Có nên ngủ chung với người bị đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) do virus rất dễ lây lan khi tiếp xúc gần. Ngủ chung sẽ dễ lây nhiễm virus gây bệnh.

Báo Thanh Niên dẫn lời TS-BS Hoàng Cương, Phó trưởng ban Truyền thông (Bệnh viện Mắt T.Ư), cho biết các tuần gần đây Bệnh viện Mắt T.Ư vẫn ghi nhận nhiều bệnh nhân đến khám do bị viêm kết mạc cấp, trong cộng đồng quen gọi là bệnh đau mắt đỏ.

Tuần gần đây nhất, bệnh viện ghi nhận khoảng 800 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám. Nhiều bệnh nhân khám do đau mắt lâu ngày không khỏi. Một số có giả mạc, mắt sưng húp, trong đó có các trẻ nhỏ, khiến gia đình và người bệnh lo lắng.

Có nên ngủ chung với người bị đau mắt đỏ?
Đau mắt đỏ rất dễ lây khi tiếp xúc gầntion. Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Cương lưu ý, đau mắt đỏ lây qua tiếp xúc, rất dễ lây qua đường tay – mắt. Tay bệnh nhân chạm vào mắt, nhiễm chất tiết có virus, rồi chạm vào các vật dụng khác (tay nắm cửa, nút bấm thang máy…) vương vãi mầm bệnh. Người khác chạm phải các vật dụng sẽ nhiễm virus và đưa tay lên mắt, dễ mắc bệnh.

Do đó, không nên đưa tay lên mắt, dụi mắt. Cần giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt nên vệ sinh tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn tay.

Bác sĩ nhãn khoa cũng cho biếtBác sĩ nhãn khoa cũng cho biết, các địa điểm công cộng như siêu thị, rạp phim dễ lây nhiễm virus đau mắt đỏ, vì đó là không gian có mật độ người cao. Ở khoảng cách gần (từ 1 mét) đã có thể bị lây nhiễm virus gây đau mắt đỏ. Vì virus có trong nước bọt, có thể bắn ra khi ho, hắt hơi hoặc cười, nói trong khi mọi người đang dần bỏ thói quen đeo khẩu trang.

Bể bơi cũng là môi trường có thể lây, nhiễm bệnh đau mắt đỏ. Vì khi bơi virus từ mắt sẽ lẫn trong nước bể bơi. Trong khi hóa chất khử khuẩn nước bể bơi có thể không đủ nồng độ để diệt virus. Do đó, khi bị đau mắt đỏ không đi bơi, tránh làm lây virus gây bệnh cho người khác.

BS Cương khuyến cáo, khả năng lây đau mắt đỏ mạnh nhất là khi có các triệu chứng toàn phát ở thời điểm mắc ngày thứ 5 – 7, nhưng 3 ngày đầu mới mắc (trong giai đoạn ủ bệnh) và 3 ngày sau khỏi vẫn có khả năng lây, do đó tổng thời gian nguy cơ làm lây lan sang người khác là khoảng 2 tuần, thông tin trên Tuổi Trẻ.

Trẻ em mắc bệnh nên nghỉ học vì đến lớp rất dễ lây nhiễm cho các bạn. Mỹ và châu Âu thường cho nghỉ 1 tuần với các ca đau mắt đỏ.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *