Nhà mát tức thì trong ngày nắng nóng với 8 mẹo hay

Để ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn trong những ngày nóng đỉnh điểm này, bên cạnh việc sử dụng điều hòa, bạn có thể tham khảo thêm những 8 mẹo hay, đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả được giới thiệu dưới đây nhé.

1. Giảm bớt các thiết bị điện

Có thể bạn không biết, chính nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện hay đồ dùng gia đình trong quá trình hoạt động sẽ cộng thêm vài độ C cho ngôi nhà vốn đang bức bí trong mùa nắng nóng. Vì vậy, thay vì sinh hoạt trải ra khắp ở các phòng thì gia đình bạn nên tập trung sinh hoạt trong một căn phòng. Cùng với đó, cần có một lịch nấu nướng và dọn dẹp khoa học để tránh bật bếp nấu nướng quá nhiều sẽ gây ra sự bức bí cho không gian. Một điều nữa là, bạn có thể lựa chọn đèn compact thay cho đèn dây tóc giúp hạn chế nhiệt lượng phát ra và tiết kiệm hơn.

2. Chọn thời điểm mở cửa thích hợp

Mở tất cả các cửa sẽ giúp ngôi nhà thoáng khí và mát mẻ hơn. Tuy nhiên, đối với thời tiết oi bức của ngày hè thì việc mở cửa không đúng cách, không đúng thời điểm sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên nóng bức hơn. Thời điểm mà bạn nên mở cửa để đón gió mát là vào ban đêm và sáng sớm, khi đó sức nóng của mặt trời đã giảm nhiệt đi rất nhiều. Còn vào ban ngày, bạn nên đóng cửa và dùng rèm che để giúp nhiệt độ trong nhà không bị tăng lên.

721 19ea
Nên mở cửa khi sáng sớm và chiều muộn để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào nhà.

3. Sử dụng quạt thông minh

Quạt là một thiết bị rất cần thiết giúp không khí trong nhà được lưu thông tốt hơn. Đối với tiết trời nóng bức, bạn nên sử dụng quạt một cách thông minh hơn để ngôi nhà thêm mát. Ví dụ: Phía trước cánh quạt, bạn có thể đặt một chai nước đá để nguồn gió thổi ra được mát hơn. Buổi tối, bạn hãy để quạt gần phía cửa sổ giúp luồng gió mát bên ngoài được thổi vào trong nhà.

4. Dùng quạt phun sương

Với ưu điểm là tiết kiệm năng lượng, quạt phun sương hiện được xem là một giải pháp hữu hiệu thay thế cho điều hòa. Quạt phun sương giúp tiết kiệm hơn 75% điện năng so với điều hòa mà hiệu quả làm mát lại không hề thua kém. Không chỉ vậy, loại quạt này còn giúp độ ẩm trong không khí được tăng lên, mang lại cảm giác dễ chịu cho không gian sống trong những ngày hè nóng bức.

002722 4880
Quạt phun sương giúp tăng độ ẩm, làm mát nhà ngang điều hòa mà lại tiết kiệm điện hơn.

5. Sử dụng mành hoặc tấm vải ướt treo trước cửa sổ

Phía trước cửa sổ hay phần tường của ngôi nhà bị nắng chiếu nhiều, bạn có thể dùng tấm mảnh tre hoặc vải ướt để làm giảm nhiệt bức xạ vào căn nhà, giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Với những ngày nắng gắt, khi mành, miếng vải bị khô, bạn nên bơm thêm nước cho nó để giữ được không khí mát mẻ cho ngôi nhà. Biện pháp này thật đơn giản mà lại rất hiệu quả phải không nào!

mboofdf0a2002724 c85b
Sử dụng mành che giúp ngăn bớt ánh nắng chiếu vào nhà.

6. Sử dụng xốp và film cách nhiệt

Việc cần làm là mua xốp và film với kích thước phù hợp, sau đó, dựng phía ngoài của bức tường bị nắng gắt chiếu vào sẽ khiến nhà mát hơn nhiều. Đây là một cách làm nhanh chóng, cơ động với vật liệu dễ tìm, giúp nhà luôn mát mà không cần điều hòa.

7. Đưa thêm cây xanh vào nhà

Nhà bạn hoàn toàn có thể mát hơn khi có thêm những chậu cây, hoa cảnh hay cây bụi, cây dây leo. Tại hướng Đông và Tây của căn nhà, bạn có thể trang trí, trồng thêm các cây rụng lá hay cây bụi để giảm bớt lượng ánh nắng chiếu vào nhà. Hoặc bạn có thể tìm các loại cây dây leo phủ kín tường cũng giúp ánh nắng chiếu vào tường được giảm bớt mà ngôi nhà lại thêm đẹp. Tác dụng của các giống cây bụi cũng được phát huy tương tự khi trồng xung quanh nhà.

cayxanh016b92002725 0bfc
Trồng cây xanh quanh nhà là biện pháp hữu hiệu giúp làm mát không gian hiệu quả
mà còn tô diểm cho ngôi nhà thêm xinh.

 

8. Sử dụng biện pháp cách nhiệt cho mái nhà

Thông thường, những ngôi nhà phố chỉ có một mặt tiền, 3 phía đếu bị bịt kín nên ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà chủ yếu là từ phần mái. Bạn có thể đóng thêm phần trần giả với các chất liệu chuyên chống nóng bằng thạch cao hay túi xốp hơi cách nhiệt để khắc phục điều này.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *