4 khung giờ dễ tăng cân nhất trong ngày

Điều chỉnh chế độ ăn uống là cần thiết khi giảm cân. Nhưng ngoài chọn loại và kiểm soát lượng đồ ăn thì thời điểm ăn cũng quan trọng không kém.

4 khung giờ dễ tăng cân nhất trong ngày
Ảnh minh họa

Yan Liu là một chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên giảm cân làm việc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Cô còn khá nổi tiếng trên mạng xã hội, có cộng đồng người hâm mộ riêng vì hoạt động rất sôi nổi, thường xuyên chia sẻ các bí quyết giảm cân, giữ dáng và ăn uống lành mạnh.

Theo cô, việc ăn kiêng không chỉ là bạn phải kiểm soát về loại thức ăn, lượng đồ ăn, cách ăn mà còn là cả thời gian ăn. Đặc biệt là với những chị em khó sắp xếp được thời gian tập luyện thể dục thể thao mà chỉ giảm cân dựa vào ăn kiêng.

Cô chia sẻ, có 4 khoảng thời gian trong ngày chị em phụ nữ dễ tăng cân nhất, cần kiểm soát việc ăn uống đó là:

1. 9 giờ sáng tới 11 giờ trưa

Yan Liu nói: “Khung giờ đầu tiên nên tránh việc ăn uống kẻo tăng cân là 9 giờ sáng. Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải ăn sáng trước 9 giờ chứ không phải là sẽ bỏ bữa sáng. Bởi bữa sáng là bữa quan trọng nhất để mở ra quá trình trao đổi chất trong ngày, nếu không ăn sáng, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để tăng tốc độ trao đổi chất”.

Cô cũng nhấn mạnh rằng, nhịn ăn sáng hoặc ăn sáng quá muộn cũng là một trong những lý do khiến nhiều người ăn rất ít nhưng vẫn không thể giảm cân. Sau 9 giờ sáng tới 11 giờ trưa, tốt nhất là bạn không nên nạp vào cơ thể bất kỳ loại thức ăn nào.

Nếu đói bụng, hãy uống nhiều nước hơn và tốt nhất là uống nước lọc thay vì sinh tố hay bất kỳ loại nước uống có ga, có đường nào khác. Điều này sẽ giúp bạn nhịn ăn tốt hơn và đốt cháy mỡ thừa cho đến khung giờ ăn trưa sau 11 giờ.

2. 15 giờ tới 17 giờ

Nghiên cứu của tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã theo sát gần 1.300 người ăn kiêng trong vòng 28 tuần và nhận ra rằng những người ăn bữa trưa sớm sẽ dễ thành công trong việc giảm cân hơn. Thời gian ăn trưa tốt nhất để giảm cân là sau 11 giờ và trước 13 giờ

Yan Liu nói: “Dù bận rộn đến mấy, không thể ăn trưa sớm thì bạn cũng cần phải hoàn thành nó trước 15 giờ. Bởi vì, thời điểm 15 giờ trở đi cho đến khi ăn bữa tối là khoảng thời gian cơ thể cực kỳ dễ tăng cân”.

Còn nếu nhất định phải ăn bữa phụ trong khoảng 15 giờ tới 17 giờ, hãy chọn trái cây hoặc sữa chua, hạt ngũ cốc. Nhưng nhớ đừng ăn trái cây có chỉ số đường huyết cao. “Bởi vì trái cây có chỉ số đường huyết cao cũng thường có hàm lượng chất xơ hòa tan trong nước thấp. Chúng không chỉ khiến bạn béo lên mà còn khiến tích tụ mỡ thừa vùng bụng, làm bụng ngày càng to ra.”

3. Sau 19 giờ

Ăn tối quá muộn là một sai lầm nghiêm trọng về dinh dưỡng và dễ khiến bạn tăng cân. Do đó, không chỉ các chuyên gia dinh dưỡng như Yan Liu mà các chuyên gia sức khỏe lâm sàng cũng khuyến nghị chúng ta nên ăn tối trước 19 giờ hàng ngày.

“Khi ăn tối trước mốc thời gian này, cơ thể sẽ hấp thụ và chuyển hóa thức ăn nhanh hơn. Ăn tối trước 19 giờ cũng giúp cơ thể có nhiều thời gian để vận động trước khi đi ngủ, như vậy sẽ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn”.

Bên cạnh đó, trong 2 tiếng sau bữa tối Yan Liu nhắc nhở chị em không nên ăn thêm bất kỳ một thực phẩm nào ngoài uống nước lọc. Bạn cũng chỉ nên ăn tối no khoảng 50 – 70% thay vì ăn tối quá no để tránh tăng cân và cơ thể có thể tiêu hao hết nguồn năng lượng dư thừa trong ngày. Thậm chí, nếu bạn không kịp ăn tối trước 19 giờ thì có thể bỏ luôn bữa tối hoặc chỉ ăn nhẹ bằng salad hoặc vài lát trái cây ít đường nếu đang trong quá trình siết cân.

4. Trước khi đi ngủ 1 tiếng

“Đừng bao giờ ăn bất cứ thứ gì trong vòng 1 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ. Ngay cả với nước lọc bạn cũng không nên uống quá nhiều”. Đó là những gì Yan Liu khuyến cáo các chị em đang muốn giảm cân.

4 khung giờ dễ tăng cân nhất trong ngày - 1

Ảnh minh họa

Đương nhiên, chúng ta nên ăn tối trước 19 giờ, nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Nếu vậy, chí ít hãy ăn tối sớm nhất có thể và tuyệt đối không để bữa tối sát với giờ đi ngủ ít nhất là 1 tiếng đồng hồ. Hoặc ăn tối sớm rồi thì cũng không nên ăn đêm, ăn thêm thứ gì trong khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ.

Còn về thói quen uống nước trước khi ngủ, dù nó tốt cho tim mạch nhưng phải uống sớm hơn 1 giờ trước khi ngủ. Để không ảnh hưởng tới giấc ngủ, đẩy tranh trao đổi chất, chuyển hóa chất béo, đốt cháy mỡ thừa, nhất là ở vùng bụng hiệu quả.

Bởi không ăn uống gì trong 1 giờ trước khi ngủ còn giúp cơ thể đạt trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, các cơ quan nội tạng được tập trung vào nhiệm vụ chuyển hóa. Như vậy, giấc ngủ của bạn cũng sẽ đến một cách dễ dàng và sâu giấc hơn. Trong khi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ ngon giấc ban đêm có nhiều tác động tích cực đến việc giảm cân.

Theo Ngọc Ái (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *