KTS chỉ ra điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn chung cư mini, đừng chỉ quan tâm tới vị trí hay chi phí

Dưới góc nhìn của kiến trúc sư, người sử dụng chung cư mini nên biết những điều gì để có môi trường sống an toàn?

Có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc trước khi xuống tiền mua hay thuê một căn nhà/ căn hộ. Điều đó bao gồm: Vị trí ở có thuận tiện cho công việc thường ngày? Mức giá ra sao, cao hay thấp? Tiếp đến là tính thẩm mỹ, môi trường sống xung quanh. Và điều cực kỳ quan trọng là mức độ an toàn của căn nhà, tuy nhiên không phải ai cũng đủ kinh nghiệm hay dành nhiều thời gian để kiểm tra, suy xét yếu tố này.

Vài năm trở lại đây, với mật độ dân cư đông đúc tập trung ở các thành phố lớn, loại hình chung cư mini xuất hiện nở rộ. Bởi việc xây dựng chung cư mini giúp giải quyết bài toán về nhu cầu nhà ở cho phần lớn sinh viên, người lao động, các gia đình có mức thu nhập trung bình. Bên cạnh đó, chung cư mini được nhiều người ưa chuộng tại các đô thị lớn vì có diện tích vừa phải, giá bán phù hợp với túi tiền và có vị trí thuận lợi cho sinh hoạt thường ngày, gần công ty, trường học, chợ dân sinh,…

KTS chỉ ra điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn chung cư mini, đừng chỉ quan tâm tới vị trí hay chi phí

Chung cư mini là lựa chọn của nhiều người vì giá thành hợp lý, gần khu vực trung tâm (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Theo KTS Đoàn Mạnh – Founder Combo Home, vì mọi người quá quan tâm đến những yếu tố phù hợp với cuộc sống cá nhân như gần nhà, tiết kiệm,… nên giảm sự tập trung cho việc kiểm tra chung cư mini đang ở có đáp ứng đủ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ bản như bình cứu hỏa, lối thoát hiểm, thang thoát hiểm,…

Dưới góc nhìn của KTS, anh Đoàn Mạnh chia sẻ: “Để hạn chế tình trạng cháy nổ, ngay từ đầu các chủ khu chung cư mini nên thiết kế xây dựng bằng các vật liệu chống cháy hiện có trên thị trường như: gỗ chống cháy, sơn chống cháy, cửa kính, bê tông, tấm thạch cao chống cháy,… Mặc dù giá thành của các loại vật liệu này khá cao nhưng về độ an toàn sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ”.

KTS chỉ ra điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn chung cư mini, đừng chỉ quan tâm tới vị trí hay chi phí - 1

KTS Đoàn Mạnh

Bên cạnh đó, có một kiểu thiết kế quen thuộc với đa số các chung cư mini hay thậm chí là nhà đất bình thường – đó chính là nhà “chuồng cọp”. Nói về điều này, KTS Đoàn Mạnh cho biết nếu không thay đổi “chuồng cọp”, vẫn có cách để giúp môi trường sống an toàn trong thời gian sử dụng và ứng biến được khi có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra.

“Để vẫn an toàn khi sử dụng và có lối thoát hiểm khi cháy nổ thì đối với chuồng cọp nên làm thành cửa mở có khóa thay vì hàn cố định. Ngoài thang bộ thoát hiểm trong tòa nhà nên bố trí thêm thang thoát hiểm ngoài trời bên hông nhà”, KTS Đoàn Mạnh nói.

Tuy nhiên, khi đi mua hay thuê ở chung cư mini, không nên phụ thuộc toàn bộ vào chủ đầu tư mà bản thân mỗi người cũng cần phòng bị những vật dụng cơ bản để bảo vệ chính mình. Theo KTS Đoàn Mạnh, mỗi phòng trong các chung cư mini thường có diện tích không quá lớn, do vậy nên cân nhắc việc lựa chọn nội thất, đồ đạc trong gia đình.

KTS chỉ ra điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn chung cư mini, đừng chỉ quan tâm tới vị trí hay chi phí - 2

Diện tích phòng ở trong chung cư mini không quá lớn, nên cân nhắc việc lựa chọn nội thất, vật liệu chống cháy nổ (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

KTS chỉ ra điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn chung cư mini, đừng chỉ quan tâm tới vị trí hay chi phí - 3

KTS chỉ ra điều quan trọng dễ bị bỏ qua khi chọn chung cư mini, đừng chỉ quan tâm tới vị trí hay chi phí - 4

Trong nhà cần chuẩn bị các thiết bị cứu hộ như thang dây, búa thoát hiểm,… (Ảnh minh hoạ)

“Có thể khi đi thuê chung cư mini, họ không mang quá nhiều đồ đạc nhưng đều là những đồ nhỏ, dễ gây bén lửa và cháy nổ ví dụ như bếp ga, xe đạp điện… Do vậy nên tự trang bị cho mình các kiến thức và các đồ dùng cần thiết khi có cháy nổ xảy ra. Đặc biệt, với các chung cư mini chưa có cơ chế PCCC nữa nên phải tự lo cho gia đình mình nhiều hơn bằng các thiết bị phòng tránh thoát nạn, cứu hộ như thang dây, mặt nạ chống khói,… và chuẩn bị kỹ năng sinh tồn, tính toán trước những trường hợp rủi ro nhất.”, KTS Đoàn Mạnh chia sẻ.

Theo Hải My – Huyền Trang (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *