Cách làm chả lụa chay thơm ngon tại nhà

Từ những loại nguyên liệu thiên nhiên như là bột mì, tàu hũ ky, rau của quả…Món chay đang ngày càng đa dạng và phong phú về chủng loại cũng như là hương vị.

Cùng tham khảo cách làm chả lụa chay của mình sau đây để có thể tự làm cho mình món ngon này ở nhà nhé.

cha lua chay Cách làm chả lụa chay thơm ngon tại nhà

– 500g phù trúc tươi (váng đậu)

– Dầu thực vật

– 3 gốc hành ba rô

– Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

– Lá chuối, lạt tre

Thực hiện:

Bước 1: Ba rô sau khi mua về thì các bạn rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ. Đổ khoảng 1 chén dầu ăn vào trong chảo đợi cho dầu già, cho barô vào và phi thơm, đảo đều tay cho tới khi vàng đều, nhớ là vặn lửa nhỏ để cho baro không bị cháy.

Bước 2: Lọc hành để riêng ra, dùng phần dầu ăn thơm này để ướp phù trúc. Baro phi vàng chúng ta có thể để ăn chung cùng với bánh cuốn cũng khá là ngon. Lá chuối các bạn rửa sạch xong để ráo, dùng khăn mềm lau cho thật khô, nếu như lá chuối già và giòn thì có thể chần qua với nước sôi để cho lá dẻo dễ gói. Nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để có thể gói 2 đầu chả lụa

Bước 3: Phù trúc khi mua về, cho vào nước ấm rửa thật sạch. Đến khi nào nước bắt đầu đục thì đổ nước mới vào và tiếp tục rửa. Cần phải sơ chế phù trúc đúng cách thì chả mới trắng, mềm và có vị ngon. Khi rửa xong thì các bạn dùng tay vắt thật ráo cho phù trúc khô hết nước. Tiếp theo, để tạo hương vị cho cách làm chả lụa chay thơm hơn thì với mỗi 500g phù trúc, các bạn hãy cho 2 thìa canh dầu ăn đã phi hành + 1 thìa cafe muối + 1/2 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thìa cafe tiêu xay + 1/2 thìa cafe tiêu hạt vào. Đây là công thức dùng để làm chả lụa chay chung, bạn có thể tự nêm nếm để phù hợp với khẩu vị nhé!

Bước 4: Trải 2 miếng lá chuối ra trên một mặt phảng rộng, cho phù trúc vào một góc. Nhớ là hãy dùng bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cuộn chặt tay lá chuối lại. Các bạn hãy bóp đều và siết chặt để cho chả lụa được dính vào với nhau hơn và sẽ không bị rỗ nhiều.

Bước 5: Dùng lạt mỏng cột từ phần thân của chả ra 2 bên xung quanh. Khi đã cố định ở giữa thân rồi thì bạn hãy gấp 1 đầu lá chuối lại. Dựng chả lụa đứng dọc lên, ấn đều phù trúc xuống rồi hãy gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên trên, rồi dùng lạt buộc thật chặt lại, làm tương tự như vậy với đầu bên kia nhé. Cách làm chả lụa chay từ bột mì cũng tương tự như vậy, khi bạn gói lá và đem luộc sẽ tạo ra được một lớp màu xanh nhạt cho chả trông sẽ rất đẹp mắt.

Bước 6: Khi đã gói xong hết thì các bạn đem nấu chả lụa chay hay là là hấp cũng được. Nếu hấp nhiều, bạn có thể dùng 1 cái nồi lớn, đổ nước vào khoảng 1/3 nồi, sau đó hãy đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá là được. Xếp chả lụa vào rá rồi đem hấp ở lửa vừa trong khoảng 3 tiếng. Nếu như bạn chỉ hấp khoảng 1-2 đòn, bạn có thể dùng nồi cơm điện bằng cách: đổ nước khoảng 1/2 nồi, sau đó hãy đặt rá hấp cơm nguội lên trên, tiếp theo bạn cho chả lụa vào rồi đậy lại. Nấu cho đến khi nước cạn thì chả lụa cũng đã chín.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm chả lụa chay bằng tàu hũ ky xem sao nhé, giống như ngoài chợ bán ấy.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *