Chuyện ‘chồng vô tri biết ngoại tình’ và những cái gai cần bỏ trong hôn nhân

Anh ta còn có 1 khả năng đặc biệt: Nghe vợ chửi, vợ cằn nhằn suốt 10 năm nay mà không hề tự ái.

01

Sống với 1 người chồng luôn làm mình phát cáu, stress, áp lực liên tục nhưng Mai chưa bao giờ nghĩ đến ly hôn. Để miêu tả về Huy, có lẽ 1, 2 câu không thể gói gọn. Anh ta tài giỏi trong chuyên môn nhưng lại kém trong ứng xử. Vậy nên Mai luôn luôn phải đi sau xử lý rắc rối do chồng gây ra bởi họ làm cùng 1 công ty, khác phòng ban.

Anh ta vô tư nhưng kèm theo là vô tâm. Huy không cần biết vợ mua sắm gì, đi đâu, với ai. Thứ anh ta thích sau giờ hành chính là game và thú vui cá nhân. Anh ta có thể để bát bẩn 3 ngày không rửa, sống trong mớ ngổn ngang bừa bộn mà con cái bày ra trong thời gian vợ đi công tác. Anh ta còn có 1 khả năng đặc biệt: Nghe vợ chửi, vợ cằn nhằn suốt 10 năm nay mà không hề tự ái.

Chuyện 'chồng vô tri biết ngoại tình' và những cái gai cần bỏ trong hôn nhân
Tranh minh họa

Với Mai thì đó là những chuyện nhỏ nhặt. Anh ta có chút “vô tri” thật nhưng được cái vợ nói gì cũng nghe, vợ sai gì làm nấy.

Cho đến 1 ngày, người đàn ông vô tri trong mắt Mai biết đi cặp bồ, cô mới thức tỉnh.

Tất cả những đối tượng anh ta lao vào toàn là nhân viên quán bia, nhân viên massage… và chẳng có cô nào anh ta cặp kè quá 2 tháng. Bao lần xin lỗi, bao lần hứa hẹn và bao lần Mai vứt công bỏ việc đi “rình” chồng.

“Đàn ông thế hết ấy mà, chồng em không nghiện ngập gì, không gia trưởng khó tính, lười 1 tí nhưng tháng nào cũng nộp đủ lương cho vợ thế là được rồi. Bố mẹ mình đã ly hôn từ hồi chị em mình bé tí, em muốn con em cũng không có bố như thế à?”, lời an ủi của chị ruột Mai khiến cô càng thở dài ngao ngán.

3 lần cô tha thứ cho chồng, giờ cô chẳng thiết đi theo dõi hay kiểm soát nữa, mắt không thấy thì tim không đau.

02

Trong thế giới của người lớn, đôi khi không có ranh giới cụ thể, không có trắng hay đen, không rõ ràng sáng hay tối.

Chúng ta luôn là chuyên gia, là nhà tâm lý học, là thẩm phán online trong câu chuyện của người khác nhưng với chính bản thân, chúng ta thường do dự và thiếu quyết đoán.

Trong bộ phim Big Little Lies, người vợ Celeste đã bị chồng bạo hành trong một thời gian dài, thậm chí đe dọa tính mạng nhưng sau cái chết của chồng, cô thường nhớ anh.

Có 1 phân đoạn, Celeste cầm cốc ngẩn người nhìn ra ngoài cửa sổ, nghĩ đến cảnh người cha đóng vai quái vật đuổi theo hai con, đám trẻ cười nói vui vẻ trong phòng khách. Rồi những âu yếm của người chồng quá cố chợt ùa về trong kí ức…

Chuyện 'chồng vô tri biết ngoại tình' và những cái gai cần bỏ trong hôn nhân - 1

Tranh minh họa

Dường như trong cô vợ ấy luôn tồn tại những nỗi nhớ, sự miễn cưỡng và muôn vàn mâu thuẫn.

“Tôi vẫn yêu và nhớ anh ấy. Tôi có bị bệnh không?”, cô nói với bác sĩ trị liệu.

Nhưng sự thật là Celeste không hề bị bệnh. Phụ nữ chúng ta về cơ bản đều giống nhau.

Người đã làm tổn thương chúng ta cũng cho chúng ta hơi ấm, khiến chúng ta cảm thấy được yêu, được hạnh phúc.

Người đã khiến chúng ta thất vọng cũng là người từng cho chúng ta hy vọng và gieo kỳ vọng về tương lai.

03

“Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, chắc hẳn có nhiều cô con gái được mẹ mình dạy như thế khi hôn nhân gặp rắc rối, khi trong đầu hiện lên 2 từ ly hôn. Nhưng sự thực là chúng ta không cần đắn đo có nên tha thứ, có nên tiếp tục hay không và cũng không cần lo lắng về việc chia ly có bất công với con cái hay không?

Hôn nhân rất phức tạp, nhu cầu của chúng ta đối với bạn đời thường đa chiều. Chúng ta không thể chỉ nhấn mạnh rằng lòng trung thành có nghĩa là đủ các yếu tố: không phản bội, không tệ nạn, không chơi bời… Chúng ta cũng không thể khẳng định phản bội đáng được tha thứ nếu anh ấy còn nhiều phẩm chất tốt khác.

Người ta bảo phụ nữ thường đa đoan. Với họ, nếu anh ấy không phải là người tốt, họ sẽ tự tìm cớ bằng cách này hay cách khác để anh ta vẫn có giá trị nhất định.

Thay vì liên tục phân tích xem anh ta tốt hay xấu, tốt hơn hết là bạn nên tự hỏi bản thân: Mình muốn gì?

Chuyện 'chồng vô tri biết ngoại tình' và những cái gai cần bỏ trong hôn nhân - 2

Hãy tập từ bỏ việc theo đuổi sự hoàn hảo trong cuộc sống và cho phép sự tồn tại của những điều hối tiếc.

Chúng ta có thể chọn tha thứ, bao dung nhưng cần chấp nhận sự không hoàn hảo của hôn nhân. Tóm lại, mọi thứ phải dựa trên nhu cầu của chính bạn.

Dù là dư luận bên ngoài hay áp lực gia đình, suy cho cùng không ai có thể thay thế cuộc đời bạn. Quan trọng nhất, sau khi cân nhắc những ưu và khuyết điểm, hãy đưa ra quyết định phù hợp.

Nếu bạn quyết định tha thứ cho kẻ lừa dối, bạn phải chuẩn bị cho khả năng anh ta có thể phản bội một lần nữa. Vì thế hãy cải thiện “kĩ năng tồn tại” trong xã hội này, ít nhất là sẽ lật ngược thế cờ lần sau khi bạn bị phản bội.

Nếu quyết định ly hôn, xin chúc mừng, bạn sẽ tái hòa nhập vào thế giới rộng lớn, có hàng ngàn khả năng có thể xảy ra.

Nếu biết từ bỏ một phần ảo tưởng về cuộc sống lý tưởng của mình thì quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chấp nhận những điều không hoàn hảo của cuộc sống là cách duy nhất để bạn tôi luyện độ chai sạn. Cũng đừng dạy người ta cách buông bỏ khi người ta đã dành hơn 2/3 cuộc đời để gìn giữ.

Theo VV (Phụ Nữ Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *