Gặp điều này, uống 2-4 ly cà phê có thể ngừa được đột quỵ

2-4 ly cà phê mỗi ngày có thể là giải pháp dễ dàng để giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một loạt bệnh cảnh tim mạch chết người khác đối với một nhóm nguy cơ cao rất phổ biến ngày nay.

Đó là kết quả từ nghiên cứu của nhóm khoa học gia đến từ các trường y khoa thuộc Đại học Đông Ngô, Đại học Phúc Đán (Trung Quốc), Đại học George Washington (Mỹ) và Trung tâm Kiểm soát – Phòng ngừa dịch bệnh thị trấn Diêm Thành (Trung Quốc).

Theo bài công bố trên tạp chí Nutrients, thói quen uống cà phê vừa phải hằng ngày đem lại lợi ích bất ngờ trong việc phòng ngừa các vấn đề tim mạch chết người ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

Gặp điều này, uống 2-4 ly cà phê có thể ngừa được đột quỵ

Cà phê có thể giúp bệnh nhân tiểu đường type 2 giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh cảnh tim mạch chết người khác – Ảnh minh họa từ Internet

Tiểu đường type 2 là một bệnh lý mạn tính ngày càng phổ biến do chế độ ăn uống và lối sống công nghiệp, đồng thời rất dễ dẫn đến các bệnh lý tim và mạch máu, bao gồm bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, bệnh võng mạc, bệnh thận mạn tính, bệnh thần kinh ngoại biên…

Từ lâu, các nhà khoa học đã tìm thấy lợi ích của cà phê trong việc phòng ngừa các vấn đề tim mạch. Nhóm nghiên cứu Trung Quốc – Mỹ muốn kiểm tra chi tiết về việc uống cà phê như thế nào thì có lợi ích riêng với bệnh nhân tiểu đường.

Họ đã sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ từ 500.000 người được thu thập bởi ngân hàng sinh học Biobank của Anh để phân tích tác động của cà phê.

Kết quả cho thấy những người uống cà phê vừa phải – khoảng 2-4 ly mỗi ngày – giảm đáng kể rủi ro phát triển các bệnh cảnh tim mạch chết người. Trong đó, lợi ích rõ ràng nhất được quan sát ở việc giảm nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Tuy nhiên, nếu uống từ 5 ly mỗi ngày trở lên, lợi ích không còn rõ ràng. Điều này phù hợp với một số nghiên cứu ở phương Tây trước đây – cho thấy uống quá nhiều, nhất là trên 6 ly mỗi ngày, thậm chí gây hại ngược lại cho hệ tim mạch.

Ngoài ra, lợi ích giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề tim mạch khác chỉ được ghi nhận nếu như các bệnh nhân tiểu đường đó không hút thuốc lá. Tác hại lớn từ thuốc lá lên hệ tim mạch đã phá hủy lợi ích mà cà phê mang lại.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *