Bác sĩ chỉ ra 6 loại thực phẩm ‘kích hoạt’ tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 30% các loại bệnh ung thư đến từ chế độ dinh dưỡng, lối sống thiếu khoa học, trong đó có thói quen ăn uống các thực phẩm không tốt.

Bệnh ung thư được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có nhiều bệnh ung thư được chứng minh có liên quan chặt chẽ đến việc con người ăn uống. Vậy thức ăn của tế bào ung thư là gì và làm thế nào để giảm được nguy cơ mắc ung thư nhờ thay đổi thói quen ăn uống.

Những thực phẩm là thức ăn của tế bào ung thư

1. Đường – Top 1 thức ăn của tế bào ung thư

Đường là thức ăn yêu thích nhất của tế bào ung thư. Bổ sung quá nhiều đường cũng khiến tình trạng bệnh ung thư trở nên trầm trọng hơn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rõ ràng đường đóng vai trò thúc đẩy ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ chỉ ra 6 loại thực phẩm 'kích hoạt' tế bào ung thư

Quá trình thúc đẩy tế bào ung thư do đường như sau: Khi nạp vào cơ thể quá nhiều carbohydrate sẽ làm tăng insulin. Khi insulin tăng làm tăng tổng hợp IGF-1 (một chất có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư).

2. Các món cổ truyền muối mặn

Dưa chua, cà muối, cá mắm… là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, ăn những loại thực phẩm này càng nhiều từ lúc còn nhỏ nguy cơ ung thư càng cao.

Những thực phẩm muối chua này chứa rất nhiều nitrit. Khi nitrit kết hợp với chất đạm trong cơ thể sẽ dễ kích hoạt tế bào ung thư. Thực phẩm đồ muối chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm có độ muối cao còn khiến cơ thể bị tăng huyết áp, tai biến, tim mạch…

3. Những thực phẩm bị mốc

Những thực phẩm bị mốc như gạo mốc, đỗ mốc, lạc mốc… đến bánh mì mốc… đều là thức ăn kích thích sản sinh tế bào ung thư. Những thức ăn bị mốc sẽ sinh ra chất aflatoxin, thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Đặc biệt là lạc mốc và các hạt ngũ cốc bị mốc rất hại cho sức khỏe.

4. Các loại thịt đỏ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào ung thư lớn lên dễ dàng trong môi trường axit. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ sẽ có tính axit, là điều kiện để nuôi tế bào ung thư. Đặc biệt các loại thịt đỏ dễ chứa nhiều tồn dư kháng sinh.

Thịt đỏ cũng chậm tiêu hóa và đòi hỏi nhiều enzym. Thịt khó tiêu hóa và mắc kẹt tại đường tiêu hóa, sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể.

Các loại thịt đỏ phải kể đến như thịt bò, bê, thịt trâu, thịt chó, thịt nai…

5. Thịt nướng

Các loại thịt được chế biến bằng cách nướng đều có hại cho cơ thể. Quá trình nướng sinh ra rất nhiều độc tố, kích hoạt tế bào ung thư. Trong khi đó hiện nay có rất nhiều người thích ăn đồ nướng, nhất là nhóm người trẻ tuổi.

Bác sĩ chỉ ra 6 loại thực phẩm 'kích hoạt' tế bào ung thư - 1

Thịt nướng tại các quán cóc, vỉa hè càng là một mối nguy hại. Khi nguồn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc được chế biến bằng cách nướng gây hại sức khỏe rất lớn. Đây cũng là lý do lý giải tại sao những năm gần đây ung thư đường tiêu hóa gia tăng ở nhóm người trẻ tuổi.

6. Các sản phẩm từ sữa

Sữa làm cơ thể sản xuất chất nhầy trong đường ruột. Mà tế bào ung thư lại thích ăn chất nhầy. Do đó những bệnh nhân bị ung thư không nên uống sữa động vật. Các loại sữa nguyên hạt sẽ tốt hơn cho bệnh nhân ung thư.

Minh Ngọc (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *