Cách vệ sinh sàn nhà đúng cách

Bạn cần nắm được cách vệ sinh của từng loại chất liệu sàn nhà để giữ được sự bền bỉ, thẩm mỹ cho sàn.

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại sàn nhà nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng như sàn gỗ, sàn đá hoa, sàn bê tông hay sàn bằng gạch đất nung. Bên cạnh nhiều lựa chọn để thiết kế cho sàn nhà, các khách hàng nên lưu ý tới cách lau dọn đối với từng loại sàn để đảm bảo sàn nhà luôn sáng bóng và có tuổi thọ lâu bền.

Vệ sinh sàn gỗ

Sàn gỗ đang trở thành xu hướng thịnh hành bởi vẻ sang trọng, bền bỉ, an toàn khi sử dụng điện và mang lại phong thủy tốt cho gia đình. Sàn gỗ khi ngấm nước sẽ nở rộng ra, dễ gây ra các vết nứt nhỏ. Do đó, trước khi lau, chủ nhà phải nắm rõ xem sàn gỗ nhà mình đã được quét dầu chống thấm chưa.

66 ef5f
Mỗi chất liệu sàn nhà lại có một cách vệ sinh riêng

Bạn cũng nên sử dụng những loại hóa chất tẩy rửa nhẹ, không để lại cặn hoặc chất dư thừa trên sàn nhà. Trong quá trình vệ sinh, bạn phải giảm thiểu tối đa việc để sàn gỗ tiếp xúc với quá nhiều nước.

Vệ sinh sàn đá hoa

Sàn đá hoa là loại sàn rất phổ biến hiện nay bởi sự bền bỉ và giá thành phù hợp. Tuy nhiên, sàn đá hoa có nhược điểm dễ bị xước hoặc bị nứt nếu phải chịu ma sát với những đồ vật cứng trong nhà hoặc có thể bị mòn do ma sát với giày dép và bụi bặm quá nhiều. Để khắc phục những nhược điểm đó, bạn nên sử dụng nước lau nhà loại nhẹ, tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh vì có thể làm mòn bề mặt đá. Sau đó dùng khăn bông vải mềm để lau nhà và tránh làm đổ các chất lỏng trên bề mặt sàn.

Cần chú ý, các đồ vật nặng và cứng cần có lớp lót trước khi đặt lên bề mặt sàn để tránh gây nứt vỡ sàn. Việc sử dụng thảm trong và trước cửa nhà cũng là cách làm giảm bụi bẩn, tránh ma sát trên bề mặt gây mòn lớp đá.

Vệ sinh sàn bê tông

Sàn bê tông thường được thiết kế nhà để xe nhằm giảm ma sát bánh xe hoặc sân vườn để tiết kiệm chi phí. Loại sàn này thường không có tính thẩm mỹ cao nên ít được chủ nhà chăm chút. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nắm được cách vệ sinh sàn bê tông để chất lượng sàn bền bỉ lâu năm.

Tốt nhất, bạn nên dùng chổi quét sạch bụi bẩn trong mọi ngóc ngách có thể rồi dội nước ấm lên sàn nhà và kì cọ cùng nước tẩy rửa loại nhẹ. Chú ý, bạn không nên dùng giấm hoặc ammonia vì chúng có thể làm hỏng bề mặt sàn.

Vệ sinh sàn gạch đất nung

Sàn gạch đất nung thường được sử dụng để thiết kế nhà tắm, phòng bếp hoặc sân nhờ bởi loại sàn này dễ dàng lau sạch bụi bẩn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà bạn chủ quan trong vệ sinh sàn gạch đất nung. Hãy sử dụng những loại chổi lau nhà mềm cùng với nước tẩy rửa loại nhẹ.

Theo Khám phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *