Ăn sáng, trưa, tối giờ nào tốt cho sức khỏe, ít bệnh tật lại không lo tăng cân?

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là 7-8h, bữa trưa cách bữa sáng 4 giờ, ăn tối cách lúc đi ngủ ít nhất 3 tiếng.

Ba bữa ăn chính trong ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì năng lượng, sự sống của con người. Việc ăn uống không chỉ tập trung vào việc lựa chọn thực phẩm nào cho phù hợp, tốt cho sức khỏe mà thời điểm ăn cũng có vai trò hết sức quan trọng.

Bữa ăn cần diễn ra vào khung giờ phù hợp để kịp thời cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốt cho hoạt động tiêu hóa, không làm bạn bị tăng cân. Dưới đây là khung giờ lý tưởng cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Bữa sáng: 6h đến 8h

Ăn sáng, trưa, tối giờ nào tốt cho sức khỏe, ít bệnh tật lại không lo tăng cân?

Bữa sáng có vai trò vô cùng quan trọng. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể để bắt đầu các hoạt động trong ngày. Để giảm cân, các chuyên gia khuyên bạn không nên nhịn ăn sáng. Sau một giấc ngủ dài 7-8 tiếng, cơ thể cần nạp thêm năng lượng để hoạt động. Nhịn ăn sáng sẽ khiến cơ thể bị đói, thiếu hụt năng lượng và dễ ăn nhiều hơn vào bữa sau, gây tăng cân, tích mỡ thừa.

Khung giờ hợp lý để ăn sáng là khoảng 6-8 giờ. Ăn sáng sớm sẽ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Hãy cố gắng ăn bữa sáng trước 10 giờ. Ăn sau 10 giờ sáng có thể làm ảnh hưởng đến bữa trưa. Sau đó, cơ thể dễ đói vào khoảng 3 giờ chiều. Khi ấy, bạn sẽ thích ăn nhẹ một vài thứ và nó lại tiếp tục làm ảnh hưởng đến bữa tối. Ăn tối muộn làm tăng nguy cơ bị tăng cân, tích mỡ.

Thời gian ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút.

Bữa trưa: 12h30 đến 14h

Ăn sáng, trưa, tối giờ nào tốt cho sức khỏe, ít bệnh tật lại không lo tăng cân? - 1

Bạn có thể ăn bữa trưa trong khoảng 12h30 đến 14h. Thực tế, 13h là thời điểm tốt nhất để ăn trưa. Nếu ăn muộn hơn, bạn cũng nên ăn trưa trước 16h. Ăn trưa quá muộn, dạ dày sẽ bị khó chịu và khiến bạn mệt mỏi. Ngoài ra, ăn trưa muộn cũng làm ảnh hưởng đến bữa tối.

Một nghiên cứu công cho thấy những người ăn trưa sau 15 giờ có xu hướng giảm cân ít hơn so với những người ăn sớm.

Hãy nhớ nguyên tắc thời gian ăn trưa nên cách bữa sáng 4 giờ.

Bữa tối: 18h đến 21h

Ăn sáng, trưa, tối giờ nào tốt cho sức khỏe, ít bệnh tật lại không lo tăng cân? - 2

Bạn nên ăn tối trong khoảng 18h-21h. Thời điểm tốt nhất là 18h30. Nếu phải ăn muộn, bạn cũng nên kết thúc bữa tối trước 22h. Không nên ăn nhẹ vào ban đêm vì nó sẽ khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

Theo một nghiên cứu của Đại học Brigham Young, Hoa Kỳ, người ăn tối trước 19h tiêu thụ ít hơn 244 calo. Việc này giúp họ giảm cân hiệu quả hơn.

Hãy ăn tối trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng. Như vậy, nếu bạn đi ngủ lúc 22h thì nên ăn tối trước 19h.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *