Cách làm tăng khả năng chịu ẩm của sàn gỗ

Do đặc điểm thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều nên việc chọn sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người tiêu dùng Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sàn gỗ có tính năng chịu ẩm tốt, tuy nhiên mỗi loại sàn gỗ khác nhau sẽ có tính chống ẩm khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số bí quyết chọn được sàn gỗ chống ẩm và cách để làm tăng hiệu quả chống ẩm sàn gỗ tốt nhất dưới đây.

Chọn loại sàn gỗ thích hợp

Kinh nghiệm cho thấy, để lựa chọn được sàn gỗ công nghiệp thích hợp, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm hiểu về loại sản phẩm đó bao gồm về hãng sản xuất, chất lượng, giá thành sản phẩm,… Tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được sàn gỗ tốt, chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình bạn.

Mặt khác, cũng tùy vào từng mục đích sử dụng là nội thất gia đình, không gian phòng bếp, phòng khách, ốp cầu thang, sử dụng cho cửa hàng… mà bạn lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

sg 101a
Bạn nên ưu tiên chọn sàn gỗ cao cấp với tính năng chịu nước tốt sẽ giúp bảo
vệ sàn gỗ một cách tối ưu nhất.

Kiểm tra kết cấu sàn gỗ

Khả năng chịu ẩm của sàn gỗ cũng phụ thuộc vào kết cấu của sàn gỗ. Yêu cầu vật liệu lõi gỗ phải được chế tạo bằng các sợi xơ gỗ và được liên kết với nhau bằng keo dán gỗ chuyên dụng để chống lại sự phá hủy của nước. Do đó, trong quá trình chọn sàn gỗ, bạn không được bỏ qua chi tiết quan trọng này.

Sàn gỗ cần được lắp đặt đúng kỹ thuật

Khi lắp sàn gỗ công nghiệp, bạn phải dùng tấm lót sàn bằng nylon bên dưới, những lớp nylon này phải trải chồng lên nhau và dán băng kéo cho dính lại để ngăn hơi nước bốc lên bề mặt sàn gỗ. Đồng thời, sàn gỗ lắp đặt phải chừa một khoảng hở giữa tấm gỗ và chân tường để tạo điều kiện cho sàn gỗ giãn nở khi thời tiết thay đổi, tránh tình trạng cong vênh hoặc phồng rộp sàn gỗ.

Ngoài ra, hệ thống hèm khóa sàn gỗ nên dùng loại có ít nhất 2-3 vấu khớp để đảm bảo lắp đặt kín khít ngăn chặn hơi nước bốc lên, giúp làm tăng khả năng chịu lực tốt cho sàn gỗ.

Bảo quản trong quá trình sử dụng

Bạn nên giữ độ ẩm trong nhà ở mức khoảng 50% là phù hợp nhất để đảm bảo sàn gỗ bền đẹp với thời gian. Nếu độ ẩm lớn hơn 50% sẽ làm cho sàn gỗ dễ bị giãn nở và hở ra. Như vậy, độ ẩm càng lớn thì tuổi thọ sử dụng của sàn gỗ sẽ càng giảm.

Cùng với đó, bạn cũng nên có biện pháp ngăn ẩm để không ảnh hưởng đến sàn gỗ. Chẳng hạn, bạn dùng vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa vào mùa gió nồm, hạn chế nước mưa hắt vào nhà… Bạn nên ưu tiên chọn sàn gỗ cao cấp với tính năng chịu nước tốt sẽ giúp bảo vệ sàn gỗ một cách tối ưu nhất.

Theo Tạp chí Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *