Người phụ nữ gặp biến chứng nguy hiểm do tự tiêm canxi tại nhà

Thường xuyên bị hạ canxi, bị co quắp cơ tay chân, người yếu mệt, chóng mặt… bệnh nhân mua canxi về tự tiêm. Sau tiêm, vùng tay, chân bệnh nhân xuất hiện nhiều nốt đỏ nâu, dần hoại tử.

Báo Dân Trí dẫn thông tin từ Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết, ngày 28/8 tiếp nhận nữ bệnh nhân 43 tuổi, trú tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng khó thở, người mệt mỏi, chân và tay có nhiều nốt hoại tử…

Người phụ nữ gặp biến chứng nguy hiểm do tự tiêm canxi tại nhà
Người phụ nữ nhập viện nguy kịch do mua canxi về tự tiêm tại nhà. Ảnh: BVCC

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử mổ tuyến giáp năm 2016. Sau mổ, bệnh nhân thường xuyên bị hạ canxi với các triệu chứng co quắp cơ tay chân và người yếu mệt, chóng mặt… nên đã tự mua canxi về để tự tiêm.

Tuy nhiên, bệnh nhân không tìm được ven nên đã tự tiêm vào bắp, các cơ ở chân, tay. Sau mỗi lần tiêm canxi, tại vị trí tiêm xuất hiện các đốm đỏ nâu, thâm đen, dần dần, các nốt tiêm đã hình thành các nốt sẹo, hoại tử.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết, tự tiêm canxi vào cơ có thể gây những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, với nhiều rủi ro như vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm, viêm tắc mạch máu, hoại tử mô. Tình trạng này có thể nhiễm khuẩn huyết ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra, tiêm canxi vào cơ không đảm bảo cơ thể hấp thụ và sử dụng hiệu quả.

Người phụ nữ gặp biến chứng nguy hiểm do tự tiêm canxi tại nhà - 1

Các đốm nâu chi chít trên cơ thể người bệnh. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe liên quan đến canxi hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám, tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách.

Canxi dạng tiêm cần được tiêm vào tĩnh mạch mà không được tiêm bắp hay dưới da, phải đúng liều lượng cần thiết và phù hợp với từng thể trạng của người bệnh. Không tự ý tiêm hoặc uống canxi nếu không có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *