Ăn quả bơ vào thời điểm nào để giảm cân tốt nhất?

Quả bơ chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Bơ được xem là một loại quả có nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa tới 9 loại vitamin và 8 khoáng chất cùng hàm lượng cao chất béo lành mạnh và chất xơ. Hơn 70% hàm lượng chất béo trong bơ là loại chất béo không bão hòa (omega 3) rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng trong 100g bơ bao gồm:

Chất đạm: 1,9g (bao gồm lysin 147mg)Tinh bột: 2,3gChất béo: 9,4g (gồm 5,51g chất béo không no và 1,68g chất béo nhiều nối đôi)Chất xơ: 0,5gCanxi: 60mg Sắt: 1,6mgMagie: 24mgĐồng: 311mgKali: 351mgVitamin E: 2,66mgBeta-carotene: 53 mcgVitamin C: 17mgFolate: 35mcg.

Trong y học cổ truyền, thịt quả bơ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Quả bơ thường được đem sắc uống chữa ngộ độc thực phẩm.

Quả bơ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân. Ảnh: LifeHealth

Nhờ hàm lượng chất béo và chất xơ cao, bơ giúp làm chậm quá trình giải phóng thức ăn từ dạ dày, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi bạn cảm thấy no lâu hơn, nghĩa là thời gian giữa các bữa ăn sẽ dài hơn, bạn ít thèm ăn hơn và có khả năng ăn ít calo hơn trong các bữa sau; từ đó, giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia vào một chế độ ăn kiêng tiêu thụ nhiều hơn 1.3 gam Omega-3 mỗi ngày khiến họ cảm thấy no lâu hơn (ít nhất đến hai giờ sau bữa ăn) so với nhóm chỉ dùng ít hơn 0.3 gam Omega-3 mỗi ngày.

Những người ăn bơ vào bữa sáng cũng thường cảm thấy ít đói hơn những người ăn bữa sáng với cùng một lượng calo nhưng ít chất béo và chất xơ giống như bơ. Những đặc tính này giúp cho bơ trở thành một trong những loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân và duy trì vóc dáng hiệu quả hiện nay.

Trên thực tế, một nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng người thường xuyên ăn bơ có nguy cơ béo phì thấp hơn tới 9% so với những người không thường xuyên ăn bơ trong khoảng thời gian khảo sát từ 4 đến 11 năm. Vì thế, bơ được đánh giá là một trong những thực phẩm giảm cân rất tốt dành cho phái đẹp.

Mỗi ngày, bạn có thể ăn một quả bơ cỡ vừa khoảng 200g. Bạn kết hợp với các thực phẩm dinh dưỡng khác để tránh thiếu chất. 

Nên ăn bơ vào lúc nào để giảm cân?

Nên ăn bơ vào bữa trưa để tăng hiệu quả giảm cân, không nên ăn vào buổi tối. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn bơ giảm cân giúp chúng ta no trong vòng 6 giờ tiếp theo, làm giảm cảm giác thèm ăn. Do đó, khi ăn bơ vào buổi trưa hoặc quá trưa, cơ thể sẽ được duy trì cảm giác no cho đến bữa tối, từ đó tạo cảm giác không muốn ăn nhiều vào bữa tối, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, những người ăn bơ có xu hướng ăn ít hơn trong ngày và hấp thụ ít calo hơn khi họ ăn bơ vào bữa trưa, giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, khi ăn bơ bạn nên chú ý chỉ ăn một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *