Những điều cấm kị khi tặng quà Trung Thu, tặng rồi có khi bị quở trách lại gây lãng phí

Nhiều người lớn tuổi đặc biệt chú trọng đến ý nghĩa, nên khi tặng quà, tốt nhất chúng ta không nên tặng những đồ có ý nghĩa không tốt.

Người Việt coi trọng truyền thống nên Tết nào cũng phải về quê sum họp, nhưng bạn không thể về tay không mà phải mang ít quà biếu người lớn tuổi cho lịch sự. Trước đây, một rổ trứng là một vật tốt, đời sống ngày càng nâng cao thì khi về nhà phải mang theo thuốc lá, rượu, khi gặp Tết Trung thu sẽ mang bánh trung thu.

Những truyền thống xưa vẫn có ý nghĩa, bây giờ nhiều bạn trẻ đi làm thuê bên ngoài, cha mẹ đã trở thành những người già neo đơn, không thể chăm sóc và tặng quà là cách để thể hiện tình cảm của mình.

Những điều cấm kị khi tặng quà Trung Thu, tặng rồi có khi bị quở trách lại gây lãng phí
Ảnh minh họa

Một món quà phải theo cặp

Trong văn hóa truyền thống, mọi người thích số chẵn và không thích số ít, bởi vì như người ta nói, “điều tốt có đôi”, và số ít (lẻ) nghĩ đến “đơn thể”, tượng trưng cho sự cô đơn, người già cô đơn sẽ giận và không vui.

Vì vậy phải gửi số chẵn, đây là sự tôn trọng người lớn tuổi, ngụ ý là tốt. Tất nhiên, càng nhiều càng tốt.

Món quà phải được đóng gói cẩn thận

Ngày nay, dù thuốc lá, rượu, bánh giò, bánh trung thu,… có gói đẹp mắt thì nhiều người cho là “gói quá”, đồ không ngon, tốn tiền mua bao bì.

Tuy nhiên, bạn có thể mua những thứ không đóng gói cho đồ ăn thức uống của mình, nhưng những món quà phải được đóng gói, chẳng hạn như bánh trung thu, những chiếc bánh trung thu giống nhau được đóng gói trong hộp và đựng trong túi ni lông mang đến cho con người hai cảm xúc. Bánh trung thu dù ngon đến mấy nhưng chỉ cần xách một túi bánh trung thu sẽ trông rất bình dị. Nếu được đóng gói, dù không ngon nhưng nó cũng thể hiện sự chuẩn bị tỉ mỉ và sự tôn trọng, quan tâm đến người lớn tuổi.

Nếu bạn thường gửi đồ ăn cho bố mẹ, dùng túi ni lông thì không sao, nhưng bánh trung thu, bánh dẻo, hoa quả thì khác, tốt nhất nên mua hộp quà trong dịp Tết, thế này thì bố mẹ chồng cũng sung sướng.

Không tặng quà hết hạn

Khi mọi người chọn mua các món quà khác nhau, hãy nhớ kiểm tra ngày tháng sản xuất để tránh tình cờ mua phải những món quà đã hết hạn sử dụng. Bởi việc tặng những món quà đã hết hạn có thể gây hiểu lầm và cho người lớn tuổi cảm giác như chúng ta không chú trọng đến họ. Điều này có thể dẫn đến họ không hài lòng và trong lần sau bạn đến thăm, họ có thể không chú ý hay ưa thích bạn nữa.

Khi mua sắm dịp Trung thu, dù ở siêu thị hay cửa hàng bán lẻ, hãy luôn giữ lại hóa đơn và biên lai mua hàng. Nếu bạn mua nhầm sản phẩm, bạn có thể trả lại hoặc đổi để tránh bị mất tiền. Đặc biệt, với các món quà bánh ngọt, thời hạn sử dụng của chúng thường rất ngắn, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất trên sản phẩm.

Những điều cấm kị khi tặng quà Trung Thu, tặng rồi có khi bị quở trách lại gây lãng phí - 1
Ảnh minh họa

Món quà phải mang một ý nghĩa tốt đẹp

Người cao tuổi muốn có cuộc sống tốt đẹp, gia đình yên ấm nên những món quà mang ý nghĩa tốt đẹp sẽ giúp họ hạnh phúc hơn. Một số thứ không được tặng như chuông, hoa cúc, quả lê đều là những điều kiêng kỵ, rước chuông vào cùng là từ đồng âm, hoa cúc tượng trưng cho sự tang tóc, chia tay đều là những điều xui xẻo, có thể các bạn trẻ cho rằng đó là mê tín thời phong kiến. Nó không quan trọng.

Nhưng phong tục này đã trải qua hàng nghìn năm, điều đó cho thấy đó là có lý, một ý nghĩa tốt đẹp có thể mang lại cho con người tâm trạng tốt, tâm trạng tốt tự nhiên sẽ tốt đẹp.

Nếu bạn muốn kết trái, anh đào tượng trưng cho cuộc sống và sự nghiệp thịnh vượng; nhãn biểu thị cho sự sum họp và điềm lành; đào biểu hiện cho sự trường thọ và nhiều con cái và hạnh phúc; lựu biểu hiện cho sự thịnh vượng của con cháu; còn hồng là biểu hiện cho sự may mắn. Nói thêm một vài lời tốt lành với cha mẹ để chắc chắn rằng cha mẹ bạn sẽ tràn ngập tiếng cười.

Tặng quà thực sự rất đặc biệt, ngay cả khi bạn không hiểu về việc tặng quà, bố mẹ bạn sẽ không trách bạn miễn là bạn quan tâm đến. Nhưng nếu để tặng sếp, lãnh đạo, bạn bè mà nhầm quà thì sẽ không xong.

Sắp đến tết trung thu rồi, người bên ngoài có lẽ vì nhiều lý do không thể về nhà, xa cách cha mẹ mấy tháng rồi, không biết tóc đã bạc thêm một chút hay không. Cho dù người ta không thể về, nhưng phép tắc vẫn không thể ít hơn, mua một ít quà để gửi về, sau đó gọi điện chào hỏi. Tuy rằng chúng ta không thể đoàn tụ, nhưng muốn nghĩ đến, hòa bình lâu dài, dù là vạn dặm cũng có thể cùng nhau nhìn thấy trăng sáng rực rỡ.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *