Đột quỵ, liệt nửa người do tự ý dừng thuốc chống đông máu

Người phụ nữ 42 tuổi, bị hẹp van tim nhưng tự dừng thuốc chống đông máu, dẫn đến đột quỵ nhồi máu não, liệt nửa người.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu thành công 2 người bệnh đột quỵ nhồi máu não do tự ý dừng thuốc chống đông đã được chỉ định từ bác sĩ.

Theo VTV.vn, trường hợp đầu tiên, người bệnh N.V.D. (87 tuổi, trú tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng rối loạn ý thức, nói khó, méo miệng, liệt nửa người trái, được gia đình phát hiện dấu hiệu đột quỵ thời điểm 2 giờ trước đó, xuất hiện đột ngột trong lúc đang tắm.

Người bệnh có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, rung nhĩ, đang điều trị chống đông máu theo chỉ định của bác sĩ nhưng đã tạm dừng thuốc chống đông một thời gian.

Đột quỵ, liệt nửa người do tự ý dừng thuốc chống đông máu

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Tại Khoa Cấp cứu & Điều trị tích cực thuộc Trung tâm Đột qụy, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định thực hiện các cận lâm sàng, trong đó có chụp cắt lớp vi tính. Kết quả hình ảnh mạch máu não cho thấy: Vị trí tắc động mạch não giữa bên phải.

Từ đó, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán: Đột quỵ nhồi máu não cấp do tắc động mạch não giữa giờ thứ 2, có tăng huyết áp – đái tháo đường – rung nhĩ. Ngay lập tức, người bệnh được chỉ định cấp cứu can thiệp tái thông mạch máu não.

Ca can thiệp diễn ra thành công. Sức khỏe người bệnh hồi phục ổn định, nhận thức tốt, tay chân đã có thể cử động gần như bình thường.

Tương tự với trường hợp thứ 2 là người bệnh D.T.N. (42 tuổi, trú tại thị xã Phú Thọ) có tiền sử hẹp van tim, đã tự dừng thuốc chống đông sau một thời gian điều trị.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng rối loạn ý thức, nói ngọng, liệt mặt, rối loạn vận nhãn mắt trái, liệt nửa người phải.

Kết quả thăm khám và chỉ định cận lâm sàng giúp các bác sĩ đưa ra chẩn đoán: Đột quỵ nhồi máu não do tắc động mạch thân nền giờ thứ 2. Người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối (làm tan cục máu đông) nhưng do thể trạng không cải thiện nên chỉ định cấp cứu can thiệp mạch não là giải pháp tối ưu.

15 phút sau khi kết thúc can thiệp, tình trạng liệt được cải thiện, vận động gần như bình thường. 5 ngày tiếp đó, bệnh nhân được theo dõi và điều trị, sức khỏe hồi phục tốt, hết liệt, hết nói khó, tự đi lại và giao tiếp bình thường.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Nguyễn Anh Minh, Khoa Cấp cứu và Điều trị tích cực, Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn chặn sự hình thành huyết khối, được chỉ định trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý như đột quỵ rung tâm nhĩ, huyết khối tĩnh mạch sâu, tắc mạch phổi. Đây đều là những thuốc kê đơn, người bệnh không được tự ý sử dụng, phải được sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa.

Nếu tự ý dừng thuốc hoặc tăng hay giảm liều, có thể dẫn đến hiện tượng hình thành cục máu đông, gây tắc mạch toàn thân.

Bác sĩ lưu ý nhiều loại thuốc ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc chống đông, vì vậy không tự động uống hoặc ngừng bất cứ loại thuốc nào khác khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Một số loại thuốc như aspirin, acetaminophen, chống nấm, chống rối loạn nhịp, có thể làm giảm hoặc tăng tác dụng của thuốc chống đông.

Khi đi khám các bệnh lý khác hoặc nhổ răng, mua thuốc, người bệnh cần thông báo rõ cho bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ loại thuốc chống đông máu đang sử dụng. Nếu có biểu hiện nói khó, chóng mặt, đột ngột mất ý thức, vận động, cần đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa đột quỵ để được xử trí kịp thời.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *