Ăn đồ nóng hay lạnh hại dạ dày hơn?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm nóng hay lạnh đều có những mặt lợi và hại khác nhau cho dạ dày của chúng ta.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ trên báo chí rằng, ăn uống tác động trực tiếp đến dạ dày, việc ăn đồ quá nóng (cay) hay đồ lạnh đều ảnh hưởng tiêu cực đến cơ quan nội tạng này.

Theo đó, ăn đồ quá nóng hay quá lạnh sẽ tăng khả năng co bóp của dạ dày nhiều hơn. Với những người sức khỏe bình thường có thể sẽ không cảm nhận được, nhưng với người bệnh lý dạ dày như viêm loét, ung thư dạ dày sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Tác hại khi ăn đồ ăn nóng

Ăn đồ quá nóng, hay quá cay trong thời gian dài có thể gây ung thư đường ruột. Khi nhiệt độ của thức ăn lên tới khoảng 70 đến 80 độ C, đặc biệt là khi chúng ta uống trà, nhiệt độ này có thể lên tới 90 độ C, gây tổn thương nặng nề cho đường ruột, lâu dần có thể dẫn đến ung thư.

Ăn đồ nóng hay lạnh hại dạ dày hơn?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thích uống trà nóng hơn 60 độ C và uống nhiều hơn hai cốc lớn mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 90%.

Ăn thức ăn quá nóng sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là thực quản. Bởi đây là cơ quan tiêu hóa rất nhạy cảm đối với những loại thức ăn quá nóng. Khi ăn thức ăn nóng nhiều lần sẽ làm bỏng thực quản, tổn thương niêm mạc, dẫn đến viêm thực quản. Niêm mạc thực quản không thể tiếp tục tự khỏi thì cuối cùng sẽ hình thành các tế bào ung thư.

Tác hại khi ăn đồ ăn quá lạnh

Việc ăn lạnh, bao gồm ăn những thực phẩm đông lạnh như kem, đá, thực phẩm nguội như cơm canh, thức ăn nguội… đều là những thói quen gây hại sức khỏe vô cùng đáng sợ. Nhất là đối với chị em phụ nữ, tác hại của ăn đồ lạnh không chỉ khiến tổn hại các cơ quan bên trong cơ thể mà còn khiến làn da xám xịt, xấu xí, ảnh hưởng vô cùng lớn đến dung nhan của người phụ nữ.

Khi ăn quá nhiều hay thường xuyên dùng đồ ăn lạnh sẽ cho các tạng phủ trong cơ thể dễ dàng bị nhiễm lạnh, từ đó ảnh hưởng đến công năng của tạng phủ mà gây ra nhiều bệnh. Các bệnh thường gặp do ăn nhiều đồ ăn lạnh là đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thường có các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát.

Ăn đồ nóng hay lạnh hại dạ dày hơn? - 1

Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn thức ăn có nhiệt độ phù hợp chính là không quá nóng hoặc không quá lạnh. Đồng thời, khi uống nước, chúng ta cũng cần phải chú ý tới nhiệt độ, độ ấm của nước trong khoảng từ 18 độ C đến 45 độ C là phù hợp.

Bảo Ngọc (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *