Ở Quảng Nam quê tôi, trong các đám giỗ, cúng đất, chạp mả, cúng tất niên… không thể thiếu món lòng bò xào chua ngọt.
Một đĩa lòng bò xào chua ngọt nóng hổi, khá bắt mắt với màu trắng nhẹ của hành tây, màu vàng tươi của khóm rừng, một chút điểm xuyến màu đỏ của ớt. Nhưng hơn cả là được thưởng thức những lát lòng bò sừn sựt thấm gia vị, lại có chút chua chua và hương vị thơm ngọt cay của hành tây sẽ khiến món ăn này càng trở nên hấp dẫn.
Ai đã từng nếm đủ món sơn hào hải vị đắt tiền, nhưng nếu thử một lần thưởng thức với lòng bò xào chua ngọt thì ngon không gì tả được, nó làm lòng mình thật ấm áp và bao nhiêu mệt nhọc cũng dường như tan biến hết.
Với lòng bò sau khi đã làm sạch sẽ, các bà, các chị nội trợ xứ Quảng tha hồ biến tấu thành nhiều món ngon đặc sản. Món phổ biến biến nhất là luộc chấm cùng nước mắm gừng. Nồi nước đang sôi ùng ục, thêm một chút chanh hoặc dấm vào, nhanh tay bỏ lòng, vớt bọt; lòng chín tới thì đổ ra rửa lại bằng nước sôi để nguội. Cắt lòng đã luộc chín thành miếng nhỏ chấm cùng nước mắm gừng.
Muốn đổi vị thì đong vài lon gạo mùa nấu cháo sôi lúp búp rồi cho lòng vào. Ăn cháo lòng không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của bánh tráng nướng vàng chìm trong vị cay, ngọt, bùi của từng muỗng cháo, thực khách vừa được ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã.
Riêng món lòng bò xào chua ngọt là một trong những món ngon dễ làm mà cũng rất dễ ghiền. Tuy nhiên, để có một đĩa lòng ngon đòi hỏi người nấu phải tuân thủ nhiều nguyên tắc từ khâu chọn nguyên liệu đến các công đoạn chế biến. Chọn lựa lòng bò loại vừa mổ, tươi ngon và nhất định phải đầy đủ các thành phần phủ tạng gồm các loại tim, gan, ruột non,… Người có kinh nghiệm thường phải đi chợ sớm hay dặn trước những lò mổ mới có được loại lòng như ý muốn.
Hành tây bổ quả cau, khóm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ. Lòng bóp muối, rửa sạch, để ráo thái miếng vừa ăn. Ướp lòng với muối, ớt, hạt tiêu, đường khoảng mươi phút. Đặt chảo lên bếp, chảo nóng phi thơm tỏi, cho lòng đã ngấm gia vị vào xào. Để lửa to, đảo nhanh, nhẹ tay, lòng vừa chín tới, cho tiếp hành tây, khóm vào đảo đều. Tuyệt đối không xào hành tây và khóm chín quá. Trước khi tắt bếp không quên rắc thêm một ít tiêu rừng để đĩa lòng xào thêm nồng cay.
Và sẽ là thiếu sót nếu ăn món lòng bò xào chua ngọt mà không nhắc đến bánh tráng nướng. Gắp vài lát lòng đặt lên miếng bánh, thêm một vài cộng hành, lát khóm đưa vào miếng, nhai thật chậm, thật kỹ mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của món ăn bình dị, dân dã này. Nếu thích cay thì cắn phựt một miếng ớt xanh càng tăng thêm vị đậm đà.
Theo Thanh Ly (danviet.vn)