Lý do bạn không nên gập chăn ngay sau khi ngủ dậy

Mạt bụi có thể tích tụ trong chăn được gập gọn gàng, gây ra tình trạng dị ứng.

Nếu là người chăm chỉ dọn dẹp giường khi mới ngủ dậy, bạn có thể đang gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là có lợi. Việc dọn giường gọn gàng vào buổi sáng sớm có thể khiến bạn cảm thấy mình đã hoàn thành được điều gì đó. Tuy nhiên, đó không phải thói quen tốt. Chuyên gia khuyên bạn nên đợi ít nhất 30 phút. 

Bạn không nên vội gấp chăn ngay sau khi ngủ dậy. Ảnh minh họa: DB

Trên thực tế, một số chuyên gia cảnh báo hành động đó có thể có hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt trong vòng 30 phút đầu tiên sau khi thức dậy. Chuyên gia về giấc ngủ Martin Seeley, giám đốc điều hành của một hãng bán đệm có trụ sở ở Anh, cũng có quan điểm như vậy. 

Theo ông Seeley, thói quen đó dễ khiến chăn tích tụ những con mạt bụi, một loại bọ siêu nhỏ, ăn tế bào da chết của con người. “Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, một chiếc giường không được dọn dẹp sẽ ít nhiễm mạt bụi hơn. Những sinh vật nhỏ bé này có thể gây ra một loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh hen suyễn và dị ứng”, vị chuyên gia giải thích. 

Nhiều nghiên cứu ghi nhận việc dọn giường ngay lập tức sẽ khiến giường không được thông thoáng, tạo ra môi trường thuận lợi cho mạt bụi và protein dị ứng của chúng. 

Lý do là mạt bụi có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, độ ẩm cao. Một người bình thường đổ khoảng 500ml mồ hôi mỗi đêm nên giường của bạn là nơi sinh sản hoàn hảo của mạt bụi vào buổi sáng. 

Bởi vậy, bạn cần để nguyên chăn gối chưa gập ít nhất 30 phút để tạo sự thông thoáng tốt hơn, giúp phân tán độ ẩm trên giường.

Hơn nữa, ánh sáng mặt trời có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa mạt bụi tích tụ. Việc không dọn giường trong một thời gian sẽ giúp các con bọ trên chăn gối tiếp xúc với ánh nắng. Ánh sáng tự nhiên có đặc tính khử trùng, tiêu diệt một số vi khuẩn và giảm các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn. 

Nhiệt độ phòng lý tưởng cho giấc ngủ ngon (18,3 độ C) thực sự hoàn hảo để mạt bụi phát triển. Chuyên gia Seeley nói thêm: “Vào mùa hè, mạt bụi gia tăng do độ ẩm cao hơn. Điều quan trọng là phải để giường của bạn ‘thở’ tới cho đến cuối mùa đông khi độ ẩm giảm”. 

Kích thước nhỏ nhưng mạt bụi có nguy cơ tác động đáng kể đến sức khỏe của con người. Ước tính 10% dân số thế giới dị ứng với loại bọ này, riêng ở Anh có tới 6,7 triệu người. Các triệu chứng phổ biến của dị ứng mạt bụi bao gồm hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt, nghẹt mũi, ngứa da và ho.

Theo An Yên (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *