Hà Nội ghi nhận 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

Một nam thanh niên 19 tuổi và một phụ nữ 45 tuổi tử vong sau vài ngày có dấu hiệu sốt xuất huyết. Điểm chung của hai ca bệnh là diễn biến tăng nặng rất nhanh.

Báo TTXVN dẫn thông tin theo Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thủ đô vừa ghi nhận 2 ca tử vong do mắc sốt xuất huyết.

Trường hợp mắc sốt xuất huyết tử vong đầu tiên trong năm nay là nam thanh niên 19 tuổi (ở quận Hà Đông, Hà Nội). Bệnh nhân có tiền sử u bạch mạch đã phẫu thuật và viêm gan C mạn. Ngày 23/8, bệnh nhân sốt 38,5 độ, đau đầu, đau mỏi cơ khớp.

Sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện tư, hết sốt, đến tối 26/8, bệnh nhân nôn ra máu cục lẫn thức ăn. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Quân Y 103 điều trị, được chẩn đoán sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo. Dù được điều trị tích cực, nhưng tình trạng bệnh tiếp tục nặng lên và tử vong ngày 29/8.

Hà Nội ghi nhận 2 ca tử vong do sốt xuất huyết

Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp thứ hai mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tử vong là nữ bệnh nhân (45 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bệnh nhân đã được điều trị tại bệnh viện, tuy nhiên trong đêm 29/8, nữ bệnh nhân có dấu hiệu mệt, nhịp thở tăng. Đến sáng 30/8, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu nặng lên rõ hơn. Các bác sỹ nhận định dấu hiệu suy hô hấp, suy tuần hoàn của bệnh nhân diễn biến quá nhanh. Bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc vận mạch, thêm kháng sinh…

Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng tiên lượng của bệnh nhân rất nặng, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, do bệnh nặng, bệnh nhân đã tử vong trong đêm 30/8.

Ghi nhận trên VietNamNet, Bộ Y tế cho biết Hà Nội là một trong số các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao, với gần 5.600 ca, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

CDC Hà Nội cho biết trong 3 tuần gần đây, số ca tăng nhanh rõ rệt. Nếu đầu tháng 8, số mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội khoảng 500-600 ca/tuần thì hiện tại đã vượt mốc 1.000 ca/tuần.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân sốt xuất huyết nhẹ và không triệu chứng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như sốt cao liên tục kéo dài trên 5 ngày, nôn liên tục, tăng cảm giác đau, có cảm giác đau tức ở vùng gan, vùng hạ sườn phải, xuất huyết niêm mạc (chảy máu cam, chảy máu chân răng, rối loạn kinh nguyệt…), rối loạn ý thức (li bì, người mệt, không ăn uống được)… cần đến ngay bệnh viện.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *