4 công dụng bất ngờ của nước thải điều hòa

Từ lâu, nước thải điều hòa được coi là bẩn và bỏ đi, tuy nhiên loại nước này lại có công dụng không ngờ, con người có thể tận dụng nó một cách triệt để.

Điều hòa chảy nước là do hiện tượng ngưng tụ không khí trong phòng. Nhiệt độ môi chất lạnh từ 10 – 15 độ C giúp lành lạnh không khí đi qua. Hơi nước không khí ngưng tụ trên bề mặt dàn lạnh, nước sẽ chảy nhỏ giọt xuống máng hứng bên dưới và dẫn ra ngoài qua ống nước.

Đây là hiện tượng tự nhiên trong quá trình điều hòa hoạt động. Khi căn phòng đạt nhiệt độ mát như cài đặt, không gian sẽ trở nên khô thoáng, từ đó sẽ có lượng không khí được tích tụ lại và hình thành giọt nước theo ống dẫn chảy ra ngoài.

Bản chất nước chảy từ điều hòa là tinh khiết nên bạn có thể đun sôi để uống. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn không thể tránh khỏi tình trạng ống đồng, ống dẫn và các bộ phận bên trong điều hòa bị bám bẩn, tích tụ nhiều vi khuẩn, nấm mốc hay rong rêu gây độc hại.

Vì thế, lượng nước chảy ra có thể bị hòa lẫn với các tạp chất này và không còn tinh khiết. Nếu bạn muốn sử dụng nước chảy ra từ điều hòa thì cần phải đảm bảo các bộ phận như đường ống dẫn nước, bộ lọc không khí phải được vệ sinh và sạch sẽ tuyệt đối để đảm bảo an toàn. Đây không phải là loại nước thích hợp để uống nhưng có thể tận dụng vệ sinh nhà cửa, tưới cây, lau nhà, rửa xe,…

Tưới cây

Nước từ máy điều hòa không khí ngưng tụ của bạn có thể được sử dụng để tưới cây của bạn, cả trong nhà cũng như ngoài trời. Nước ngưng tụ được hút ra từ không khí bên ngoài, và do đó không chứa clo hoặc bất kỳ khoáng chất nào khác. Bạn có thể đổ đầy bình tưới nước và kết nối nó với hệ thống hứng nước mưa, qua đó bạn có thể thoát nước trực tiếp ra vườn của mình. Hoặc bạn chỉ cần giữ hứng vào xô, chậu rồi dùng để tưới vườn.

4 công dụng bất ngờ của nước thải điều hòa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nước thải ra từ máy điều hòa không khí bay hơi này chứa hàm lượng muối khoáng đậm đặc. Thông thường nó không đủ để gây hại cho cây trồng của bạn, nhưng nếu có hàm lượng muối khoáng cao bất thường thì bạn không nên cân nhắc khi sử dụng nó để tưới cây.

Lau nhà

Sử dụng nước điều hòa để xả bồn cầu hoặc lau sàn không chỉ tiết kiệm nước mà còn giúp cải thiện kết quả làm sạch.

4 công dụng bất ngờ của nước thải điều hòa - 1

Ảnh minh họa

Khi lau sàn, đổ nước điều hòa vào dụng cụ tẩy rửa rồi thêm một lượng muối ăn và nước lau sàn thích hợp nhằm tăng độ kiềm của nước, tránh tạo cặn, nâng cao hiệu quả làm sạch. Nếu nước điều hòa có mùi tanh, có thể tăng lượng nước lau sàn để tạo thêm hương thơm và khử mùi.

Nuôi cá

Nước thải từ điều hòa còn có thể trở thành nguồn nước nuôi cá.

4 công dụng bất ngờ của nước thải điều hòa - 2

Ảnh minh họa

Việc thay nước thường xuyên trong bể cá là phương pháp quan trọng để cá luôn khỏe mạnh. Sử dụng nước điều hòa để thay thế nước thông thường không chỉ tiết kiệm mà còn giúp cá hoạt động tích cực hơn do hàm lượng nguyên tử oxy cao hơn.

Làm sạch đồ trang sức

Trong nước điều hòa chứa nhiều natri florua, có thể làm sáng và sạch bụi trên bề mặt đồ trang sức. Nếu vòng đeo cổ, hoa tai… bị rỉ sét hoặc xỉn màu, có thể sử dụng loại nước này để làm sạch.

4 công dụng bất ngờ của nước thải điều hòa - 3

Ảnh minh họa

Nên ngâm đồ trang sức trong nước điều hòa khoảng 6 tiếng. Sau đó dùng tăm bông làm sạch, hiệu quả rất rõ rệt.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *