Nam thanh niên Hà Nội thủng màng nhĩ vì nhịn hắt hơi trong cuộc họp

Vì đang trong cuộc họp nên anh Vũ Anh S đã nhịn hắt hơi. Sau 1 tuần thấy có vấn đề ở tai, anh đi khám và được bác sĩ kết luận thủng màng nhĩ.

Bệnh nhân đến phòng khám Tai – Mũi – Họng, bệnh viện Đại học Y Hà Nội là Vũ Anh S. 26 tuổi, trú tại Đông Anh – Hà Nội xin được khám tai. Vì 1 tuần nay bị đau tai, nghe kém, ù tai, có dấu hiệu chảy mủ chỉ sau khi nhịn hắt hơi trong cuộc họp. Anh S. được các bác sĩ soi tai, cho biết màng nhĩ đã bị thủng và tiến hành phẫu thuật, thông tin trên Sức khỏe & Đời sống.

Theo VnExpress, hắt hơi là nhu cầu bình thường của cơ thể, xảy ra do các tác nhân lạ kích thích niêm mạc mũi. Hiện tượng này giúp đẩy không khí khỏi phổi qua miệng và mũi, loại bỏ các chất kích thích như vi trùng, phấn hoa, bụi ra khỏi mũi và cổ họng.

Ở nơi công cộng, không gian làm việc cần yên tĩnh, hội họp, hoạt động trang nghiêm, nhiều người chọn nhịn hắt hơi, nén tiếng hắt hơi như một cách hành xử lịch sự, tránh gây chú ý. Tuy nhiên, hành động này có thể đi kèm với một số tác dụng phụ tiềm ẩn, nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nam thanh niên Hà Nội thủng màng nhĩ vì nhịn hắt hơi trong cuộc họp

Thủng màng nhĩ: Một lần hắt hơi, cơ thể có thể tống ra hàng chục nghìn giọt nước từ mũi, với tốc độ khoảng 160 km/h. Mũi và tai được nối với nhau bằng ống eustachian. Nếu bạn nhịn hắt hơi, áp lực trong mũi sẽ tăng lên, vào tai qua ống eustachian, dẫn đến chấn thương màng nhĩ, một số trường hợp làm thủng màng nhĩ.

Nhiễm trùng tai: Theo Hiệp hội Phổi Mỹ, mọi người nên che miệng khi hắt hơi, vì khi hắt hơi dù mạnh hay yếu cũng có thể tống nhiều vi khuẩn ra ngoài. Hắt hơi có thể do cảm lạnh. Khi nhịn hắt hơi, chất nhầy chứa đầy virus hoặc vi khuẩn di chuyển từ mũi qua ống eustachian và vào tai. Đây là tiền đề dẫn đến nhiễm trùng tai giữa.

Vỡ mạch máu ở mũi, tai: Khi nhịn hắt hơi, đường thở chịu áp lực gấp 20 lần hành động hắt hơi ra ngoài. Áp lực này không chỉ gây hại cho đường thở mà còn khiến các mao mạch trong mũi, tai, màng nhĩ căng tức, dễ vỡ.

Tổn thương mạch máu mắt: Nếu bạn ngừng hắt hơi, áp lực không khí sẽ bị mắc kẹt bên trong gây tổn thương mắt. Bởi các mao mạch máu ở trong mắt cũng dễ bị ảnh hưởng do chịu áp suất không khí.

Đau tức ngực: Việc kìm hãm lực hắt hơi còn có thể dẫn đến cảm giác tức ngực khó chịu. Bác sĩ Jason Abramowitz, chuyên khoa Tai mũi họng – Hiệp hội Tai mũi họng và Dị ứng ở Oradell (Mỹ), giải thích, nhịn hắt hơi gây áp lực lên cơ hoành – cơ ở ngực liên quan đến chức năng thở, tạo ra áp lực ở ngực và xương sườn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khuyên mọi người nên che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi. Sau đó, vứt bỏ khăn giấy và rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Nam thanh niên Hà Nội thủng màng nhĩ vì nhịn hắt hơi trong cuộc họp - 1

Bạn nên hắt hơi bất cứ khi nào cơ thể có nhu cầu, hạn chế nhịn. Với trường hợp không thể hắt hơi nơi công cộng, mọi người cố gắng không bịt lỗ mũi quá chặt.

Nếu liên tục hắt hơi và hành động này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, bạn nên đi khám để sớm xác định nguyên nhân và điều trị dứt điểm. Hắt hơi nhiều có thể là dấu hiệu một số bệnh đường hô hấp như cúm, cảm lạnh, viêm mũi dị ứng, viêm phổi.

Bác sĩ sẽ cho người bệnh làm các xét nghiệm, kiểm tra để xác định tình trạng bệnh. Trường hợp hắt hơi do các dị ứng, tác nhân kích thích (lông thú cưng, bụi bẩn, phấn hoa), người bệnh cũng cần xác định tác nhân chính xác để giảm tiếp xúc và có giải pháp phù hợp.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *