Loại trứng tốt như nhân sâm, giúp ‘cải lão hoàn đồng’, ai cũng nghĩ là trứng gà nhưng hóa ra lại nhầm to

Rất nhiều người cho rằng, trứng gà là “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dinh dưỡng, thế nhưng có loại trứng nhỏ bé hơn trứng gà nhưng chúng còn được ví tốt ngang nhân sâm.

Tại Việt Nam, các loại trứng gia cầm được sử dụng nhiều trong đời sống ẩm thực, có thể kể đến như trứng gà, vịt, ngan, ngỗng… Tuy nhiên, có một loại trứng cũng được bày bán nhiều ngoài chợ là trứng chim cút nhưng mọi người lại ít dùng. Ít ai biết đây là loại trứng “đại bổ”, có nhiều tác dụng với sức khỏe. Ngoài giàu chất dinh dưỡng, trứng cút còn hỗ trợ cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, thậm chí được coi là giúp chị em “cải lão hoàn đồng”…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu so sánh cùng trọng lượng (100g) thì giá trị dinh dưỡng của trứng cút còn cao hơn cả trứng gà. Tuy nhiên, một quả trứng cút trung bình nặng khoảng 10g, nên phải sử dụng 3-5 quả trứng cút mới bằng một quả trứng gà nên nhiều người dùng trứng gà cho tiện lợi hơn.

Loại trứng tốt như nhân sâm, giúp 'cải lão hoàn đồng', ai cũng nghĩ là trứng gà nhưng hóa ra lại nhầm to
Nếu so sánh cùng trọng lượng, trứng cút bổ hơn trứng gà về nhiều mặt. Ảnh minh họa.

Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong đông y trứng chim cút bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, dùng bồi dưỡng sức khoẻ rất tốt, nhất là đối với những trường hợp sau khi bị bệnh lâu ngày khí huyết hư nhược, tiêu hoá kém và phụ nữ sau khi sinh con cơ thể bị suy yếu hẳn.

Các nghiên cứu y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trứng cút nhiều vitamin hơn trứng gà, đặc biệt trong loại trứng này có chất tyrosine và phốt pho cao, có tác dụng dưỡng da và tăng cường sức mạnh cho quý ông hiệu quả. Ngoài ra, nếu so cùng trọng lượng, thì lượng vitamin A trong trứng cút nhiều hơn trong trứng gà 2,5 lần, lượng B1 và B2 cũng cao hơn tương ứng 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, canxi, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần.

Không chỉ có, trứng cút cũng là một thực phẩm có tính kháng khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh thì các nhà khoa học khuyên nên ăn trứng cút vào mỗi sáng. Hoặc những người bị thiếu máu, nhức đầu, hen phế quản, viêm dạ dày cũng có thể sử dụng loại trứng này để hỗ trợ điều trị.

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Khánh Toàn (nguyên Trưởng khoa Đông y, BV Trung ương quân đội 108) cho biết, trứng cút không chỉ tốt hơn, mà chúng còn rẻ hơn trứng gà. Do vậy, mọi người nên đan xen sử dụng cả hai loại trứng này sẽ tốt cho cơ thể.

Loại trứng tốt như nhân sâm, giúp 'cải lão hoàn đồng', ai cũng nghĩ là trứng gà nhưng hóa ra lại nhầm to - 1

Trứng cút có thể làm nhiều món ăn ngon và kết hợp làm cả thuốc hỗ trợ trị nhiều bệnh. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Khánh Toàn cho biết, trong đông y có nhiều bài thuốc từ trứng cút rất tốt để bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh. Cụ thể:

– Phục hồi sức khỏe sau ốm nặng: Trứng chim cút 3 quả, đẳng sâm 15g, đương qui 12g, đại táo 10 quả. Hầm nhừ các vị, ăn trong nhiều ngày. Phụ nữ sau khi sinh con sức khoẻ suy yếu và những người vừa khỏi một bệnh nặng, cơ thể suy nhược, dùng món ăn này sức khoẻ sẽ phục hồi nhanh chóng.

– Liệt dương do can thận hư: Lấy 10 quả trứng cút, luộc chín, bóc vỏ. Cho 15g câu kỷ tử, 15g thỏ ty tử vào nồi cùng 10 quả trứng cút đã bóc vỏ, thêm 400ml nước, đun sôi trong 20 phút. Lấy trứng chim cút ăn và chắt nước uống. Món ăn này có tác dụng bồi bổ can thận, dùng chữa bệnh liệt dương do can thận hư có hiệu quả tốt.

– Suy nhược thần kinh: Trứng chim cút 3 quả, đẳng sâm 15g, đương quy 12g, đại táo 10 quả, tất cả hầm nhừ, ăn trong ngày. Món này dùng cho các trường hợp mới ốm dậy, sản phụ sau khi sinh con, suy nhược thần kinh.

Theo Lê Phương (Phụ Nữ & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *