7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát

Sau khi ăn no, nhiều người tự nhiên cảm thấy buồn ngủ. Một số người thích hút thuốc, những người khác thích uống một tách trà. Tuy nhiên đa số những thói quen này đều có hại cho quá trình tiêu hóa…

1. Ăn trái cây sau khi ăn

7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát

Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là sau bữa ăn từ 2 – 3 giờ, đợi cho thức ăn ở dạ dày đã tiêu hóa gần hết. Bởi sau khi ăn no, dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

Bên cạnh đó, trong trái cây chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… điều này sẽ khiến cơ quan tiêu hóa làm việc quá sức. Ngoài ra, một số loại trái cây lạnh khiến nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột gây co mạch, ảnh hưởng đến tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, gây co thắt dạ dày.

2. Nằm ngủ sau khi ăn

7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - 1

Nhiều nhân viên văn phòng có thói quen ngủ ngay sau khi ăn trưa để tranh thủ thời gian. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe. Nằm ngay sau khi ăn làm gián đoạn quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ bị đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, thậm chí là buồn nôn. Thói quen này còn khiến bạn dễ bị tích mỡ bụng.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn vẫn nên cố gắng ngồi nghỉ 15 phút sau ăn rồi mới ngủ trưa. Với bữa tối, bạn nên đi nằm sau 2-3 tiếng. Những người mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản chỉ nên nằm sau ăn tối thiểu ba tiếng. Những người dễ bị hạ huyết áp nên nằm sau ăn ít nhất một tiếng.

3. Tập thể dục sau khi ăn

7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - 2

Nhiều người cho rằng, tập thể dục hay vận động mạnh ngay sau khi ăn là tốt và giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm cực kì lớn của chúng ta.

Khi vận động mạnh hay tập thể dục, lượng máu trong cơ thể đang tập trung cho việc điều khiển các cơ quan tiêu hóa làm việc sẽ lập tức chuyển hết đến các cơ bắp để đảm bảo lượng oxy đủ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động. Chính việc này làm ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, khiến quá trình bị giảm, ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn gây nên các triệu chứng buồn nôn, tăng nguy cơ chấn thương, co giật, đau bụng.

Nếu muốn tập thể dục cường độ cao, nên chờ sau ăn 2-3 tiếng, còn với bài tập đi bộ, bạn có thể thực hiện sau ăn một tiếng.

4. Uống trà

7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - 3

Uống trà sau bữa ăn cũng là thói quen của nhiều người. Nghiên cứu đã chỉ ra, chất polyphenol và tannin trong trà ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, ngăn chặn cơ thể hấp thu sắt; axit trong trà cản trở việc hấp thu protein từ thức ăn. Thời điểm có thể uống trà là sau bữa ăn một tiếng.

5. Hút thuốc lá ngay sau khi ăn

7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - 4

Đa phần cánh đàn ông đều hút thuốc ngay sau khi ăn. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Vì nó làm tăng gấp đôi tác hại của nicotin đối với sức khỏe, lúc này máu đang hoạt động cực nhanh để hấp thu chất dinh dưỡng nên các chất độc sẽ xâm nhập vào máu nhanh hơn và gấp nhiều lần hơn.

Nó còn làm hạn chế hấp thu các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe như canxi, vitamin B, C…

Nếu muốn hút thuốc có thể đợi ít nhất 1 giờ cho thức ăn được tiêu hóa.

6. Uống nhiều nước sau khi ăn

7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - 5

Khi thức ăn vào bụng, dạ dày sẽ tiết ra axit để tiêu hóa, nếu bạn uống nhiều nước sẽ khiến lượng axit bị pha loãng, thức ăn không được tiêu hóa triệt để gây triệu chứng đầy hơi, sình bụng, ợ nóng.

Ngoài ra, sau khi ăn no mà uống nhiều nước khiến dạ dày nặng nề hơn, cơ thể uể oải, mệt mỏi, gây táo bón. Nghiêm trọng hơn có thể gây viêm loét dạ dày.

Bạn chỉ nên uống một ít để tráng miệng và có chút nước cho dễ tiêu.

7. Tắm sau khi ăn

7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát - 6

Thời tiết nóng bức khiến nhiều người muốn đi tắm sau khi ăn xong để cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn. Thói quen này không tốt cho sức khỏe. Khi tắm, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn, tăng lượng máu lưu thông đến toàn bộ cơ thể.

Do đó, lượng máu ở cơ quan tiêu hóa sẽ bị giảm mạnh, khiến quá trình phân hủy thức ăn bị ảnh hưởng, cơ thể khó hấp thu dưỡng chất cần thiết. Thói quen tắm sau ăn lâu dài gây đau dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bạn nên tắm trước khi ăn hoặc sau ăn khoảng 3 tiếng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *