muối chua, giống như thịt đã qua chế biến, có hàm lượng muối cao, dễ tạo ra nitrit trong quá trình lên men. Thức ăn nhiều muối dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, trong khi nitrit sau khi vào dạ dày dễ phản ứng với các amin trong thịt tạo thành chất nitrosamine gây ung thư. Lượng muối cao kết hợp nitrosamine cao có thể có sức tàn phá rất lớn đối với tế bào dạ dày.

3 kiểu bữa sáng ăn nhiều có khi còn hại hơn nhịn, 4 thực phẩm khác tốt hơn gấp bội, không gồm bún, phở
Ăn dưa chua gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Vậy nên ăn gì trong bữa sáng để vừa đủ chất, vừa đủ lượng?

1. Ngũ cốc và khoai tây

Các loại ngũ cốc và khoai tây như gạo, bột yến mạch, cháo đậu hỗn hợp, khoai lang… vừa liên tục cung cấp năng lượng, vừa có thể cung cấp vitamin B, có lợi cho quá trình chuyển hóa năng lượng của não và đánh thức sức sống của não.

2. Rau và trái cây

Trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật, có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của cơ thể về các yếu tố dinh dưỡng. Trái cây có thể được kết hợp cùng với các thực phẩm khác như chuối với sữa yến mạch, các loại quả như táo, lê trộn salad…

3. Thịt, trứng và các thực phẩm động vật khác

Loại thực phẩm này rất giàu protein, lipid, vitamin A , vitamin B chất lượng cao, có thể đáp ứng nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của con người.

3 kiểu bữa sáng ăn nhiều có khi còn hại hơn nhịn, 4 thực phẩm khác tốt hơn gấp bội, không gồm bún, phở - 1

Trứng sữa tốt cho sức khỏe con người. (Ảnh minh họa).

4. Các loại hạt và chế phẩm từ hạt

Đậu nành và các sản phẩm của chúng bao gồm sữa đậu, đậu phụ… có thể làm tăng đáng kể lượng protein và canxi chất lượng cao cơ thể cần hấp thụ. Các loại hạt rất giàu vitamin E và nhiều loại vitamin B. Ăn các loại hạt và các chế phẩm từ hạt giúp bạn có chế độ ăn uống cân bằng, rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể uống sữa hạt, ăn ngũ cốc… vào buổi sáng rất tốt cho cơ thể.

Theo Thùy Linh (Phụ Nữ & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *