Các cụ dặn: Bàn thờ tuyệt đối không nên đặt theo hướng này, gia đình dễ lục đục, tiền tài ‘đội nón ra đi’

Theo phong thủy, nếu việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của gia chủ.

Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên, thần phật, thể hiện sự thành tâm, tôn kính của gia chủ với những người đã khuất cũng như bậc thần phật. Đây là nơi tâm linh nhất của gia đình, mang ý nghĩa rất lớn.

Một bàn thờ được bày trí gọn gàng, trang nghiêm tôn kính phù hợp với phong thủy sẽ thể hiện được sự thành tâm của gia chủ, giúp gia đình được che chở, phù trợ, đón nhiều tài lộc may mắn, và bình an hạnh phúc. Nếu đặt bàn thờ ảnh hưởng đến phong thủy, phạm phải những đại kỵ trong phong thủy sẽ có thể khiến gia chủ dễ gặp tai họa, vận xui, khiến con đường công danh sự nghiệp cũng như cuộc sống dễ gặp nhiều bất trắc khó lường.

Vì thế, khi bạn sắp đặt bàn thờ, bạn cần tránh những điều kiêng kỵ sau đây:

Đừng đặt bàn thờ sát bếp và nhà vệ sinh

Vùng khu vực bếp tạo ra nguồn năng lượng hỏa mạnh mẽ, việc đặt bàn thờ ngay sát khu vực bếp có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của vận thế gia đình hoặc thậm chí làm giảm đi may mắn. Hơn nữa, việc đặt bàn thờ tại nơi này trong thời gian dài có thể tạo ra những cạnh tranh, xung đột trong mối quan hệ gia đình, đẩy đến tình trạng mâu thuẫn và ly tán.

Từ góc độ phong thủy, không gian nhà vệ sinh chứa nhiều yếu khí, là nơi con người tiết lộ khỏi các chất bẩn, vì thế đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh có thể làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi đó. Hơn nữa, việc đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong khía cạnh sức khỏe.

Cách hóa giải: Thêm nhiều cây xanh để lọc không khí, mở nguồn ánh sáng tự nhiên tốt để lưu thông không khí, tạo khoảng cách và vách ngăn giữa gian thờ và các phòng còn lại bằng bình phong, rèm. Đồng thời thêm các linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ như sáu xu tiền Lục Đế.

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Khi lựa chọn nhà theo phong thủy, việc chọn hướng phù hợp với gia chủ là rất quan trọng. Hướng của ngôi nhà thường là hướng mà toàn bộ ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư hướng tới, hoặc là đường thẳng vuông góc kéo từ trung tâm nhà tới mặt tiền có cửa chính.

Nếu bạn đặt bàn thờ hướng ngược so với hướng nhà, có thể gây ảnh hưởng đến tình cảm giữa các thành viên trong gia đình hoặc gây khó khăn trong việc hòa hợp, cũng như có thể tác động đến vận may và tài vận.

Trong tình huống này, để giải quyết, bạn có thể đổi lại vị trí đặt bàn thờ. Thông thường, hướng đặt bàn thờ nên được xem xét dựa trên mệnh của gia chủ:

Nếu mệnh là Đông tứ trạch, bạn có thể đặt bàn thờ hướng vào một trong 4 hướng: Khảm, Tốn, Chấn, Ly.

Nếu mệnh là Tây tứ trạch, hướng bàn thờ nên là: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

Các cụ dặn: Bàn thờ tuyệt đối không nên đặt theo hướng này, gia đình dễ lục đục, tiền tài 'đội nón ra đi'
Ảnh minh họa

Một số điều kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ dưới đây nên lưu ý:

Để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Xà ngang, gầm cầu thang đè lên bàn thờ là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bàn thờ. Tạo nên cảm giác đè nén, áp lực, đặc biệt bàn thờ lại là nơi yên nghỉ của tổ tiên, ông bà, khiến gia đình không chỉ thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe, mà còn dễ bị tán tài, thương tật ở lưng, ảnh hưởng đến vận khí.

Cách hóa giải: Làm trần giả bằng thạch cao hoặc vật liệu khác để che đi xà ngang, đồng thời treo thêm chùm thạch anh rủ xuống sẽ giúp hóa giải sát khí.

Để bàn thờ trong phòng ngủ

Bàn thờ kỵ nhất để trong phòng ngủ. Bởi nơi phòng ngủ là không gian riêng tư, sinh hoạt cá nhân, trong khi đó nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, tôn kính, điều này dễ phạm vào tội bất kính. Nếu là phòng ngủ vợ chồng gia chủ dễ khiến tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Cách hóa giải: Dùng vách gỗ, vách ngăn thạch cao để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

Gương đối diện bàn thờ

Gương là nơi được xem là chứa nhiều ma quỷ, đặt tấm gương đối diện với bàn thờ nhất là thờ thần phật sẽ là điều tối kỵ, khiến thần phật không thể hiển linh. Phạm đại kỵ này khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo, công việc cuộc sống nhiều tai họa.

Cách hóa giải: Dùng vải phủ che kín gương, tạo vách ngăn giữa gương và bàn thờ bằng bình phong, rèm.

Các cụ dặn: Bàn thờ tuyệt đối không nên đặt theo hướng này, gia đình dễ lục đục, tiền tài 'đội nón ra đi' - 1

Ảnh minh họa

Đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

Bàn thờ đặt nơi quá nóng cũng giống như đặt ở nơi ánh sáng chiếu vào, dương khí quá mạnh sẽ làm mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến linh khí gia đình.

Cách hóa giải: Đặt đôi lộc bình cạnh ban thờ, giúp ổn định nguyên khí trong nhà, sử dụng bình phong hoặc tiểu cảnh, hòn non bộ để giảm sức nóng và sức hút gió, tránh ảnh hưởng đến nơi thờ tự.

Để bàn thờ không sạch sẽ

Bàn thờ đại kỵ bừa bộn và bẩn, nhiều rác bụi. Bàn thờ lúc nào cũng phải được dọn dẹp sạch sẽ, tránh để các vật ô uế khiến vận thế gia đình bị ảnh hưởng, sức khỏe và sự nghiệp đi xuống. Đặc biệt bàn thờ không sạch ảnh hưởng rất lớn đến nam nhân trong gia đình, sức khỏe sa sút.

Cách hóa giải: Luôn dọn dẹp sạch sẽ khu vực bàn thờ và không gian thờ cúng.

Đặt bàn thờ gần lối đi lại

Bàn thờ và không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm, nếu đặt gần lối đi lại sẽ bị tiếng ồn và nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự yên tĩnh.

Cách hoá giải: Thêm vách ngăn giữa lối đi lại và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng, giảm bớt tiếng ồn.

Để đồ dưới bàn thờ

Dưới bàn thờ chỉ được để những vật dụng liên quan đến thờ cúng, hoặc những đồ gia phả, lịch giỗ kỵ,… tránh tận dụng không gian dưới bàn thờ để sắp xếp đồ đạc sinh hoạt. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng sạch sẽ.

Cách hóa giải: Kê đồ đạc ra khỏi khu vực dưới bàn thờ, dọn dẹp gọn gàng và sạch sẽ.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *