Làm gì khi đồ nội thất gỗ bị cong vênh

Đồ gỗ ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất. Tuy nhiên, việc bảo quản, giữ gìn đồ nội thất gỗ sao cho bền đẹp là điều không phải ai cũng nắm được.

9 14ec
Sự nóng hay lạnh bất ngờ cũng là nguyên nhân dẫn đến cong vênh gỗ

Vì sao gỗ bị công vênh

Các yếu tố ngoại cảnh từ thời tiết như nắng nóng, mưa nhiều là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cong vênh của gỗ. Theo tính chất của chất rắn, khi mùa đông lạnh, gỗ sẽ co lại, sau đó giãn ra vào mùa hè nóng. Chính sự co giãn liên tục này đã dẫn đến cong vênh của đồ nội thất gỗ.

Mặt khác, việc gỗ dễ bị cong vênh cũng có thể do chất lượng gỗ không tốt. Các loại gỗ được khuyên dùng là gỗ căm xe, cửa gỗ lim, gỗ gõ đỏ… hay sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng như sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Thụy Sĩ… để đảm bảo chất lượng.

Trong quá trình sử dụng, nếu gỗ phải tiếp xúc nước thường xuyên hay để nắng chiếu trực tiếp cũng là nguyên nhân khiến đồ nội thất gỗ bị cong vênh, hư hỏng.

Phòng chống hiện tượng gỗ cong vênh

Trước khi đưa vào sử dụng, chủ nhà cần xử lý cẩn thận, có thể sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để nâng cao độ bền.

Trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý không để gỗ ở những khu vực ẩm thấp, nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Những nơi khô ráo, thoáng mát là những vị trí lý tưởng thường xuyên vệ sinh để đồ gỗ luôn trong khô thoáng, sạch sẽ.

Làm gì khi gỗ bị cong vênh

Nếu sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp bị cong vênh, bạn nên tháo dỡ tấm gỗ, hong khô từ 5 – 7 ngày, chờ khô như trạng thái ban đầu mới đem lắp lại như cũ. Chú ý, bạn nên hong khô bằng quạt hoặc điều hòa chứ không đem phơi nắng. Nếu là sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng, giá thành không cao, bạn nên thay luôn gỗ khác.

Bạn cũng nên tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào các đồ nội thất bằng gỗ, thiết kế mái che để cản nắng. Những loại gỗ cao cấp, chất lượng tốt sẽ hạn chế tình trạng cong vênh, nứt nẻ.

Theo Tạp chí Xây dựng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *