Các mạch máu của cơ thể con người giống như một mạng lưới đường sắt và đường bộ trên mặt đất, lan tỏa khắp cơ thể và kéo dài ra mọi hướng. Một khi mạch máu bị tắc nghẽn rất dễ xảy ra “tai nạn giao thông”, trường hợp nặng có thể dẫn đến các bệnh lý như nhồi máu cơ tim , nhồi máu não, có thể gây tử vong.

Dưới đây là 8 bức ảnh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu mà bất kì ai xem rồi cũng sẽ hiểu rõ vấn đề này hơn.

1. Ở huyết áp bình thường, lưu lượng máu ổn định.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 1.

2. Sau khi huyết áp tăng, các mạch máu bị va đập.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 2.

3. Huyết áp càng cao, áp lực lên các mạch máu càng lớn, khiến nó bị biến dạng bất thường.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 3.

4. Ảnh hưởng lâu dài của tăng huyết áp có thể làm tổn thương nội mạch và gây ra sẹo.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 4.

5. Sẹo được hình thành ở vùng bị tổn thương, khi tăng lên sẽ làm dày thành mạch máu.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 5.

6. Sau khi thành mạch máu bị thương, các yếu tố hình thành (tế bào máu) tích tụ trên bề mặt mô bị tổn thương thô ráp.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 6.

7. Liên tục hình thành sẹo sản, mạch máu bị hẹp lại, hình thành huyết khối.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 7.

8. Cục huyết khối lớn dần lên và cuối cùng gây tắc nghẽn mạch máu.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 8.

Muốn mạch máu không bị tắc hãy thực hiện 5 điểm sau

1. Uống “2 cốc nước” đúng thời điểm là việc rất quan trọngVào lúc 4 đến 8 giờ sáng, độ nhớt trong máu của con người là cao nhất, biểu hiện này càng rõ ở người cao tuổi. Trước và sau khi đạt đỉnh của độ nhớt trong máu, điều rất quan trọng là phải uống hai cốc nước.Ly nước đầu tiên: Uống 200ml nước trước khi đi ngủ, độ nhớt trong máu vào buổi sáng không những không tăng lên mà còn giảm xuống. Không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ vì có thể khiến bạn đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm, không có lợi cho việc nghỉ ngơi.Ly nước thứ hai: Uống 200ml nước khi bụng đói khi thức dậy để làm loãng máu.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 9.

2. Giữ ổn định huyết ápBệnh nhân tăng huyết áp là nhóm có nguy cơ cao bị huyết khối. Tăng huyết áp có thể gây tổn thương thành mạch và cuối cùng là huyết khối. Huyết áp càng được kiểm soát sớm thì càng sớm bảo vệ được mạch máu, ngăn ngừa tổn thương tim, não, thận và tiên lượng bệnh lâu dài càng tốt.3. Không bao giờ ngồi lâuNhững người ngồi lâu một chỗ trong khoảng hơn 6 tiếng, và những người thường vắt chéo chân đều là những người có tỷ lệ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch cao. Chính vì điều này mà các bác sĩ thường sẽ yêu cầu bệnh nhân di chuyển nhiều hơn đ
ể tránh huyết khối sau khi ngồi lâu.Bác sĩ khuyến cáo bạn nên đứng dậy vận động sau khi ngồi đến 2 tiếng, nếu không tiện di chuyển thì nên uống thêm nước để thúc đẩy tuần hoàn máu.

8 bức ảnh sinh động tiết lộ toàn bộ quá trình tắc nghẽn mạch máu - nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh gây tử vong - Ảnh 10.

4. Bỏ thuốc lá kịp thờiNhững người hút thuốc lá được coi là rất “tàn nhẫn” với chính mình. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây tắc mạch máu , trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh lý này. Chỉ một điếu thuốc nhỏ cũng sẽ vô tình phá hủy dòng máu đi khắp các bộ phận trong cơ thể, để lại hậu quả vô cùng tai hại.5. Học cách giảm căng thẳngLàm việc quá giờ, thức khuya, căng thẳng ngày càng gia tăng sẽ khiến động mạch bị tắc, nghiêm trọng hơn là dẫn đến nhồi máu cơ tim. Có rất nhiều bạn trẻ và trung niên bị nhồi máu cơ tim do thức khuya, căng thẳng, sinh hoạt thất thường… Vì vậy, hãy đi ngủ sớm và biết cân bằng tâm trạng, giảm căng thẳng nhé!

Theo Nhịp sống Việt

LEAVE A REPLY