Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm?

Theo chuyên gia, bệnh đậu mùa khỉ ít lây lan, tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn nhiều so với Covid và đậu mùa, người dân không hoang mang.

Ngày 25/9/2023, Người lao động dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho hay trên địa bàn vừa ghi nhận một ca bệnh dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân là nam, 25 tuổi, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tạm trú tại TP HCM. Đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn.

Ngày 17/9, bệnh nhân khởi phát bệnh và có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi , ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đi khám, điều trị tại phòng khám tư nhưng bệnh không giảm.

Ngày 22/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM, ghi nhận hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục. Nghi ngờ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ, Bệnh viện Da liễu TP HCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM và cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân làm nghề kinh doanh tự do, thường xuyên di chuyển và tiếp xúc với nhiều người. Từ ngày 28/8 đến ngày 17/9 chưa ghi nhận bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài.

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm?
Ảnh minh họa: Internet

Liên quan tới ca bệnh, Bộ Y tế cho biết đậu mùa khỉ không phải là bệnh mới. Tại Việt Nam, bệnh nhân ở Đồng Nai là ca bệnh mắc đậu mùa khỉ thứ 3 được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, ngày 3/10/2022, Bộ Y tế báo cáo Việt Nam phát hiện ca đậu mùa khỉ đầu tiên. Bệnh nhân là nữ, 35 tuổi, thường trú TP HCM, khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai (các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Bệnh nhân thứ hai là nữ, 38 tuổi, được xác định từ Dubai về TP HCM và có tiếp xúc với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ thường 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. Biểu hiện triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa.

Các triệu chứng thường thấy như là: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã ban hành khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng như: Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi.

Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm? - 1
Ảnh minh họa: Internet

Hiện, bệnh đậu mùa khỉ đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng nghìn người được ghi nhận nhiễm bệnh. Điều này khiến không ít người dân hoang mang và lo sợ.

Trao đổi với VnExpress, chuyên gia Trần Đắc Phu cho rằng bệnh đậu mùa khỉ ít lây lan, tỷ lệ tử vong cũng thấp hơn nhiều so với Covid và đậu mùa, người dân không hoang mang.

Ý kiến của ông Trần Đắc Phu tương đồng với đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi cơ quan này nhận định đậu mùa khỉ và đậu mùa có liên quan với nhau, đều là virus Orthopoxvirus trong họ Poxviridae gây ra.

“Biểu hiện lâm sàng của hai bệnh này giống nhau nhưng bệnh đậu mùa khỉ ít lây và ít gây triệu chứng nặng hơn bệnh đậu mùa”, WHO cho biết.

CDC Mỹ tại Việt Nam cũng nhận định đậu mùa khỉ không dễ trở thành đại dịch như Covid-19. Khả năng lây lan của đậu mùa khỉ thấp hơn, do virus này không lây qua không khí.

Đặc biệt, tỷ lệ tử vong của đậu mùa khỉ khoảng 0,03%, thấp hơn nhiều so với mức 3,4% của dịch SARS-CoV. Thậm chí, cúm mùa ghi nhận tỷ lệ tử vong từ 0,1% đến 0,2%. Như vậy, tỷ lệ tử vong của đậu mùa khỉ thấp hơn so với các bệnh truyền nhiễm khác.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *