Nhịn ăn tối có giúp giảm cân không? 5 tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối

Nhiều người cho rằng nhịn ăn tối sẽ giảm cân. Tuy nhiên, nhịn ăn tối có tốt cho sức khỏe? Những tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nhịn ăn tối có giảm cân không?

Hành trình giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng. Rất nhiều phương pháp giảm cân được được áp dụng nhưng không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả và bảo đảm sức khỏe.

Rất nhiều người đã quyết tâm cắt bữa tối để giảm cân. Nhưng thực chất, đây không phải là phương pháp giảm cân khoa học, do đó, rất khó mang lại hiệu quả lâu dài và có thể gây ra nhiều nguy cơ rủi ro về sức khỏe cho những người áp dụng.

Khi bạn nhịn ăn tối, cơ thể sẽ bị đói và tăng cảm giác thèm ăn. Nếu như không thể chịu được cơn đói, bạn sẽ có xu hướng ăn đêm và thường sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Đó chính là lý do khiến bạn không những không giảm cân mà còn tăng cân đáng kể.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “nhịn ăn tối có giảm cân không” là hoàn toàn không. Thậm chí đây còn là một phương pháp giảm cân không khoa học, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhịn ăn tối có giúp giảm cân không? 5 tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối

Nhịn ăn tối là cách giảm cân không khoa học

5 tác hại của việc nhịn ăn tối

Gây ung thư dạ dày

Nhịn ăn thời gian dài khiến ruột và dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch tiêu hóa, dẫn tới môi trường bên trong có tính axit, dễ ăn mòn các cơ quan, bộ phận khác. Nếu không thường xuyên ăn tối, đường tiêu hóa sẽ trong tình trạng nhịn đói lâu ngày, kích thích tuyến tiêu hóa bài tiết, ảnh hưởng đến chức năng của đường tiêu hóa và phá hủy niêm mạc đường tiêu hóa, điều này không có lợi cho việc duy trì hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, nếu bạn giảm cân không ăn tối trong thời gian dài sẽ dễ khiến niêm mạc dạ dày dày lên, ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa, thậm chí là ung thư dạ dày .

Giảm trí nhớ, giảm trí thông minh

Những người thường xuyên bỏ bữa tối dễ gây suy giảm chức năng não như sa sút trí tuệ, không thể tập trung, giảm trí nhớ.

Do nồng độ glucose trong máu của cơ thể người thấp hơn sau một ngày tiêu thụ. Nếu không ăn, nồng độ glucose trong máu của cơ thể người sẽ bị giảm và não bộ sẽ không nhận được sự hỗ trợ liên tục.

Nhịn ăn tối có giúp giảm cân không? 5 tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối - 1

Nhịn ăn tối gây rối loạn giấc ngủ

Giảm sức đề kháng

Bỏ bữa tối dễ gây hạ đường huyết dẫn đến các cơ quan không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, sức đề kháng của cơ thể cũng theo đó mà giảm sút.

Đặc biệt đối với người trung niên và cao tuổi, dinh dưỡng không dễ hấp thụ thì bữa tối có vai trò rất quan trọng không nên nhịn ăn.

Khó giảm cân

Nếu bạn không ăn đêm, nhu cầu năng lượng của cơ thể sẽ không thể được bổ sung. Cơ thể con người sẽ chọn cách làm chậm quá trình trao đổi chất để giảm mất năng lượng. Vì cơ bắp tiêu hao năng lượng nhanh nên cơ thể sẽ hy sinh cơ bắp và giữ lại chất béo. Cơ bắp bị giảm sút, quá trình trao đổi chất cơ bản sẽ chậm lại và chúng ta sẽ khó giảm cân.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Vào buổi tối, thức ăn vào bữa trưa đã được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ cơ bản, bụng đói cồn cào tự nhiên. Nếu bạn nhất quyết không ăn tối, bạn có thể đói quá không ngủ được, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi bình thường của cơ thể. Ngày hôm sau sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, không thể tập trung và cứ thế tiếp tục.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *