Công dụng của chiếc lỗ trên muôi xới cơm

Nhiều người nhầm tưởng rằng chiếc lỗ trên muôi xới cơm là để treo móc, thế nhưng công dụng thật sự của chiếc lỗ này lại thực sự gây bất ngờ.

Nồi cơm điện quả là phát kiến vĩ đại bởi chúng có thể giúp những người nội trợ tiết kiệm thời gian, cơm lại được nấu chín ngon và nhanh, tiện lợi.

Bạn có để ý rằng, trong mỗi nồi cơm điện mua về đều được tặng kèm cái muỗng xới cơm không? Và đặc biệt hơn nữa, chiếc muỗng này đều có những hạt chấm nhỏ li ti trên bề mặt, và hầu hết có một lỗ nhỏ ở phần cán.

Hãy thử đoán xem công dụng của những chiếc lỗ và chấm nhỏ trên chiếc muôi đó là gì? Là để treo lên móc và chống dính khi xới cơm ư? Nếu nghĩ vậy thì bạn nhầm to rồi, sự thật này sẽ khiến bạn ngã ngửa.

Công dụng của chiếc lỗ

Mỗi khi nấu cơm, việc ước chừng lượng nước phù hợp để cơm đủ độ dẻo nưng không quá nhão không phải điều ai cũng làm được. Nhiều người nội trợ lâu năm vẫn không tự tin trong việc ước chừng lượng nước khi nấu cơm. Và chiếc lỗ trên muôi xới cơm lúc này thật sự phát huy tác dụng.

Công dụng của chiếc lỗ trên muôi xới cơm

Hình minh hoạ.

Nếu bạn so sánh các chiếc muôi xới cơm khác nhau bạn sẽ nhận thấy những chiếc lỗ này được thiết kế khá bằng nhau.

Thay vì dùng ngón tay để đo lượng nước, hoặc ước chừng bằng cảm tính thì bạn chỉ cần dùng phần tay cầm của chiếc muôi xới cơm và đặt thẳng đứng vào trong nồi sau khi đã vo sạch gạo. Lượng nước chạm vừa đúng đến phần lỗ là lượng chuẩn nhất để nấu cơm. Đảm bảo cơm nấu xong hạt tơi vừa phải, không bị khô cũng không bị nhão.

Công dụng của những chấm tròn

Nếu bạn là người hay nấu cơm, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy dù đã được phủ một lớp chống dính bên ngoài thì các hạt cơm vẫn dễ dính vào thành nồi. Đặc biệt là khi nhà chọn loại gạo dẻo hoặc để cơm qua đêm.

Khi nguội bớt đi, những hạt cơm này sẽ bám chặt vào thành nồi. Lúc này, để rửa sạch nồi, bạn sẽ phải ngâm nồi cơm với nước, chờ hạt cơm bở ra rồi dùng miếng rửa chén chà rửa phải không? Nhưng nếu dùng giẻ mềm cọ nồi thì lại khó sạch mà dùng cọ sắt chắc chắn sẽ làm hỏng mất lớp chống dính.

Lúc này, những chấm tròn li ti trên muôi xúc cơm này sẽ bắt đầu phát huy tác dụng của mình. Bạn hãy đổ nước vào nồi cho cơm mềm ra, sau đó dùng mặt có các chấm tròn và cọ xát nhẹ nhàng vào các hạt cơm bám trên thành nồi.

Những chấm tròn này cứng hơn giẻ mềm nhưng lại không sắc như miếng bùi nhùi rửa nồi bằng sắt nên sẽ không thể làm hỏng nồi. Chỉ cần nhẹ nhàng cọ xát thôi, phần cơm dính sẽ bong ra hết. Cuối cùng, bạn dùng giẻ mềm cọ sạch nồi cơm là xong.

Giờ thì phần lõi nồi cơm điện sạch sẽ hoàn toàn mà không hề bị hỏng lớp chống dính đâu nhé!

Biên Thùy (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *