5 loại hoa đặt lên bàn thờ ngày Rằm, mùng 1 tưởng hút lộc: Lộc đâu không thấy, nên tránh

Có thể nói đây là 5 loại hoa vô cùng đẹp nhưng khi đặt trên bàn thờ sẽ mang đến vô số điều xui xẻo cho gia chủ khiến tài lộc tiêu tán. Bạn hãy xem để biết mà tránh nhé!

Tục thờ cúng tổ tiên của người Việt ra đời từ lâu thể hiện sự coi trọng cuộc sống tâm linh, coi trọng cội nguồn. Trên bàn thờ ngày Rằm, ngày mùng Một, ngày giỗ chạp, lễ Tết,… dù cúng mặn hay cúng chay thì đều không thể thiếu một bình hoa tươi. Tuy vậy, không phải gia đình nào cũng biết rõ về các loại hoa cúng ban thờ và hoa kiêng kị xuất hiện ở vị trí trang trọng này.

Quan niệm xưa, hoa tượng trưng cho sự thanh khiết. Dâng hoa cúng có ý nghĩa dâng những điều thiện, điều tốt lành đã làm được dâng cúng Phật, Thánh, gia tiên. Còn đối với các tăng ni, Phật tử thì cúng hoa là thể hiện cho việc tu nhân bởi mỗi khi thấy hoa là nhớ đến việc tu nhân thiện để tương lai mới nhận được quả báo thiện.

Dưới đây là 5 loại hoa không nên đặt trên bàn thờ, bạn hãy tham khảo ngay để tránh nhé!

Hoa ly

Nhiều người không thờ hoa ly vì quan niệm ly là ly tán, chia ly. Nhưng một số chuyên gia Phong thủy thì cho rằng mùi của hoa ly rất nặng, dễ lôi cuốn côn trùng đến ban thờ. Mặt khác, nếu nhà bạn chật mà đặt hoa ly trên ban thờ sẽ khiến không gian trở nên ngột ngạt. Bên cạnh đó, loài hoa này không thích hợp với gia đình bởi dễ tạo tâm ly chia ly, xa cách tình cảm thành viên trong nhà khó lòng bền chặt.

5 loại hoa đặt lên bàn thờ ngày Rằm, mùng 1 tưởng hút lộc: Lộc đâu không thấy, nên tránh
Ảnh minh họa

Hoa phong lan

Hoa phong lan là loài hoa đẹp được nhiều người yêu thích. Nhưng mà đây không phải loài hoa thích hợp trong việc thờ cúng. Bởi vì trong phong thủy hoa phong lan có ý nghĩa là cô gái phong sương chịu nhiều thăng trầm trong tình cảm. Bởi vậy, khi đặt loài hoa này lên bàn thờ mang ý nghĩa không được tốt đẹp nên tránh.

Hoa lan móng rồng

Đây là loại hoa thơm nhưng không dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng và tên gọi của hoa cũng không đẹp. Chính vì vậy mà loài hoa này không dùng để thờ cúng tổ tiên. Người xưa thường nói có thờ có thiêng có kiêng ắt sẽ có lành, bởi vậy bạn nên tránh đặt loài hoa móng rồng này lên bàn thờ để thờ cúng.

Cúc vạn thọ

Là loại hoa tên hay, màu vàng, ở miền Trung hay dùng vì dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Các loại hoa sáp, hoa lụa, hoa giả

Trong phong thủy tất cả những loại hoa như hoa sáp, hoa thủy tinh, hoa lụa…đều không được dùng để đặt lên ban thờ. Thờ cúng cốt yếu ở sự thành tâm, ban thờ cần sinh khí, vì vậy, nếu bạn bày hoa giả, hoa lụa, hoa sáp thì không tốt. Ban thờ cần sinh khí, nếu bạn đặt hoa giả thì thiếu sự thành tâm, sau đó là thiếu sức sống của hoa lá, cây cỏ.

5 loại hoa đặt lên bàn thờ ngày Rằm, mùng 1 tưởng hút lộc: Lộc đâu không thấy, nên tránh - 1

Ảnh minh họa

Các loại hoa sáp, hoa lụa, hoa nhựa đều không được dùng để đặt lên ban thờ. Thờ cúng cốt yếu ở sự thành tâm, ban thờ cần sinh khí, vì vậy, nếu bạn bày hoa giả, hoa lụa, hoa sáp thì không tốt. Ban thờ cần sinh khí, nếu bạn đặt hoa giả thì thiếu sự thành tâm, sau đó là thiếu sức sống của hoa lá, cây cỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh khí của ban thờ.

Loại hoa nào thích hợp cúng trên bàn thờ?

Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ tượng trưng cho sự thanh khiết, thích hợp dâng lên bàn thờ Thần Tài để giúp thể hiện lòng thành kính, cầu mong tài lộc ngập nhà và xua đuổi vận xui cho gia chủ. Lưu ý là bạn hãy lựa chọn những bông hoa hồng đỏ tươi tắn nhất, tránh loại màu nhạt, hồng phớt hoặc trắng nhé.

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn mang trong mình sức sống mạnh mẽ cùng vẻ đẹp quý phái, biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng nên thường được lựa chọn dâng lên Thần Tài – Thổ Địa. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng rất ưa chuộng các loại tranh ảnh và sản phẩm có hình ảnh hoa mẫu đơn để cầu may mắn.

Hoa thủy tiên

Loài hoa này được yêu thích nhờ vẻ đẹp thanh cao, tượng trưng cho lời chúc cát tường, vạn sự như ý. Theo phong thủy, hoa thủy tiên có tác dụng khử khí xấu, đem lại nhiều vượng khí tốt cho gia chủ. Khi đặt lên bàn thờ Thần Tài thì bạn nên chọn bó hoa thủy tiên cùng màu sẽ tốt hơn nhé.

Hoa cúc vàng

Về ý nghĩa phong thủy, hoa cúc vàng thuộc hành Kim, tức là kim tiền, sẽ đem lại sự sung túc, phú quý cho gia chủ. Cộng với màu vàng tươi tắn cùng cách chăm sóc đơn giản, lâu tàn nên hoa cúc vàng trở thành một trong những loài hoa cúng được yêu thích nhất tại nước ta.

5 loại hoa đặt lên bàn thờ ngày Rằm, mùng 1 tưởng hút lộc: Lộc đâu không thấy, nên tránh - 2

Ảnh minh họa

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nhiều quan niệm cho rằng loài hoa này có khả năng xua đuổi tà ma và thu hút tài lộc. Bạn có thể lựa chọn hoa lay ơn hồng thẫm tượng trưng cho lòng biết ơn để dâng lên Thần Tài hoặc đặt lên bàn thờ tổ tiên đều thích hợp nhé.

Lưu ý khi cúng hoa trên bàn thờ

– Tính đến sự cân đối khi đặt hoa trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ, khiến các đồ thờ cúng khác đặt trên đó bị che khuất.

– Không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc: Bày hoa trên bàn thờ gia tiên ngày Tết nếu kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất thẩm mỹ.

– Chọn hoa cúng nên chọn kĩ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *