Gia chủ hối tiếc vì chọn mua căn hộ áp mái

Tuy ngoài trời không quá nóng nhưng phòng khách của chị Thanh phải mất cả tiếng đồng hồ bật điều hòa mới có cảm giác mát mẻ.

Mùa hè Hà Nội năm nay không có nhiều ngày nắng nóng nhưng cứ về tới nhà là chị Thanh (Cầu Giấy, Hà Nội) phải tìm ngay điều khiển để bật điều hòa. Căn hộ chung cư của chị nằm ở tầng 11, là tầng cao nhất của tòa nhà, luôn nóng hầm hập trong suốt mùa hè.

20170821131615396624 d787
Nhà sẽ rất nóng nếu trần không cách nhiệt tốt và nhiều cửa kính hướng Tây.

Được biết, chị Thanh đã từng ở một chung cư khác nhưng tầng thấp hơn. Sống trong căn hộ này, chị thường xuyên thấy đau đầu bởi hàng xóm tầng trên có hai con trai nhỏ, chạy nhảy ầm ỹ tận tối muộn. Thậm chí, có lần chị lên tận nơi để góp ý với hàng xóm thì thấy đứa út đang đi xe cân bằng còn cậu anh đuổi theo em. Hai đứa trẻ chịu dừng lại và vào phòng ngủ khi bị bố mẹ quát mắng. Thế nhưng, tiếng huỳnh huỵch trên đầu lại xuất hiện khi chị vừa xuống nhà.

Vào cuối năm 2015, có điều kiện đổi nhà rộng hơn, chị Thanh đã chọn tầng cao nhất để được yên tĩnh. Chị quyết định xuống tiền mua căn hộ ở tầng 11 không có tiếng ầm từ trên vọng xuống hay dưới vang lên, nhìn ra bên ngoài thoáng đãng, không khí trong lành.

Song, chị Thanh bắt đầu cảm thấy bực bội khi vào ở được vài tháng bởi mái chung cư làm cách nhiệt quá kém. Để có không khí mát mẻ, chị luôn phải bật điều hòa dù trời chỉ nắng nhẹ. Trong phòng khách, chiếc quạt trần để bám bụi vì mỗi lần bật là hơi nóng phả từ trần xuống khiến nhà nóng nực, bí bức hơn. Đặc biệt, trong những ngày trời nắng gần 40 độ C, chị Thanh phải bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất và chế độ gió mát cũng không ăn thua.

Trao đổi về trường hợp căn hộ chung cư của chị Thanh, theo Kiến trúc sư Đinh Công Quỳnh: “Hầu hết các chung cư mới xây dựng đều có bê tông dày, hệ chống thấm, chống nóng tốt hơn. Các nhà ở tầng trên cùng thường có giá cao, nhất là các căn penthouse. Chung cư của chị Thanh có thể xây từ lâu hoặc chất lượng thi công thấp nên các yếu tố này không được coi trọng”.

Do đó, gia chủ nên lựa chọn chủ đầu tư uy tín nếu có ý định mua căn chung cư mới trên tầng cao nhất. Đồng thời, nên hạn chế mua nhà hướng Tây nắng nóng nhiều.

Ông Quỳnh cho rằng, nếu ban quản lý cho phép, chủ nhà có thể đề xuất làm chống nóng trên mái. Chị Thanh có thể mua tấm chống nóng, ốp lên trần, sau đó làm trần thạch cao. Tuy nhiên, điều kiện là trần nhà phải cao thoáng. Mặt khác, để nguồn gió mát có thể lưu thông giữa các phòng, chị Thanh nên nhờ kiến trúc sư tư vấn giúp hệ thống thông gió.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên kiểm tra các yếu tố khác có thể khiến nhà nóng. Chẳng hạn, lượng nhiệt hấp thụ vào nhà sẽ rất lớn nếu nhà có nhiều cửa sổ kích thước lớn, hướng Tây. Trước đây, các ngôi nhà sử dụng trong kính, ngoài chớp là chuẩn nhất nhưng hiện trên thị trường có nhiều loại vật liệu kính hiện đại giúp chống nóng, làm mát nhà.

Ngoài ra, chủ nhà có thể sử dụng cửa nhôm kính hai lớp hút chân không. Thực tế cho thấy, nhiều hộ dùng kính phản quang để hạn chế nguồn sáng mang theo nhiệt qua lớp kính.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *