Bé trai 5 tuổi bị thủng màng nhĩ do ngoáy tai

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cấp cứu trẻ 5 tuổi bị thủng màng nhĩ, chảy máu nhiều, sức nghe giảm 50% do ngoáy tai.

Ngày 25/8, Báo Tiền Phong dẫn thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, Khoa Tai mũi họng vừa tiếp nhận bé T.Đ.D (5 tuổi, trú tại TP Vinh) trong tình trạng tai bị chảy máu nhiều.

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó cháu D. đang dùng dụng cụ lấy ráy của người lớn để ngoáy tai thì bị em gái vô tình va vào làm que ngoáy đâm gây chảy máu tai.

Sau khi làm sạch máu và khám, các bác sĩ phát hiện màng nhĩ cháu D. bị thủng, nghi ngờ tổn thương hệ thống xương con dẫn truyền âm thanh ở trong tai giữa với sức nghe giảm 50%.

Bé trai 5 tuổi bị thủng màng nhĩ do ngoáy tai

Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, các bác sĩ Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, nhiều người quan niệm, ráy tai là chất bẩn, để lâu sẽ khiến thính lực bị suy giảm, vì vậy họ thường ngoáy tai cho sạch.

Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt, trái với tự nhiên. Thậm chí, ngoáy tai còn dẫn đến khả năng viêm nhiễm rất lớn, đặc biệt là ở trẻ em khi cấu trúc da, niêm mạc, màng nhĩ của tai trẻ còn mỏng, chưa trưởng thành.

Nhiều phụ huynh do có thói quen lấy ráy tai tại nhà, những em bé trong nhà nhìn thấy sẽ làm theo nếu dụng cụ được để trong tầm tay với của trẻ, và vô tình sẽ xảy ra những tai nạn không mong muốn.

Các bác sĩ cho biết, trong ráy tai có chứa những chất tiết của tuyến bã, tế bào da của ống tai đã chết, vi khuẩn và có thể có nước. Lượng ráy tai ở mức bình thường sẽ có tác dụng như một lớp áo bảo vệ ống tai và chống ngấm nước. Nếu không có ráy tai thì sẽ trở nên khô, ngứa và dễ bị nhiễm trùng.

Trong hầu hết trường hợp, cơ thể chúng ta sẽ tự làm sạch ráy tai. Quá trình này diễn ra bằng hiện tượng đẩy dần những lớp tế bào da lót ống tai từ vị trí bên trong sát với màng nhĩ ra phía ngoài của ống tai. Với sự dịch chuyển của lớp tế bào như vậy thì ráy tai sẽ dần khô đi, bong ra và rơi ra ngoài. Do đó không cần dùng đến các công cụ hỗ trợ để lấy ráy tai ra ngoài.

Tuy nhiên, có những trường hợp ráy tai bị tích tụ quá nhiều dẫn đến làm hẹp ống tai. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do các bệnh lý về da, bệnh lý của tuyến bã hoặc xương tai. Cũng có trường hợp ráy tai nhiều là do phản ứng đối với tình trạng chấn thương hoặc tắc nghẽn của ống tai.

Do vậy khi xuất hiện các trường hợp này, cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị một cách tốt nhất.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *