Vào ngày 16/3, Bubbly Malika Mawhinney, 11 tuổi, đi học về thì bị một cơn đau không thể chịu đựng được ở lưng khiến cô bé lăn lộn trên sàn nhà vì đau đớn. Mẹ cô bé đã gọi cho bác sĩ và vội vàng đưa con gái đến Bệnh viện Hoàng gia Sunderland, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Hoàng gia Victoria ở Newcastle (RVI).
“Một hôm, đi học về, bé phàn nàn đôi chân của con cảm thấy rất lạ và điều tiếp theo tôi biết bé lăn lộn trên sàn nhà, hét lên vì đau lưng. Sau đó 10-15 phút cô ấy không thể cảm nhận được điều gì”, người mẹ chia sẻ.
Tại bệnh viện, họ đã chụp CT và chụp MRI, cả hai đều cho kết quả bình thường các bác sĩ vẫn hoang mang không biết có chuyện gì xảy ra. Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng nó có thể do căng thẳng nhưng sau nhiều cuộc kiểm tra khác nhau và chụp MRI lần thứ hai, họ phát hiện ra tủy sống của cô bé đã bị viêm.

Đi học về, bé gái 11 tuổi bỗng lăn lộn trên sàn, sau 15 phút thì bị liệt từ ngực trở xuống, mẹ đau lòng cho biết cơ hội bé có lại cảm giác là cực kỳ mong manh - Ảnh 1.

Chia sẻ về trường hợp của con gái, mẹ bé cho biết: Malika có thể cử động được tay trái, điều đó thật may mắn vì cô ấy thuận tay trái.
Malika sớm được chẩn đoán mắc bệnh viêm tủy cắt ngang và trải qua nhiều lựa chọn điều trị khác nhau tại RVI để xem liệu cô bé có thể lấy lại được cảm giác hay không. Thật không may, không phương pháp nào có hiệu quả và mẹ của bé đau lòng cho biết: Cơ hội cô bé lấy lại bất kỳ cảm giác nào trong tương lai là “cực kỳ mong manh”.
Chia sẻ về trường hợp của con gái, mẹ bé cho biết: Malika có thể cử động được tay trái, điều đó thật may mắn vì cô ấy thuận tay trái. Bé cần được chăm sóc thường xuyên vì vậy tôi đã cố gắng tập để có thể làm mọi thứ cho bé thật tốt. Malika cần sự riêng tư nên gia đình đã ngăn cách không gian trong phòng khách cho bé. Nhà chúng tôi không có phòng tắm ở tầng dưới, vì vậy Malika có bồn tắm trên giường, tuy nhiên điều này không lý tưởng lắm vì cô ấy sắp ở tuổi vị thành niên.
Mẹ của Malika cũng chia sẻ thêm rằng, chẩn đoán đã khiến gia đình cô và Malika đau khổ nhưng sau khi trải qua những ngày tháng thất vọng và bị rụng tóc do quá căng thẳng, Malika đã đối phó tốt một cách đáng kinh ngạc. Cô bé vẫn là một đứa trẻ sôi nổi và vui vẻ mặc dù bé không thể chơi bất kỳ môn thể thao nào.
Hiện tại, mẹ của Malika đã thành lập trang GoFundMe với mục đích gây quỹ để giúp họ chuyển đến một nơi nào đó phù hợp với con gái hơn.

Đi học về, bé gái 11 tuổi bỗng lăn lộn trên sàn, sau 15 phút thì bị liệt từ ngực trở xuống, mẹ đau lòng cho biết cơ hội bé có lại cảm giác là cực kỳ mong manh - Ảnh 2.
Đi học về, bé gái 11 tuổi bỗng lăn lộn trên sàn, sau 15 phút thì bị liệt từ ngực trở xuống, mẹ đau lòng cho biết cơ hội bé có lại cảm giác là cực kỳ mong manh - Ảnh 3.

Malika đã đối phó tốt một cách đáng kinh ngạc. Cô bé vẫn là một đứa trẻ sôi nổi và vui vẻ mặc dù bé không thể chơi bất kỳ môn thể thao nào.

Bệnh viêm tủy cắt ngang có nguyên nhân không rõ ràng

Viêm tủy cắt ngang là tình trạng viêm ở cả hai bên của một phần tủy sống. Rối loạn thần kinh này thường làm tổn thương các bộ phận cách điện bao gồm các sợi tế bào thần kinh (myelin).
Viêm tủy cắt ngang làm gián đoạn các thông tin được các dây thần kinh tủy sống gửi đi khắp cơ thể. Điều này có thể gây đau, suy nhược cơ, tê liệt, các vấn đề cảm giác hoặc rối loạn chức năng bàng quang và ruột.
Bệnh thường có nguyên nhân không rõ ràng, nhưng thường kết hợp với bệnh nhiễm virus không đặc hiệu (herpes, zona, Epstein – Barr, Echo).

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm tủy cắt ngang là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tủy cắt ngang thường phát triển trong vài giờ đến vài ngày và đôi khi có thể tiến triển dần dần trong vài tuần.
Viêm tủy cắt ngang thường ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể dưới vùng tủy sống bị ảnh hưởng, nhưng đôi khi có những triệu chứng chỉ ở một bên của cơ thể.
Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm: Bắt đầu bằng cơn đau đột ngột ở phần lưng dưới, yếu bắp thịt hay những cảm giác bất thường ở các ngón chân và bàn chân. Nhữngtriệu chứng này có thể diễn tiến nhanh chóng tới những triệu chứng trầm trọng hơn, bao gồm tê liệt, bí tiểu, và mất khả năng điều khiển đại tràng…
PV

LEAVE A REPLY