Điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn sữa chua hàng ngày?

Sữa chua từ lâu được cho là món ăn rất tốt cho sức khỏe của xương, đường ruột và kiểm soát cân nặng. Khi ăn đều đặn mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi đáng kể.

Tài liệu của Hội đồng Sáng kiến Sữa chua trong Dinh dưỡng (YINI) cho biết, từ thời cổ và trung đại, sữa chua được phát hiện và sử dụng vì những lợi ích đến đường ruột.

Thậm chí, vua Pháp François Đệ nhất (thế kỷ 16) đã sử dụng sữa chua như một phương pháp để điều trị bệnh tiêu chảy nặng. Đầu thế kỷ 20, các hiệu thuốc còn đưa sữa chua vào bán thương mại, như một loại thuốc chữa bệnh.

Hiện tại, sữa chua ngày càng được nhiều gia đình tin tưởng vì những lợi ích đối với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi được sử dụng hàng ngày, sữa chua góp phần nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ phòng chống các bệnh lý liên quan đến đường ruột.

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn sữa chua hàng ngày?

Dưới đây là những lợi ích của việc ăn sữa chua hàng ngày:

Giảm cân

Mong muốn giảm cân khiến mọi người thử nghiệm nhiều cách khác nhau. Trong đó, ăn sữa chua mỗi ngày là một giải pháp lành mạnh.

Trong sữa chua có các loại vi khuẩn đã được chứng minh có tác động tích cực đến việc kiểm soát trọng lượng và có ích cho đường tiêu hóa. Ăn sữa chua đều đặn có khả năng giúp bạn đạt được cân nặng hợp lý.

Có lợi cho đường ruột

Đường ruột chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Một trong những món ăn giúp đường ruột hoạt động trơn tru là sữa chua.

Probiotic là những vi khuẩn có lợi được sử dụng trong quá trình sản xuất sữa chua. Những vi khuẩn này duy trì một hệ đường ruột khỏe mạnh, rất quan trọng trong việc tiêu hóa chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn và tổng hợp vitamin. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm viêm.

Tốt cho xương

Các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa chua, là nguồn cung cấp canxi – khoáng chất chính trong xương. Chuyên gia sức khỏe Amber O’Brien cho biết sữa chua có lợi cho những người bị loãng xương.

Sữa chua giúp bạn duy trì sức khỏe của xương nhờ những chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm này. Tiêu thụ thực phẩm từ sữa bảo vệ khối lượng xương của những người bị loãng xương.

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn sữa chua hàng ngày? - 1

Cải thiện tâm trạng

Giãn cách trong dịch Covid-19, căng thẳng trong công việc có thể khiến nhiều người suy sụp. Có một số cách để cải thiện tâm trạng như tập thể dục, ngủ nhiều hơn, hoạt động tình nguyện. Ăn sữa chua cũng là một cách dễ dàng thực hiện.

Chuyên gia dinh dưỡng Hiba Batool giải thích: “Ăn sữa chua vào bữa sáng giúp tâm trạng tốt hơn vì sữa chua duy trì hệ vi sinh vật gửi các tín hiệu tốt đến não”.

Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch tốt sẽ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Một trong những cách để tăng cường hệ miễn dịch là ăn sữa chua.

Sữa chua chứa men vi sinh probiotic, là vi khuẩn cải thiện sức khỏe đường ruột. Bằng cách ăn sữa chua mỗi ngày, bạn tiếp tục cung cấp vi khuẩn lành mạnh cho đường tiêu hóa. Những vi khuẩn này ngăn vi khuẩn xấu xâm nhập, cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ miễn dịch.

Những người có hệ miễn dịch đã suy yếu, bao gồm bệnh nhân đã được cấy ghép nội tạng hoặc nhiễm HIV, có thể phản ứng bất lợi với sữa chua. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi họ tiêu thụ một lượng lớn sữa chua.

Điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn sữa chua hàng ngày? - 2

Tốt cho người bị huyết áp cao

Nghiên cứu cho thấy sữa chua tốt cho tim và có thể giúp hạ huyết áp. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Tăng huyết áp cho thấy, tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa – đặc biệt là sữa chua – có liên quan đến việc giảm trường hợp bị huyết áp.

Đặc biệt, ăn nhiều sữa chua và kết hợp chặt chẽ với chế độ ăn kiêng Dash giúp hạ huyết áp đến 30% ở bệnh nhân cao huyết áp.

Một nghiên cứu khác cho thấy, lượng protein hấp thụ cao hơn cũng có thể liên quan đến việc giảm huyết áp. Thật tuyệt vời vì sữa chua cũng là thực phẩm giàu protein.

Giảm cholesterol xấu

Ngoài giảm huyết áp, sữa chua cũng có thể giúp ích cho tim mạch bằng cách kiểm soát mức cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học về Sữa xem xét tác dụng của sữa chua chứa men vi sinh đối với những người tham gia mắc bệnh tiểu đường type 2. Những gì họ phát hiện ra là việc tiêu thụ loại sữa chua này hàng ngày có liên quan đến việc giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần.

Lưu ý ăn sữa chua để tránh gây hại sức khỏe

Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại Hà Nội), sữa chua đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều loại sữa chua mua ở cửa hàng hiện nay thường chứa nhiều đường bổ sung. Nhiều loại có đường ẩn dưới mác sữa chua trái cây, sữa chua có hương vị… Điều này khiến sữa chua trở thành món ăn không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đang cố gắng hạn chế ăn đồ ngọt, hãy thử dùng sữa chua không đường, trộn thêm trái cây tươi hoặc một chút mật ong nguyên chất để tăng hương vị, tốt cho sức khỏe.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *