Bị ‘khàn giọng kéo dài’, nam thanh niên ngã ngửa khi biết kết quả xét nghiệm

Nam thanh niên bị khàn giọng kéo dài dù đã nhiều lần điều trị. Bác sĩ đã phẫu thuật dây thanh quản cho bệnh nhân. Đáng nói, kết quả xét nghiệm cho biết nạn nhân bị khàn giọng vì lý do không ngờ tới.

Bác sĩ nhi khoa Chen Xinhong mới đây chia sẻ về trường hợp một nam thanh niên bị khàn giọng kéo dài và không cải thiện sau nhiều lần điều trị tại khoa Tai – Mũi – Họng. Các bác sĩ đã phẫu thuật dây thanh quản cho nam thanh niên và tình trạng không mấy khả quan. Đáng nói, kết quả xét nghiệm cho biết nguyên nhân thực sự gây nên tình trạng khàn giọng được cho là nhiễm virus HPV (human papillomavirus).

Chia sẻ trên mạng xã hội, bác sĩ Chen cho hay bệnh nhân nam là người có lối sống lành mạnh, thích sạch sẽ, không tham gia vào các hoạt động không hợp vệ sinh nhưng dây thanh quản bị nhiễm virus HPV. ‘Tôi thực sự sợ hãi’, bác sĩ Chen Xinhong chia sẻ cảm nhận. 

Bác sĩ Chen Xinhong khuyến cáo, nguy cơ nhiễm HPV cũng có thể tiềm ẩn trong những hoạt động thường ngày như sử dụng bể bơi công cộng, nhà tắm công cộng, phòng tắm hơi, và thậm chí cả việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng bao gồm cả việc chạm vào tay nắm của nhà vệ sinh công cộng.

Bị 'khàn giọng kéo dài', nam thanh niên ngã ngửa khi biết kết quả xét nghiệm
Bác sĩ Chen Xinhong cho hay nam thanh niên có khả năng nhiễm vi rút HPV khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Chen Xinhong cho biết, virus HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư đầu cổ ở nam giới. Ông cũng nhấn mạnh rằng vắc xin HPV có thể ngăn ngừa nhiễm trùng HPV, và bảo vệ khỏi những nguy cơ như khàn giọng kéo dài, ung thư đầu cổ và ung thư cổ tử cung.

Theo các chuyên gia, ung thư vòm họng là căn bệnh thường gặp trong nhóm ung thư đầu và cổ. 

Ở giai đoạn sớm, ung thư vòm họng thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi ở giai đoạn bệnh tiến triển tại chỗ hoặc giai đoạn muộn, người bệnh thường xuất hiện một hay một vài các triệu chứng sau:

– Đau hoặc chảy máu miệng.

– Đau họng.

– Nuốt khó.

– Khàn giọng.

– Ho kéo dài hoặc ho ra máu.

– Đau tai, giảm thính lực hoặc ù tai.

– Nghẹt mũi, chảy máu mũi kéo dài.

– Nhìn mờ, nhìn đôi hoặc lé.

– Có khối bướu/hạch ở cổ.

Tuy nhiên, những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của các bệnh lý vùng đầu cổ khác, ít nghiêm trọng hơn so với ung thư vòm họng. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh tình.

Theo các chuyên gia, phần lớn các trường hợp u vòm họng ác tính đều bắt nguồn từ một trong ba nguyên nhân: hút thuốc lá, uống nhiều rượu và nhiễm virus HPV. 

Trước đây, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vòm họng. Trong những năm gần đây, virus u nhú ở người (HPV) đã trở thành nguyên nhân phổ biến nhất của căn bệnh này.

HPV là một nhóm gồm khoảng 100 loại virus lây lan qua quan hệ tình dục bằng đường sinh dục hậu môn và miệng; trong số đó có một số loại có khả năng gây ung thư. Các chuyên gia cho rằng, tình trạng quan hệ tình dục bằng miệng sẽ dẫn đến sự gia tăng nguy cơ mắc ung thư vùng họng liên quan đến HPV.

Ngoài ba nguyên nhân chính là thuốc lá, rượu và HPV, còn một số yếu tố nguy cơ khác gây u ác tính ở vòm họng, bao gồm: Sắc tộc, dinh dưỡng, nghề nghiệp, nhai trầu…

Hiền Lê (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *