Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ, TP.HCM khẩn trương xác định tác nhân gây bệnh

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại các bệnh viện ở TP.HCM đã hơn 71.000 ca bệnh đau mắt đỏ, nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng, nhất là trường học.

Ngày 6/9, Báo Dân Trí đưa tin, Sở Y tế TPHCM cho biết đang phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) khẩn trương nghiên cứu, tìm chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi UBND TPHCM báo cáo về dịch bệnh trên.

Theo Sở Y tế, tổng số trường hợp đau mắt đỏ được ghi nhận đến nay tại TPHCM là 71.740 ca, gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học. Trong khi đó, 8 tháng đầu năm 2022, TPHCM chỉ có hơn 53.500 ca mắc bệnh trên.

Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ, TP.HCM khẩn trương xác định tác nhân gây bệnh

Bệnh nhân khám mắt tại Bệnh viện Mắt TPHCM. Ảnh BV

Còn báo cáo của Bệnh viện Mắt TPHCM cho biết, những trường hợp viêm kết – giác mạc (một dạng lâm sàng nặng của bệnh đau mắt đỏ) đã được phát hiện trong thời gian qua, tuy chưa phổ biến. Đây là điều đáng lo ngại.

Tại TPHCM, năm 2013 là năm mà số trường hợp đau mắt đỏ được ghi nhận cao nhất trong vòng 10 năm qua. Từ đó đến nay, số trường hợp đau mắt đỏ vẫn được ghi nhận hàng năm nhưng chỉ là những ca lẻ tẻ.

Theo Thanh Niên Online thông tin, trước tình hình số mắc bệnh đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện nghiên cứu để tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT để chủ động tăng cường phát hiện, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh cách phát hiện và phòng bệnh đau mắt đỏ.

Theo Sở Y tế, đau mắt đỏ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm… thì nguyên nhân thường gặp là viêm kết mạc do vi rút Adeno, dễ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp.

Trong trường hợp này, người mắc bệnh nên ở nhà (nghỉ làm, nghỉ học từ 5 – 7 ngày), hạn chế tiếp xúc để tránh lây lan cho người khác. Khi phát hiện có dấu hiệu đau mắt đỏ thì cần đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán, hướng dẫn và chăm sóc phù hợp. Việc chỉ định nghỉ làm, nghỉ học là do bác sĩ tư vấn, quyết định.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia mắt và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút (thường gặp là vi rút Adeno), gồm:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch.

– Không đưa tay lên sờ lên mắt, mũi, miệng.

– Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Hơn 71.000 ca đau mắt đỏ, TP.HCM khẩn trương xác định tác nhân gây bệnh - 1

Người dân chú ý phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ.

– Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

– Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ.

– Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác.

– Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *