Nhà nào nhiều muỗi, lấy nắm lá này đặt vài chỗ trong phòng, tự khắc muỗi bay đi hết, yên tâm ngủ ngon

Muỗi xuất hiện trong nhà cực kỳ khó chịu và có thể gây bệnh sốt xuất huyết. Hãy chịu khó dùng loại lá dân gian này để đuổi muỗi một cách hiệu quả và an toàn.

Muỗi là một loại côn trùng mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho con người đặc biệt khi muỗi đốt rất đau và ngứa, gây cảm giác khó chịu. Có rất nhiều cách đuổi muỗi có thể tận dụng các nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với sức khoẻ con người. Kinh nghiệm dân gian cho thấy, chỉ cần lấy nắm lá này đặt trong phòng, vừa tốt cho sức khoẻ mà còn khiến muỗi nhiều mấy cũng bay xa, trọn giấc cả đêm.

Nhà nào nhiều muỗi, lấy nắm lá này đặt vài chỗ trong phòng, tự khắc muỗi bay đi hết, yên tâm ngủ ngon
Ảnh minh họa

Xông nhà bằng lá ngải cứu

Cây ngải cứu còn có những tên gọi khác là cây ngải điệp, cây thuốc cao, cây thuốc cứu. Đây là loại cây thân cỏ sống lâu năm và dễ dàng mọc ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ôn hòa. Phần thân của chúng có rãnh màu xanh hoặc là tím tùy loại, lá mọc so le đối xứng nhau. Hai mặt lá cũng có cấu tạo kỳ lạ, trong khi mặt trên có màu xanh, trơn nhẵn từ sáng đến sẫm tùy theo độ già của lá thì mặt dưới lại có màu trắng tro, có nhiều lông nhỏ bám một lượt trên bề mặt. Loại cây này còn được ví von như “mẹ của các loại thảo mộc” vì chúng dễ ứng dụng và thích nghi ở mọi điều kiện thời tiết, dễ trồng mà không cần phải tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Để sử dụng ngải cứu để đuổi muỗi, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

– Trước hết, hãy lấy một ít lá ngải cứu phơi khô và vo viên chúng thành một nắm lá nhỏ.

– Tiếp theo, đặt những nắm lá ngải cứu khô vào trong một chiếc bát sứ và đốt chúng bằng lửa. Hương ngải cứu sẽ được tỏa ra trong nhà, đặc biệt là ở những nơi muỗi thường xuất hiện. Lá ngải cứu không gây hại cho sức khỏe và có mùi hương thoang thoảng, giúp loại bỏ các mùi khó chịu trong nhà.

Lưu ý, khi xông nhà bằng lá ngải cứu, bạn nên mở cửa để không khí được lưu thông và tránh bị ngạt.

Nhà nào nhiều muỗi, lấy nắm lá này đặt vài chỗ trong phòng, tự khắc muỗi bay đi hết, yên tâm ngủ ngon - 1

Lau nhà bằng lá ngải cứu

Ngoài xông nhà bằng lá ngải cứu, bạn có thể đuổi muỗi bằng việc lau nhà hàng ngày bằng nước lá này. Để lau nhà bằng lá ngải cứu, trước hết bạn cần lấy một nắm lá ngải cứu và cho vào bình, sau đó đổ nước sôi vào bình để ngâm cho tinh chất trong lá ngải cứu hòa tan vào nước. Khi nước đã nguội, bạn có thể lọc bỏ bã và dùng nước lá ngải cứu để lau sàn nhà.

Lau nhà bằng nước lá ngải cứu là một cách hiệu quả để đuổi muỗi trong mùa hè. Không chỉ mang lại mùi hương dễ chịu, nước lá ngải cứu còn có khả năng khử trùng và diệt khuẩn, giúp giữ cho nhà cửa sạch sẽ, tươi mới đem lại cảm giác khoan khoái cho con người.

Làm thuốc xịt chống muỗi

Để làm thuốc xịt chống muỗi, đầu tiên, hãy ngâm lá ngải cứu trong nước nóng để tinh chất trong lá hòa tan vào nước. Sau đó, lấy phần nước đó cho vào bình xịt và vặn nắp lại. Khi sử dụng, bạn có thể xịt nước này lên chân và tay khi ra khỏi nhà. Mùi hương của ngải cứu sẽ đuổi muỗi đi và giúp bạn tránh bị đốt.

Ngâm chân bằng lá ngải cứu

Bạn có thể dùng lá ngải cứu để đun nước ngâm chân. Cách này có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa cảm lạnh, giảm đau nhức xương khớp. Ngâm chân bằng lá ngải cứu cũng giúp để lại mùi hương trên da, từ đó ngăn ngừa muỗi đốt.

Bạn có thể ngâm lá ngải cứu trong nước nóng để tinh chất trong lá hòa tan vào nước. Sau đó, chắt lấy phần nước cho vào bình xịt và vặn nắp lại.

Làm gối ngải cứu

Cho lá ngải cứu đã phơi khô vào trong gối cũng mang lại lợi ích đặc biệt. Mùi thơm của lá ngải cứu tỏa ra có thể giúp làm dịu thần kinh, cải thiện giấc ngủ, giảm mệt mỏi. Ngoài ra, nó còn có tác dụng xua đuổi muỗi. Cách này có thể sử dụng được cả với người già và trẻ nhỏ.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *