Đi vệ sinh ở trường, bé Khánh Lam bỗng hốt hoảng khi thấy đũng quần “chíp” có máu. Mặc dù đã được trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản nhưng lúc đấy Khánh Lam quên sạch. Cô bé bắt đầu thấy toát mồ hôi, lo lắng không biết phải xử trí như nào nên cứ ngồi lỳ trong nhà vệ sinh, không vào lớp học và gọi điện cho mẹ, nước mắt ngắn dài kể về sự thay đổi của cơ thể.

Mẹ Khánh Lam đang bận bán hàng, nhưng sau khi nghe điện thoại của con gái đã vội vàng đóng cửa hàng rồi chạy ngay đến trường với gói băng vệ sinh trên tay.

Con gái hốt hoảng trong kỳ kinh đầu tiên, hành động này của mẹ khiến bé cảm thấy như trút được gánh nặng - Ảnh 1.

Nếu không được chuẩn bị trước, trẻ có thể vô cùng bối rối, thậm chí sợ hãi khi lần đầu thấy máu. Ảnh minh họa

Sau khi xin phép được vào gặp con vì lý do “tế nhị”, chị đã vào nhà vệ sinh của nhà trường ôm con một lúc cho bé bình tâm, sau đó mới an ủi con rằng “Không sao, có mẹ đây rồi”; rằng “sự kiện” hôm nay chứng tỏ con gái mẹ phát triển hoàn toàn bình thường và sắp trở thành thiếu nữ”. Chị cũng bắt đầu gợi lại cho con nội dung những câu chuyện về chủ đề này trước đây khi hai mẹ con đi siêu thị như: “Con biết không, một ngày nào đó cơ thể con sẽ lớn lên và trông như mẹ đây này, ngực con sẽ nhô ra, tại một số chỗ kín đáo sẽ có những sợi lông nhỏ mọc lên. Cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều và con sẽ trở thành một phụ nữ trưởng thành”.

Sau khi con gái đã bình tâm trở lại, chị mới bắt đầu giải thích với con đây là kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong đời mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Kinh nguyệt có thể kéo dài 3-7 ngày. Nhưng do là kỳ kinh đầu tiên nên thời gian có thể ngắn hơn. Chị cũng hướng dẫn con gái cách đóng băng vệ sinh, cách vệ sinh sạch sẽ trước mỗi lần thay băng vệ sinh.

Theo BS Nguyễn Giang, bệnh viện Nhi Trung ương, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu ra máu trong tháng này tới ngày đầu ra máu trong tháng tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày nhưng chu kỳ 21- 45 ngày cũng là bình thường. Trong những năm đầu, kinh nguyệt của trẻ thường chưa đều ngay. Có thể phải mất tới 5-6 năm hoặc hơn để chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn.

Cũng theo BS Nguyễn Giang, trong những kỳ kinh nguyệt của con gái, cha mẹ hãy đưa con đi khám bác sĩ nếu:

– Bé bắt đầu có kinh rồi ngừng lại trong hơn 3 tháng.

– Ra quá nhiều máu: Máu ra quá nhiều, phải thay băng vệ sinh 1-2 giờ một lần, hoặc kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, trẻ thấy đau đầu, chóng mặt, mạch nhanh.

– Đau bụng dữ dội trong kỳ kinh, không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau.

– Kinh nguyệt không đều: Chu kỳ dưới 21 ngày hoặc hơn 45 ngày.

Lan Phương

LEAVE A REPLY