Chữa đau mắt đỏ bằng xông lá cây: Bác sĩ nói gì?

Đau mắt đỏ là bệnh lành tính nhưng điều trị sai, lạm dụng thuốc nhỏ mắt hay dùng mẹo dân gian có thể gây biến chứng nặng.

Thời gian vừa qua, số người mắc đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, theo báo cáo nhanh của các bệnh viện, trong 8 tháng qua, TP.HCM ghi nhận 71.740 trường hợp viêm kết mạc (đau mắt đỏ) đến thăm khám và điều trị. Khoảng 1/3 trong số đó là trẻ em ở tuổi đi học. Trong khi đó, 8 tháng đầu năm 2022, TPHCM chỉ có hơn 53.500 ca mắc bệnh trên.

Trước tình hình dịch đau mắt đỏ diễn biến phức tạp, nhiều người đã lan truyền nhau một số mẹo dân gian chữa bệnh như đắp hoặc xông mắt bằng thuốc lá cây. Tuy nhiên, những cách điều trị này cũng có thể tiềm ẩn một số vấn đề gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Chữa đau mắt đỏ bằng xông lá cây: Bác sĩ nói gì?
Số người đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng nhanh (Ảnh minh họa)

ThS.BS Phùng Thị Thúy Hằng – Phó trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, mặc dù khá lành tính, khi khỏi ít khi để lại di chứng nhưng bệnh đau mắt đỏ lại rất dễ lây, có thể thành các vụ dịch lớn.

Đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người như trường học, bệnh viện, công sở, bể bơi… gây ảnh hưởng tới khả năng lao động, học tập và sinh hoạt của cộng đồng dân cư.

Theo bác sĩ, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cần đến các cơ sở nhãn khoa khám để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Không nên tự ý mua thuốc về nhỏ mắt để tránh gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra cũng nên tránh sử dụng các thuốc lá cây để đắp hoặc xông mắt vì không những ít có tác dụng chữa bệnh mà còn có thể gây ra những tổn thương khác cho mắt như bỏng do nhiệt hoặc tinh dầu, một số loài nấm và vi khuẩn ở lá cây có thể xâm nhập qua vết xước giác mạc gây ra một bệnh lý rất nguy hiểm là viêm loét giác mạc.

Di chứng để lại có thể là sẹo giác mạc gây nhìn mờ vĩnh viễn, một số trường hợp nặng phải khoét bỏ mắt.

Ngoài ra, bệnh lây từ người này sang người khác qua nước mắt và ghèn có chứa nhiều tác nhân gây bệnh. Người bị đau mắt đỏ hay lấy tay dụi mắt, sau đó cầm nắm vào các đồ vật sử dụng chung trong nhà, nơi làm việc, trường học… làm cho người khác khi sử dụng đồ vật đó bị lây, cũng có thể lây qua môi trường bể bơi tập thể.

Các phòng khám mắt không tuân thủ nguyên tắc vệ sinh tay và dụng cụ cũng làm lây bệnh từ người này sang người khác.

Một số viêm kết mạc do virus còn lây bệnh qua đường hô hấp. Ở người bình thường, nước mắt được dẫn lưu xuống mũi qua hệ thống lệ đạo, khi đau mắt đỏ, nước mắt chứa yếu tố gây bệnh được dẫn lưu xuống mũi họng. Khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi dịch mũi họng bắn ra ngoài không khí sẽ gây bệnh cho người khác.

Để phòng tránh bệnh, BS Phùng Thị Thúy Hằng khuyến cáo, người bị đau mắt đỏ cần nghỉ học, nghỉ làm, hạn chế đến những nơi đông người để tránh lây cho người khác.

Sử dụng đồ vật riêng, không dụi tay lên mắt. Rửa tay trước và sau khi tra thuốc. Khi bắt buộc phải sử dụng các đồ vật chung phải rửa tay bằng xà phòng trước. Sau khi khỏi bệnh cần rửa sạch kính đeo mắt bằng xà phòng để tránh tái nhiễm.

Không sử dụng một lọ thuốc tra mắt cho nhiều người.

Không sử dụng nước muối tự pha để nhỏ mắt vì không đảm bảo vô trùng. Nồng độ muối và độ pH cũng không thích hợp với mắt. Ngoài ra nước muối tự pha còn thường có lẫn những tạp chất có hại cho mắt.

Không vứt bừa bãi bông gạc sau khi sử dụng thấm rửa mắt. Thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng và phơi nắng. Các phòng khám cần vệ sinh tay và sát trùng dụng cụ đúng quy trình.

Theo Thúy Ngà (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *