Chuyên gia khuyên 4 việc nên làm ngay để giảm tuổi sinh học

Một chuyên gia hàng đầu về tuổi thọ cho biết 4 điều bạn có thể làm ngay hôm nay để giảm tuổi sinh học của cơ thể.

Tiến sĩ Kara Fitzgerald, chuyên gia về biểu sinh và lão hóa, đồng thời là tác giả của cuốn sách Younger, giải thích tuổi sinh học là tốc độ già đi về mặt thể chất của bạn, trong khi tuổi thông thường là số năm bạn sống.

Tuổi thật luôn tăng thêm, song tuổi sinh học có thể giảm xuống nhờ một số biện pháp y tế hoặc thói quen lành mạnh. Ví dụ, một số người có tuổi thông thường là 50, song về mặt sinh học là 45.

Chuyên gia khuyên 4 việc nên làm ngay để giảm tuổi sinh học
Tuổi sinh học có thể giảm xuống nhờ một số biện pháp y tế hoặc thói quen lành mạnh

Theo Giáo sư Horvath, tác giả của nghiên cứu cho thấy các chất hóa học trong nước bọt của chúng ta có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của con người, nói rằng những người muốn tăng cường sức khỏe và tuổi thọ nên tập trung vào những điều đơn giản.

Dưới đây là những hành động có thể làm giảm đáng kể tuổi sinh học của một người:

– Không hút thuốc

– Tăng cường ăn rau

– Tập thể dục

– Giảm chứng viêm mạn tính (có thể dẫn đến các vấn đề như ung thư và bệnh tim).

Giáo sư Horvath cho biết thêm, lối sống lành mạnh có ảnh hưởng lớn nhất tới các dấu ấn sinh học trên cơ thể. Ông khuyên những người bạn thân nhất của mình không nên lãng phí tiền vào các xét nghiệm DNA đắt tiền để xác định tuổi sinh học.

Vị giáo sư đã phát hiện một trong những cách nhanh nhất để cải thiện tuổi sinh học là ngừng hút thuốc. Ông đã làm điều đó khi bước sang tuổi 40. Ông cũng ăn ít đường và chocolate hơn trước đây, đồng thời tuân thủ chế độ ăn kiêng các loại hạt tốt cho sức khỏe.

Giáo sư Horvath nhận thấy tuổi sinh học của mình giảm dần theo thời gian do những thay đổi này.

Bảo Ngọc (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *