‘Đêm qua, mẹ đã cứu cả nhà mình khỏi chết cháy’

Sau sự việc, suốt buổi sáng, tôi không làm nổi việc gì, chỉ mở nhạc nghe để thoát khỏi cảm giác sợ hãi vừa trải qua.

Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội khiến tôi thổn thức khóc một mình mấy lần khi đọc tin tức trên báo. Một vụ hỏa hoạn kinh hoàng với quá nhiều người thiệt mạng, những người may mắn sống sót thì tài sản bị thiêu rụi, họ đối mặt với cuộc sống đầy khó khăn trước mắt.

Trước đó, tôi định giấu nhẹm câu chuyện của gia đình mình vì đã may mắn thoát nạn. Và chuyện không hay thì không muốn người khác biết đến. Nhưng khi đọc tin bài về vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, tôi quyết định chia sẻ để mọi người cẩn thận hơn.  Vì 1 phút bất cẩn có thể gây họa cháy nhà. 

Gia đình tôi sau nhiều năm gom góp tiền bạc đã phá bỏ gian nhà cấp 4 và xây mới ngôi nhà 3 tầng khang trang. Nhà tôi bỏ đun bếp ga, chuyển sang bếp từ vì tiêu chí an toàn. Tuy nhiên, tôi và các con vẫn chưa bỏ được thói quen để xoong nồi trên bếp từ giống như thời nấu bằng bếp ga.

Có lần chuột bò lên bếp, chạm vào nút khởi động và làm cháy thức ăn trong xoong. Từ đấy, tôi dặn các con nấu xong, nhớ dập cầu dao bếp từ và tôi luôn là người kiểm tra bếp núc. Ấy thế mà có lần tôi quên! Chuyện xảy ra mới cách đây 1 tuần.

Theo thói quen, nấu ăn xong, tôi sẽ dập cầu dao bếp. Nhưng tối hôm ấy, chồng tôi về muộn ăn cơm một mình. Tôi hâm nóng thức ăn, dọn bát đũa cho chồng và mải trò chuyện rồi quên luôn việc ngắt cầu dao bếp. Sau đó, tôi hô hào con trai xuống dọn mâm, rửa bát và đi lên ban công tầng 3, say sưa đọc sách đến 23h mới về phòng ngủ. Khát nước, tôi uống 1 cốc rồi leo lên giường ngủ li bì.

Khoảng 2h sáng, tôi tỉnh giấc đi vệ sinh. Trong trạng thái nửa mơ nửa tỉnh, tôi mở cửa phòng ngủ ra nhà vệ sinh thì giật mình ngửi thấy mùi khét lẹt.

Quên cả cái chân đau tập tễnh vì bệnh thoái hóa khớp gối, tôi chạy thật nhanh xuống tầng 1. Từ căn bếp, khói xám đen cuồn cuộn bốc lên. Tôi lao thẳng đến, mở ngăn tủ bếp, dập cầu dao. Nhấc cái nồi thức ăn đã cháy đen vào chậu rửa bát, tôi vội vàng xả nước ngâm.

Chạy lên trên phòng ngủ, tôi rơm rớm nước mắt lay ông chồng đang ngáy ầm ĩ dậy, thông báo sự việc. Tất nhiên tôi biết thủ phạm là con chuột trèo lên bếp lục lọi thức ăn và chạm vào nút khởi động bếp.

Ngồi kể cho chồng nghe mà tôi vẫn run rẩy vì sợ. Chồng tôi xuống ngó nghiêng và bình tĩnh lên ngủ tiếp. Mùi khét lúc ấy đã bay vào phòng ngủ rất khó chịu.

Tôi nhận ra, thói quen để nồi xoong trên bếp từ sau khi dùng là rất nguy hiểm

Sáng các con dậy đi học, chồng chuẩn bị đi làm, tôi mặt mũi thất thần kể lại chuyện cháy bếp lúc 2h đêm qua. Hai đứa con mặt tái mét, ông chồng thì tỉnh bơ như không có chuyện gì xảy ra. Tôi kể xong và kết luận với các con: “Đêm qua, mẹ đã cứu cả nhà mình khỏi chết cháy!”.

Suốt buổi sáng, tôi không làm nổi việc gì, chỉ mở ca nhạc nghe để thoát khỏi cảm giác sợ hãi vừa trải qua. Tôi mở hết cửa nhà, cửa sổ bếp, các cửa sổ phòng ngủ. Căn nhà có bao nhiêu cửa lớn, cửa bé, tôi mở hết để thông thoáng cho bay hết mùi khét lẹt từ căn bếp.

Tôi cũng nhắn tin, gọi điện cho em gái, anh trai và bảo: “Nếu em không tỉnh dậy đúng lúc, chỉ 1 tiếng sau chắc nhà cháy, người chết”… Buổi chiều, tôi đi chợ mua hoa quả về thắp hương cảm tạ gia tiên phù hộ độ trì cho gia đình thoát nạn đêm qua!

Vợ chồng tôi sau đó còn tranh cãi quyết liệt về độ an toàn của bếp từ. Chồng bảo tôi phóng đại sự việc, bếp từ rất an toàn, có xảy ra cháy thì chỉ cháy cái nồi rồi bếp tự ngắt cầu dao. Không tin điều đó, tôi bảo: “Nói như anh thì khác gì người ta bảo tàu Titanic không bao giờ chìm”. Sau đó tôi tìm hiểu trên báo thì biết đến vụ cháy tầng 25 chung cư vì chủ nhà đi vắng, mèo nuôi nhảy lên bếp chạm vào nút khởi động bếp từ và gây hỏa hoạn.  

Ngay sau đó, tôi thiết lập quy tắc với các con: Luôn ghi nhớ, khi nấu ăn xong, phải nhấc hết xoong nồi ra khỏi bếp từ, kiểm tra tắt cầu dao bếp. Khi mẹ đi làm đêm, trực trên cơ quan, con gái lớn có trách nhiệm kiểm tra bếp núc cẩn thận.

Mỗi ngày, tôi đều nhắc con và thực hiện ngay trước mặt các con để các con ghi nhớ sâu sắc. Ngay khi đọc báo về vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, tôi đang làm cách nhà 3km, vội gọi điện về kể và nhắc các con nguyên tắc sử dụng thiết bị bếp an toàn.

Tôi đọc cho các con câu ca dao: “Một lần cho tởn đến già/Đừng đi nước mặn mà hà ăn chân”. Và giải thích ngọn ngành: Nhà mình quá may mắn thoát nạn, thiết bị đồ điện như bàn là, máy sấy tóc sử dụng xong là phải rút phích cắm ra. Bếp từ, bình nóng lạnh… dùng xong nhớ dập cầu dao, tránh nguy cơ cháy nổ.

Trước khi ra khỏi nhà đi học, đi làm, buổi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ và các con phải nhớ kiểm tra bếp, các thiết bị điện trong nhà an toàn. Một lần sơ sẩy là phải khắc cốt ghi tâm. Cả đời bố mẹ chắt chiu gom góp mới xây được căn nhà, nhưng chỉ 1 lần quên ngắt cầu dao bếp có thể xảy ra tai nạn thương tâm.

Mong sao mọi người đều cẩn thận, phòng tránh hỏa hoạn, tai nạn để cuộc sống an toàn với mỗi chúng ta!

Theo Nguyễn Loan (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *