Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày rằm tháng 7

Theo quan niệm dân gian, rằm tháng 7 là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương gian. Do đó vào ngày này có những điều nên làm và cần phải kiêng kỵ.

Dân gian Việt Nam quan niệm, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn – tháng xá tội vong nhân. Đặc biệt, ngày rằm tháng 7 được xem là ngày Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương gian.

Vì vậy, đây được coi là ngày có âm khí nặng nề nhất. Theo người xưa, vào ngày này, để gặp may mắn, tránh đi xui rủi, mỗi người cần lưu ý những điều nên làm và không nên làm dưới đây.

Những điều nên làm trong ngày rằm tháng 7

Mọi người trong gia đình cùng quây quần vui vẻ, tránh xung đột, giữ hòa khí và cùng nhau chuẩn bị lễ cúng rằm tháng 7. 

Chuẩn bị chu đáo lễ vật và tiến hành đúng, đủ các nghi lễ cúng rằm tháng 7 để tỏ lòng thành kính nhất gửi tới người thân đã khuất. Tháng cô hồn nên tránh sát sinh. Vì thế, mâm cơm cúng rằm cũng nên ưu tiên đồ chay.

Hãy chuẩn bị giò, chả chay hay nem nấm, canh rau củ quả, các món từ đậu hũ… Mâm cơm thanh tịnh sẽ giúp lọc sạch tà khí, loại bỏ sân si, tạp niệm.

Những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày rằm tháng 7
Ảnh: VietNamNet

Đi thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa trang hay trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt.

Đi chùa cũng là một việc nên làm trong rằm tháng 7, vừa để thắp nhang cầu siêu cho người đã khuất vừa tiếp nhận năng lượng bình yên từ nhà chùa.

Theo Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Vu Lan là mùa báo ân, mọi người nên làm việc thiện, nói lời ái ngữ, suy nghĩ những ý tưởng thiện lành để cầu sự bình an cho bản thân, gia đình đang còn hiện thế; đồng thời, hồi hướng cầu nguyện siêu độ cho cha mẹ, tiên tổ đã quá vãng. Đó là việc làm có ý nghĩa và thiết thực nhất trong mùa tháng 7 này.

Làm mâm cúng cô hồn để trước cửa hay ngoài trời để giúp đỡ những vong hồn ma quỷ đói và thiếu thốn lang thang ở dương gian.

Tuy nhiên khi cúng cô hồn xong, gia chủ hãy tung một nắm gạo hoặc muối từ trong nhà ra khỏi cửa. Hành động này giống như tiễn cô hồn, xua tan âm khí. Chú ý, không ném gạo muối từ ngoài vào trong nhà.

Trong khi đó, ông Hoàng Triệu Hải, Trung tâm Lý học Đông Phương cho rằng, tháng 7 âm lịch, chúng ta nên sử dụng các loại đèn ánh sáng vàng, các loại nến hay đèn xông tinh dầu…

“Trong giai đoạn mưa nhiều độ ẩm cao, dễ làm con người trở nên khó chịu. Đó chính là lý do khiến chúng ta luôn cảm thấy bất an và mệt mỏi.

Vậy nên quần áo màu sặc sỡ, màu nóng và những thứ tượng trưng cho dương khí sẽ là một cách nhằm cân bằng lại âm – dương”, ông Hải cho biết.

Những điều cần kiêng kỵ trong ngày rằm tháng 7

Vào tháng 7 âm lịch, đặc biệt là ngày rằm tháng 7, gia chủ nên tránh làm những điều dưới đây:

Không cúng chúng sinh trong nhà

Theo quan niệm của người xưa, cúng “cô hồn” trong nhà thì những tà vong sau khi đến thụ hưởng đồ lễ cúng sẽ lưu luyến không rời khỏi nhà, quấy nhiễu người sống trong ngôi nhà đó. 

Do đó, gia chủ nên cúng ngoài sân, ngoài đường hoặc nếu được thì đăng ký cúng ở đình, chùa.

Không chửi thề, nói những lời cay nghiệt

Trong rằm tháng 7, mọi người sống hướng nội nhiều hơn, nghĩ điều hay, làm điều phải.

Người ta không chửi thề, không nguyền rủa ai cay nghiệt trong tháng này bởi sợ “vong nhân” đi ngang đúng lúc người dương buông lời quá đáng, sẽ vô tình xúc phạm, khiến “vong nhân” tức giận.

Không phơi quần áo buổi đêm

Người xưa cho rằng, nếu phơi quần áo vào ban đêm, đặc biệt là vào đêm rằm tháng 7 thì quần áo dễ ám âm khí, làm người mặc dễ gặp chuyện xui xẻo.

Tránh động thổ hay cất mái 

Các chuyên gia phong thủy khuyến cáo, gia chủ không nên động thổ, cất mái vào dịp rằm tháng 7. Bởi, việc này sẽ làm âm – dương mất cân bằng gây nhiều tác động xấu tới người động thổ. 

Ông Hoàng Triệu Hải cho biết: “Tháng 7 âm lịch, chúng ta chủ yếu cần kiêng động thổ hay cất mái bởi khi động thổ xây nhà sẽ làm âm – dương mất cân bằng.

Trường hợp đang xây dựng thì có thể tiếp tục các công việc đang làm mà không cần kiêng cữ tới mức dừng hết các công việc”.

Ngoài ra, vào ngày rằm tháng 7, các gia đình cũng cần tránh việc ăn vụng đồ cúng, treo chuông gió ở đầu giường, tùy tiện đốt giấy, vàng mã, không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường.

Theo Hà Nguyễn (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *