Không chỉ vụn thức ăn, 5 thứ sau cũng có thể thu hút đàn kiến đến quậy phá nhà bạn

Cũng như gián, ong hay ruồi muỗi, kiến cũng là một trong những “vị khách không mời” gây phiền phức cho chúng ta. Dù kiến không đáng sợ cũng không quá nguy hiểm nhưng có thể “tấn công” thức ăn, đặc biệt là thức ăn vị ngọt hay đốt con người.

Kiến nhà là một loại kiến phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chúng thường xây tổ và định cư trong những khe hở, góc tối, nơi ẩm ướt và những chỗ có thức ăn dồi dào. Tuy nhiên, ít ai biết rằng kiến đến từ đâu và cách kiểm soát và xử lý kiến để tránh gây ra những phiền toái cho gia đình mình.

Khi kiến đã định cư trong nhà của chúng ta thì chúng có thể trở thành mối đe dọa cho sức khỏe và sự ổn định cuộc sống hàng ngày. Kiến làm cho nhà của bạn trở nên bẩn và có mùi hôi khó chịu, chúng có thể đưa các virus và vi khuẩn gây bệnh vào nhà. Ngoài ra, các con kiến sẽ tấn công thực phẩm trong nhà và làm hư hỏng chúng.

Không chỉ vụn thức ăn hay thời tiết thay đổi, độ ẩm trong nhà, thậm chí cảnh quan sân vườn cũng có thể thu hút đàn kiến đến quậy phá nhà bạn.

Cảnh quan sân vườn

Matt Freeman, chuyên gia kiểm soát dịch hại thuộc công ty Clark’s Termite & Pest Control (Mỹ) giải thích, hoa hồng, cây dành dành… đều là vật chủ của nhiều loại rệp. Nếu bụi cây của bạn có rệp, khả năng kiến cũng sẽ ở đó. Những loài gây hại như rệp tiết ra một chất giàu đường, được gọi là “dâu mật” mà kiến thích ăn.

Bạn cần cắt tỉa cây gọn gàng và không nên tưới quá nhiều nước. Nước bị ngập gần nền móng sẽ tạo sức hút, vì rệp cung cấp nguồn thức ăn. Khi đàn kiến nhiều lên mà không còn thức ăn chúng sẽ di chuyển vào trong nhà.

Tinh dầu

Một số loại tinh dầu như hương sả, bạc hà, đinh hương, gỗ tuyết tùng có thể đuổi kiến. “Những tinh dầu này phá vỡ đường dẫn pheromone chúng dùng để điều hướng, liên lạc và tìm thức ăn“, David Price, nhà côn trùng học (Mỹ) cho biết.

Nhưng mặt khác, theo chuyên gia, cũng có một số loại tinh dầu khiến kiến vào nhà nhiều hơn. Giống như thực phẩm hoặc đồ uống nhiều đường, một loại tinh dầu kết hợp với đường hoặc nước hoa rất thu hút kiến.

Chuyên gia khuyên nên tránh xa các loại tinh dầu hương trái cây hoặc hương hoa nếu muốn ngăn kiến xâm nhập. Trong trường hợp không thể cưỡng lại những mùi hương ngọt ngào đó, bạn phải đảm bảo chai, lọ đựng được đậy kín đúng cách.

Không chỉ vụn thức ăn, 5 thứ sau cũng có thể thu hút đàn kiến đến quậy phá nhà bạn
Ảnh minh họa

Thức ăn vật nuôi

Kiến luôn tìm kiếm thức ăn và không quan tâm đó là thức ăn của người hay vật nuôi. “Mèo, chó và vật nuôi khác cũng có thể vô tình mời kiến vào nhà. Bát đựng thức ăn và nước của chúng có thể thu hút kiến nên phải vệ sinh thật sạch sẽ”, Jim Fredericks, nhà côn trùng học, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề công cộng tại Hiệp hội Quản lý dịch hại Mỹ, cho biết.

Ryan Farley, giám đốc điều hành công ty dịch vụ LawnStarter (Mỹ) cho hay, kiến bị thu hút bởi protein, chất béo và đường có trong thức ăn vật nuôi. Vì vậy, thức ăn của thú cưng bị bỏ quên ở ngoài trong thời gian dài rất dễ thu hút chúng.

Để tránh tình trạng này, Farley khuyên hãy cố gắng cho thú cưng ăn vào những thời điểm cụ thể và bảo quản trong hộp đậy kín. Dọn sạch mọi vũng nước lập tức vì kiến cũng rất thích tiếp cận các nguồn nước.

Dụng cụ nhà bếp

Fredericks khuyên nên để ý các nơi dính vụn thức ăn còn sót lại bên trong như lò nướng bánh hoặc cặn thức ăn trong máy rửa bát đĩa. Dù các thiết bị này có đóng hay không sử dụng, kiến vẫn có thể tìm đường vào.

Tốt nhất phải giữ mọi thứ sạch sẽ, loại bỏ nguồn thức ăn hoặc nguồn nước.

Không chỉ vụn thức ăn, 5 thứ sau cũng có thể thu hút đàn kiến đến quậy phá nhà bạn - 1

Ảnh minh họa

Rò rỉ nước

Kiến cần nước nên rò rỉ nước như lời mời gọi chúng. “Giảm độ ẩm và nước đọng quanh nhà có thể giúp ngăn chặn lâu dài sự xâm nhập của kiến”, Frederick nói.

Chuyên gia cho hay, gỗ ẩm, thường do nước rò rỉ gây ra đặc biệt thu hút loài kiến thợ mộc. Vì vậy, bạn phải thay thế vòi nước hư hỏng càng sớm càng tốt. “Hãy thử sử dụng máy hút ẩm trong tầng hầm ẩm ướt hoặc gác mái. Bạn cần đảm bảo các ống xả và máng xối hoạt động bình thường để nước chảy ra khỏi nền nhà”, Fredericks nói.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *