Các món đồ quan trọng mà gia đình bạn cần có trong chung cư để phòng cháy

Để bảo vệ gia đình và người thân trước những rủi ro do tình trạng cháy nổ gây ra, bạn có thể “bỏ túi” ngay những vật dụng cực kỳ quan trọng, hữu ích này.

Hiện nay, các vụ cháy chung cư đang diễn ra với mức độ ngày càng trầm trọng và quy mô lớn hơn. Các tổn thất về người và tài sản đang gia tăng, vì vậy, mỗi gia đình cần ngay lập tức áp dụng các biện pháp phòng cháy và chữa cháy hiệu quả để đối phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ngoài ra, cũng cần mua sắm một số vật phẩm cơ bản sau đây để đảm bảo an toàn và tính mạng của gia đình và người thân trong trường hợp khẩn cấp.

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy (bình cứu hỏa) là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, chúng có khả năng dập tắt hoặc kiểm soát đám cháy nhỏ, giúp ngăn ngừa sự lan rộng của lửa. Trên thị trường hiện nay, có ba loại bình chữa cháy phổ biến: bình bột khô, bình CO2 và bình dung dịch.

Các món đồ quan trọng mà gia đình bạn cần có trong chung cư để phòng cháy

Trong gia đình, việc lựa chọn loại bình chữa cháy phù hợp là rất quan trọng. Trong số các loại bình chữa cháy, bình bột khô thường được khuyến nghị cho gia đình. Loại này có trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng và có khả năng dập tắt đám cháy từ chất lỏng, chất khí dễ cháy và nhiều tình huống nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, bột chữa cháy bên trong không độc hại và không dẫn điện, đảm bảo tính an toàn cho người dùng. Thao tác sử dụng bình cũng rất đơn giản, và chúng thường được kiểm tra định kỳ để đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả. Với giá khoảng 200.000 đồng/bình tùy loại, bình chữa cháy bột khô là một sự đầu tư an toàn và hữu ích cho mọi gia đình.

Đặc biệt, bình chữa cháy bột khô rất phù hợp cho các gia đình sống tại các khu chung cư. Điều này bởi vì chúng dễ dàng lưu trữ, không chiếm nhiều không gian và có khả năng xử lý đám cháy nhỏ, đặc biệt là những đám cháy mới phát sinh. Việc sở hữu một bình chữa cháy bột khô trong gia đình giúp gia đình bạn tự tin hơn trong việc đối phó với nguy cơ cháy nổ và bảo vệ tính mạng và tài sản của họ trong trường hợp khẩn cấp.

Mặt nạ phòng độc

Trong bối cảnh hiện nay, mặt nạ phòng độc trở nên cực kỳ quan trọng cho các gia đình sống tại các khu chung cư. Đây là một thiết bị không thể thiếu để bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình trong các tình huống đe dọa đến hô hấp, như cháy nổ hoặc tiếp xúc với khói độc hại. Mặt nạ chống độc này được thiết kế để ngăn chặn sự xâm nhập của khí độc và các hạt bụi vào phổi.

Các món đồ quan trọng mà gia đình bạn cần có trong chung cư để phòng cháy - 1

Việc sử dụng mặt nạ phòng độc đúng cách là rất quan trọng. Mặt nạ thường đi kèm với dây đeo cao su để tạo sự chắc chắn và đảm bảo vừa khít với khuôn mặt của người sử dụng. Khi đeo mặt nạ, phần mũi của nó cần được đặt chính giữa khuôn mặt và các dây đeo cần được thắt chặt để đảm bảo không có khí độc xâm nhập vào.

Mặt nạ phòng độc hoạt động dựa trên nguyên lý lọc các hạt bụi, khí độc và vi khuẩn trong không khí. Phần quan trọng nhất của mặt nạ phòng độc là phin lọc. Phin lọc được thiết kế để loại bỏ các hạt bụi và vi khuẩn trong không khí, cũng như khí độc hóa học hoặc khí độc từ cháy nổ. Mặt nạ phòng độc là một công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn trong các tình huống nguy hiểm, và giá của chúng thường khoảng 240.000 đồng, đây là một khoản đầu tư quan trọng cho sự an toàn gia đình.

Các món đồ quan trọng mà gia đình bạn cần có trong chung cư để phòng cháy - 2

Bước 1: Một tay giữ phần mặt nạ tay kia luồn dây đeo qua đầu.

Bước 2: Cố định mặt nạ bằng cách dùng 2 tay rút dây đeo phía 2 má.

Bước 3: Kiểm tra van thở ra bằng cách đặt lòng bàn tay trước nắp van thở và thở ra nhẹ nhàng, nếu mặt nạ hơi phồng lên và không phát hiện thấy rò rỉ không khí, tức là đã an toàn, nếu thấy rò rỉ không khí hãy đặt lại mặt nạ và điều chỉnh lại độ căng của dây đai (Bước 2) để loại bỏ rò rỉ và kiểm tra lại.

Bước 4: Kiểm tra áp suất van hít đối với phin lọc 1 bằng cách đặt lòng bàn 2 tay đặt lên phần phin lọc van hít vào nhẹ nhàng nếu bạn cảm thấy mặt kính hơi xẹp xuống thì vị trí an toàn. Nếu phát hiện thấy rò rỉ khí ở mặt, hãy đặt lại mặt nạ trên mặt của bạn và điều chỉnh lại độ căng của dây đai (Bước 2) để loại bỏ rò rỉ và kiểm tra lại.

Bước 5: Kiểm tra áp suất đối với phin lọc 2 bằng cách dùng ngón tay trỏ ấn vào phin lọc van hít để kiểm tra.

Bước 6: Kiểm tra áp suất đối với phin lọc 3 bằng cách dùng tay ấn hoặc bóp nắp phin lọc và hít vào nhẹ, nếu bạn cảm thấy mặt kính hơi sụp vào mà không có vết rò rỉ tức mặt nạ đã bịt kín.

Đầu báo cháy

Khi số lượng người sống tại các khu chung cư, đặc biệt là chung cư tầm thấp và trung, ngày càng gia tăng, việc trang bị các đầu báo cháy trở nên hết sức cần thiết. Đầu báo cháy bao gồm đầu báo khói và đầu báo xì gas, là một phần quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng có vai trò báo động cho toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Các món đồ quan trọng mà gia đình bạn cần có trong chung cư để phòng cháy - 3

Đầu báo cháy có tính năng quan trọng là hú còi báo động khi phát hiện có khói hoặc có cháy xuất hiện tại vị trí lắp đặt hoặc xung quanh thiết bị. Chúng hoạt động dựa trên cảm biến và mạch điện tử để phát hiện một lượng lớn khí độc (như khói) hoặc dấu vết của cháy, sau đó kích hoạt hệ thống báo động. Điều này giúp thông báo cho người dân trong khu chung cư về tình huống nguy hiểm và tạo điều kiện cho hoạt động chữa cháy kịp thời.

Mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu là khoảng 700.000 đồng, đầu báo cháy mang lại giá trị vô cùng quan trọng cho an toàn gia đình và cộng đồng. Khả năng phát hiện sớm các sự cố liên quan đến cháy nổ giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và cung cấp cảnh báo kịp thời cho cư dân. Điều này có thể đóng vai trò quyết định trong việc cứu sống và bảo vệ tài sản của người dân. Do đó, việc trang bị đầu báo cháy là một quyết định thông minh và an toàn.

Thang dây thoát hiểm

Trong các căn hộ chung cư tập thể, việc sở hữu một thang dây thoát hiểm là một sự đầu tư quan trọng cho sự an toàn của gia đình. Thang dây thoát hiểm không chỉ cung cấp một con đường an toàn khi xảy ra sự cố mà còn giúp giảm nguy cơ thương tích và mất mát khi cần phải rời bỏ căn hộ trong tình huống khẩn cấp.

Các món đồ quan trọng mà gia đình bạn cần có trong chung cư để phòng cháy - 4

Thang dây thoát hiểm thường có khả năng chịu lực lên đến 450kg, cho phép nhiều người sử dụng cùng một lúc. Chúng được làm từ chất liệu chịu nắng, có độ bền cao, cách nhiệt và không trơn trượt, giúp đảm bảo sự an toàn và thuận tiện trong việc sử dụng. Thang dây này rất hữu ích trong việc thoát hiểm, cứu hộ, hoặc khi cần leo trèo trong các tình huống nguy hiểm như cháy nổ tại căn hộ hoặc chung cư thấp tầng.

Thoát hiểm qua đường ban công thường được xem là giải pháp an toàn nhất khi có một thang dây thoát hiểm sẵn sàng. Với giá khoảng 630.000 đồng, thang dây thoát hiểm không chỉ là một sự đầu tư cho sự an toàn mà còn là một cách để bạn và gia đình có thể tự bảo vệ và tự cứu mình khi cần thiết.

Mền chống cháy

Mền chống cháy, còn được gọi là chăn cứu hỏa, là một thiết bị quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy và giải cứu người trong tình huống cháy nổ. Thường được làm từ sợi cotton dễ thấm nước hoặc sợi thủy tinh, mền chống cháy có khả năng kháng nhiệt lên đến 550°C, giúp bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bị bỏng và hỏa hoạn.

Các món đồ quan trọng mà gia đình bạn cần có trong chung cư để phòng cháy - 5

Mền chống cháy là một công cụ hiệu quả trong việc chữa cháy khi đám cháy mới phát sinh. Chúng có khả năng ngăn chặn sự lan rộng của lửa và giúp kiểm soát tình hình. Ngoài ra, chăn cứu hỏa cũng được sử dụng để giải cứu người khỏi nguy cơ cháy nổ một cách an toàn và nhanh chóng. Bằng cách quấn vào người, mền chống cháy cho phép người dùng thoát khỏi đám lửa và vùng hỏa hoạn một cách tương đối an toàn.

Với giá khoảng 320.000 đồng, mền chống cháy không chỉ là một sự đầu tư cho an toàn cá nhân và gia đình mà còn là một công cụ quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Sự khả năng kháng nhiệt cao và tính hiệu quả của chăn cứu hỏa làm cho nó trở thành một phần quan trọng trong việc bảo vệ người dùng khỏi các tình huống cháy nổ đáng sợ và đồng thời đảm bảo rằng mọi người có cơ hội thoát ra một cách an toàn.

Theo Đình Khải (Đời Sống Gia Đình)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *