Bánh trung thu để lâu sợ hỏng, ăn nhiều thì ngán, làm ngay cách này bảo quản bánh ăn dần mà không mất hương vị

Bánh Trung Thu là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp tết Trung Thu hằng năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên bảo quản bánh trong bao lâu và bảo quản như thế nào để kéo dài được thời gian sử dụng.

1. Bánh Trung Thu để được bao lâu?

Bánh Trung Thu được mua sẵn

Nhờ sử dụng một lượng nhỏ chất bảo quản (hàm lượng được cho phép bởi Cục An Toàn Thực Phẩm) nên bánh Trung Thu có hạn sử dụng trung bình đến tận 3 tháng. Ngoài ra, sau khi bóc bánh ra ăn, bạn nên dùng hết trong một ngày để đảm bảo hương vị và an toàn cho sức khỏe.

Bánh Trung Thu tự làm (handmade)

Những chiếc bánh Trung Thu được làm ở nhà hay được gọi là bánh handmade nhà làm, thì có thời gian bảo quản bánh trung bình tối đa 7 ngày vì không sử dụng chất bảo quản.

Cụ thể, bánh Trung Thu dẻo có hạn sử dụng khoảng 4 ngày kể từ ngày đóng bao, còn bánh Trung Thu nướng thì có thời gian dài hơn đến 7 ngày. Ngoài ra, vì được làm theo phương pháp nướng, có độ ngọt cao và có thêm thành phần chất béo nên bánh Trung Thu có thể chống ẩm, làm kéo thời gian bảo quản bánh được vài ngày kể từ khi làm.

Hãy nhớ, tuyệt đối bạn không nên ăn những chiếc bánh Trung Thu bị hỏng (xuất hiện nấm mốc hay có mùi lạ), vì dễ gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.

Bánh trung thu để lâu sợ hỏng, ăn nhiều thì ngán, làm ngay cách này bảo quản bánh ăn dần mà không mất hương vị
Ảnh minh họa

2. Cách bảo quản bánh Trung Thu được lâu

Đối với bánh Trung Thu nướng

Bánh Trung Thu sau khi nướng xong nên để nguội hoàn toàn mới tiến hành khâu đóng gói vào túi kín, lưu ý nên có thêm túi hạt hút ẩm để tránh ẩm mốc.

Bánh nướng thường có hạn sử dụng không quá một tuần kể từ ngày ra lò. Nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, nên lưu ý đựng trong hộp đựng thực phẩm đậy nắp kín để hạn chế tối đa việc vỏ bánh bị khô cứng mất ngon nhé!

Đối với bánh Trung Thu dẻo

Bánh Trung Thu dẻo khi vừa làm xong thành phẩm có thể đóng gói trong túi kín ngay, lưu ý có thêm túi hạt hút ẩm để tránh ẩm mốc.

Bánh dẻo có thời hạn sử dụng ngắn hơn, khoảng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Khi không sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh tương tự bánh nướng, nhưng vỏ bánh sẽ bị cứng khi gặp nhiệt độ lạnh, ăn sẽ không ngon như ban đầu.

Đối với bánh Trung Thu rau câu

Bánh Trung Thu rau câu luôn phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C, nên để ở ngăn mát tủ lạnh (phần ngăn càng cao càng tốt), đồng thời tránh để bên ngoài quá 4 tiếng vì sẽ khiến bánh bị mềm, lúc này có thể hấp lạnh lại bánh bằng cách cho lên ngăn đông 1 tiếng rồi mang xuống ngăn mát bảo quản.

Bánh Trung Thu rau câu ngon nhất là khi để lạnh và nên dùng bánh ngay khi đem ra ngoài nhiệt độ thường để đảm bảo giữ nguyên hương vị.

Đối với bánh Trung Thu kem lạnh

Bánh Trung Thu kem lạnh là một loại bánh mới lạ, độc đáo vừa xuất hiện trong thời gian gần đây. Hương vị bánh thơm ngon, mát lạnh như viên kem đúng như tên gọi.

Bánh Trung Thu kem lạnh nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn ngon nhất trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Khi bảo quản trong ngăn mát, bạn nên để bánh vào các túi kín hoặc hộp kín để tránh ám mùi các thức ăn khác, cũng như kéo dài được thời hạn sử dụng bánh, tránh lên mốc hoặc nhân kem bên trong bị chảy.

Khi để bánh ở nhiệt độ thường, nên thưởng thức ngay trong vòng 1 – 2 tiếng để tránh bánh bị tan chảy.

Không nên để bánh quá lâu trong tủ lạnh khiến vỏ bánh bị khô cứng và hương vị không còn thơm ngon.

Bánh trung thu để lâu sợ hỏng, ăn nhiều thì ngán, làm ngay cách này bảo quản bánh ăn dần mà không mất hương vị - 1
Ảnh minh họa

Có nên bảo quản bánh Trung Thu trong tủ lạnh không?

Bánh trung thu có nhiều loại khác nhau như là bánh nướng, bánh dẻo, bánh rau câu, bánh tươi. Tùy vào từng loại bánh sẽ có thể được bảo quản trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng. Bảo quản bánh Trung Thu trong tủ lạnh với một số loại bánh có thể giúp tránh được những hư hỏng.

Đối với bánh nướng và bánh dẻo truyền thống, chỉ nên bảo quản trong bao bì hoặc hộp kín vì khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho bánh cứng và khô. Trong khi đó, bánh trung thu rau câu hoặc bánh trung thu tươi cần được bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị tình trạng ra nước và hư hỏng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì với bánh Trung Thu nướng, bạn có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi dùng, để bánh trở lại ngon như ban đầu, bạn có thể làm nóng bánh trong lò vi sóng trước khi ăn bánh nhé.

Các lưu ý khi bảo quản bánh Trung Thu trong tủ lạnh

Việc bảo quản bánh Trung Thu trong tủ lạnh có thể giúp bạn bảo quản bánh, tuy nhiên bạn cũng cần nên có những lưu ý về cách bảo quản này nhé:

– Không nên để bánh quá lâu trong tủ lạnh, mà hãy sử dụng bánh trước hạn sử dụng được nhà sản xuất in trên bao bì.

– Bánh Trung Thu còn nguyên vỏ chưa qua sử dụng, khi cho vào tủ lạnh bảo quản bạn nhớ giữ lại các túi hạt hút ẩm để tránh bánh bị hư mốc.

– Đối với những bánh Trung Thu đã qua sử dụng còn dư lại, bạn hãy dùng bọc thực phẩm, máy hút chân không hoặc hộp bảo quản thực phẩm cất kín bánh lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày để bánh vẫn còn hương vị thơm ngon.

– Nếu bạn bảo quản bánh Trung Thu ở ngăn đông thì trước khi cho vào, bạn hãy bọc kín bên ngoài bánh bằng 1 lớp giấy bạc, cách này sẽ giúp bánh giữ lại chất lượng, hương vị đặc trưng. Khi ăn bạn lấy bánh ra rã đông rồi cho vào lò nướng nướng lại và thưởng thức.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *