Mách bạn công thức phối màu để ngôi nhà không loạn màu sắc

Tỷ lệ vàng của công thức nói trên là 60-30-10. Chỉ cần áp dụng đúng công thức này, ngôi nhà của bạn sẽ có tông màu hài hòa, không bị rối loạn màu sắc.

48 09fe
Nguyên tắc chọn màu đơn giản, hiệu quả (Ảnh: EBF)

Màu chính là màu sắc được sử dụng để sơn tường, sàn, trần và các đồ nội thất lớn nhất. Các nhà thiết kế hay chọn tone màu trung tính như trắng, xám, be… Nếu muốn ứng dụng những màu nổi bật, chủ nhà nên chọn sắc độ nhạt để không gian thư thái. Nếu tự trang trí cho ngôi nhà của mình, bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc 60-30-10. Hay đơn giản, bạn có thể hiểu rằng, bạn sẽ chọn 3 màu chính cho sơn tường, đồ đạc như sau: màu chủ đạo chiếm 60% nội thất, màu thứ 2 chiếm 30%, màu thứ 3 chiếm 10%.

Màu thứ 2 có ý nghĩa tạo nên sự tương phản cho căn nhà. Màu thứ 2 có thể là bất kỳ màu gì mà bạn yêu thích. Bạn có thể sơn một mảng tường, đồ nội thất nhỏ, rèm, thảm, ga gối có tone màu này.

Màu thứ 3 lại có ý nghĩa tạo điểm nhấn cho căn hộ nên chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Đó thường là các màu nổi như đỏ, xanh, vàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn màu đen, đồng, ánh kim loại, pastel… Các chi tiết nên dùng màu này là gối dựa, ga giường, đèn, thảm nhỏ, đồ trang trí, một chiếc bàn, ghế, tác phẩm nghệ thuật.

10 aa79
Chủ nhà thích tone xanh có thể chọn màu trắng chủ đạo cho trần, tường nhà,
màu xanh cho bàn ghế, cửa còn màu vàng-đồng sử dụng để tạo điểm nhấn
(Ảnh: Brabbu)

Nếu thích nhà chỉ có một tone màu, bạn vẫn có thể áp dụng tỷ lệ vàng nêu trên. Bạn có thể phủ 60% nội thất với màu be, 30% với màu be đậm hơn, 10% còn lại với sắc nhạt.

Các màu trung tính được gợi ý nên áp dụng vì tránh được sự ngột ngạt, bí bách. About Home cho rằng, mọi tỷ lệ đều có thể xê dịch cho phù hợp như màu thứ 3 tạo điểm nhấn có thể chỉ là 5%. Nếu màu chính của bạn là xanh, bạn có thể sơn tường xanh đậm, bộ sofa xanh nhạt hơn màu tường.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *