Nói đến thương hiệu vịt cỏ Vân Đình, chắc chắn nhiều tín đồ ẩm thực sẽ chép miệng nghĩ đến những món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ những chú vịt cỏ nhỏ nhắn mà vô cùng thơm ngon, và dĩ nhiên không thể không có món cháo vịt. Hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo vịt ngon đúng kiểu Vân Đình nhé!
Đang mùa vịt, có bát cháo vịt ăn khuya thì còn gì bằng nhỉ?
Nguyên liệu:
– 1 con vịt, 10 củ hành to, 5 củ tỏi, 1 củ gừng
– 1 chén gạo ( thêm 1 chút gạo nếp )
– muối, tiêu, nước mắm, hành lá, tía tô, mùi tàu, rau mùi.
Cách làm:
– Vịt chọn loại vịt cỏ, nhỏ con nhưng chắc thịt, thơm ngon. Vịt làm sạch, dùng gừng hoặc rượu trắng xát nhẹ bên ngoài để khử mùi hôi rồi rửa sạch.
– Nướng 1 củ hành cho thơm, đập dập cùng với chút gừng, cho vịt + hành nướng + gừng+ chút muối vào nồi nước luộc vịt (nước cần cho ngập hết con vịt). Nước sôi nhớ hớt bọt để nước luộc vịt được trong.
– Gạo vo cho sạch, bỏ vào chảo rang cho hơi vàng ( nhớ cho thêm 1 chút gạo nếp để cháo thơm và dẻo hơn nhé).
– Vịt chín vớt ra, bỏ gạo vào, chờ nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ cho cháo nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn.
– Trong lúc chờ cháo nhừ thì chặt thịt vịt ra, sắp vào đĩa.
– Làm nước mắm tỏi: Pha nước mắm chua ngọt với tỏi bóc vỏ, giả nhuyển, ớt, đường, thêm chút nước lọc và gừng thái sợi nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
– Hành lá, tía tô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
– Chỗ hành khô còn lại thái mỏng, nhỏ, phi thơm, khi cháo nhừ thì cho vào, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm bốc lên lên hòa lẫn cùng mùi thơm của hành khô phi thơm, hương gạo nếp. Như thế là nồi cháo của chúng mình đã hoàn thành rồi đấy!
Khi ăn, múc cháo nóng vào một cái tô, thêm hành lá, tía tô, rau mùi thái nhỏ, rắc chút tiêu xay, ăn kèm với thịt vịt chấm mắm tỏi.
Hoặc bạn cũng có thể thái thịt vịt thành miếng thật mỏng, xếp xuống đáy tô, rưới vài giọt nước mắm lên, sau đó mới múc cháo lên trên cùng, thêm hành lá tía tô rau mùi thái nhỏ và rắc tiêu xay, trộn đều rồi thưởng thức.
Cháo vịt là món ăn đặc biệt hấp dẫn, nhất là cho những bữa ăn khuya. Bát cháo vịt thơm ngon, ngây ngất mùi thơm của gạo tẻ hòa quyện cùng 1 chút gạo nếp, mùi thơm của hành khô phi mỡ, mầu xanh của rau mùi, hành hoa, vị ngậy ngậy của nước, vị ngọt của thịt vịt… tất cả tạo thành một sự mời gọi hấp dẫn không thể cưỡng lại được. Chúc các bạn thành công!.
Ngọc Oanh