4 cách chống nóng đơn giản, hiệu quả cho nhà chật hẹp

Có nhiều cách làm cho căn nhà của bạn giảm nhiệt, trở nên thoáng mát hơn vào mùa hè nóng bức.

lam mat nha eeab
Có nhiều cách làm cho ngôi nhà của bạn thêm thoáng mát vào mùa hè nóng nực. (Ảnh minh họa)

Treo vải nhúng nước, mành trước cửa

Bí quyết này giúp giảm nóng, giảm bức xạ tốt nhất. Cách này đơn giản mà hiệu quả. Các bạn nên treo ở cửa ra vào, cửa sổ những tấm vải to nhúng nước để ngăn hơi nóng từ ngoài vào nhà.

Ngoài ra, bạn nên đóng cửa các phòng trống. Luôn mở cửa sổ ban đêm và sáng sớm – khi nhiệt độ còn thấp để không khí mát vào nhà nhiều.

Khi nắng lên thì kéo rèm cửa phòng hay sinh hoạt để giữ độ mát lâu hơn. Hạn chế nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị tạo nhiệt trong nhà (đèn, lò nướng, máy tính…).

Dùng đèn compact để giảm điện năng và nhiệt độ tỏa ra nhà. Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư các thiết bị cách nhiệt tại vùng đón nhiều ánh nắng bằng gạch, xốp, film cách nhiệt, sơn trắng để giảm độ hấp thụ nhiệt.

Trồng dây leo bám xung quanh nhà

Giải pháp này cũng sẽ giúp cho căn nhà của bạn thoáng mát hơn vào mùa hè. Với những ngôi nhà diện tích nhỏ, có thể trồng dây leo xanh bám sát, hay gần tường, hoặc treo các chậu hoa để giảm nóng.

Nếu trước hay sau nhà có bất cứ khoảng trống nào, thay vì đổ bê tông bạn nên trồng cây hoặc để cỏ mọc sẽ giảm tích lũy nóng và độ nóng hắt vào nhà.

Với những ngôi nhà hình ống, bạn có thể dùng lưới thép gắn chặt cây vào tường. Ngoài ra có thể trồng cây xanh loại ưa sáng, chịu nóng tốt trên sân thượng.

Chọn trần cho mái nhà

Mái nhà tiếp xúc nhiều và trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Xử lý tốt mái nhà là đã chống nóng được 50%. Bạn nên dùng hệ thống trần thạch cao, vách ngăn chống nóng để giảm thiểu tích nhiệt và làm mát nhà hơn 8% so với nhiệt độ bên ngoài.

Trên thị trường hiện có nhiều loại trần chìm, trần nổi chống nóng bằng thạch cao, bông thủy tinh có bạc dày 50mm lắp đặt cho trần nhà. Khoảng cách giữa mái với trần càng nhiều thì độ nóng vào nhà càng giảm.

Bạn cũng có thể dùng tôn cách nhiệt chống nóng dán PU; tấm nhôm có chứa túi khí polynum trải dưới tôn. Hoặc đóng la-phông, đệm lớp mút dày khoảng 10 cm giữa lớp la-phông và mái nhà sẽ giảm được 40 – 50% hơi nóng.

Việc lắp đặt mái hiên chống nóng, làm thêm các lỗ thông gió ở tầng áp mái, hoặc sơn chống nóng cũng giúp nhà thoáng mát, thoát hơn.

Dù chống nóng cách nào, cũng lưu ý đặt lỗ thông gió, cửa sổ để đưa khí nóng ra ngoài, giúp nhà luôn thoáng mát, không bức bối. 

Một phòng cần hai cửa sổ

Nhiều nhà mở cửa sổ, cửa đi sai cách nên không khí khó lưu thông, để gió quẩn vào nhà mà hơi nóng không thoát ra được, khó trao đổi khí mát từ ngoài vào. Cách này phải được thực hiện ngay ở khâu thiết kế để xây nhà.

Một phòng ở cần hai cửa sổ không cùng phía để tạo lối gió và khí ra vào. Cửa sổ, cửa đi nên thiết kế cao và nhiều cửa để đối lưu không khí, và khi đóng cửa nhà vẫn thoáng. Vì nhà chật, nhỏ nên bạn không cần phải mở cửa sổ to mà chỉ cần tạo những ô cửa sổ nho nhỏ, dùng cửa cánh kéo lên, hạ xuống hoặc cửa kéo một bên đều được.

Hạn chế dùng cửa nhôm kính vì khả năng gây bức xạ nhiệt của chúng rất cao. Nếu cần phải dùng thì nên dùng kính cách nhiệt. Nếu cả ba phía bị bịt kín bởi nhà khác, thì giải pháp tốt là làm giếng trời.

Nhà ống hay bị nóng, không khí kém lưu thông nên rất cần lỗ thông gió. Nếu nhà không có lỗ thông gió thì không khí nóng trong nhà không có đường ra, nhà sẽ nóng.

Bạn nên làm lỗ hổng đàn hồi (lỗ thông gió gắn liền với mọi tầng nhà) để không khí nóng dễ thoát khỏi nhà. Cửa mở của lỗ đàn hồi nên đặt ở tầng cao nhất, giúp không khí nóng thoát ra khỏi nhà, không khí lạnh dễ vào làm nhà luôn mát thoáng.

Theo Báo Giao thông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *